Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 07/04/2015 18:01 PM (GMT+7)

Hơn 300 triệu đồng hỗ trợ bé 2 tuổi bị rắn cắn

Sau 3 ngày điều trị, bé Vừ Mí Chá đã qua cơn nguy hiểm. Dưới chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế, BV Bạch Mai đã hỗ trợ toàn bộ chi phí thuốc men cho bé.

Bé Vừ Mí Chá đã qua cơn nguy kịch

Ngày 4/4, tại khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhi Vừ Mí Chá, 2 tuổi, dân tộc H’Mông trong tình trạng sưng nề, tím đỏ trong cơ và dưới da, lan tỏa vùng cánh tay lan tới nách, nhiều nốt phỏng nước tím.

Theo lời kể của gia đình, khoảng 16h ngày 1/4/2015, Vừ Mí Chá đang chơi thì khóc kêu đau. Bố mẹ bé thấy con bị rắn cắn ở khe và ngón áp út (rắn khoang trắng - đen, dài khoảng 30cm). Mẹ Mí Chá chỉ garo vùng cổ tay cho bé tầm 10 phút mà không đưa đi viện.

Hơn 300 triệu đồng hỗ trợ bé 2 tuổi bị rắn cắn - 1

Bé Vừ Mí Chá đã qua cơn nguy kịch

Sáng hôm sau, trên bàn tay phải của Mí Chả xuất hiện sưng nề tím, bố mẹ bé đã đưa bé xuống bệnh viện Bảo Lâm, sau đó chuyển xuống bệnh viện Hà Giang.

Bệnh nhi được chẩn đoán: Rối loạn đông máu do rắn cắn ngày thứ hai, tình trạng nặng hơn và được chuyển tiếp về bệnh viện Bạch Mai.
Nhận thấy bệnh cảnh khá nặng, bệnh viện khẩn trương hội chẩn liên khoa và đưa ra phác đồ điều trị cho bé Chá.

Theo chẩn đoán, loại rắn cắn Chá là rắn Khô Mục, các bác sỹ đã tiến hành truyền dịch, truyền khối hồng cầu, truyền khối tiểu cầu, truyền tủa VIII, điều chỉnh rối loạn điện giải, sử dụng kháng sinh đặc trị cao cấp.

“Tình trạng bệnh nhi Vừ Mí Chá đã qua cơn nguy kịch, không có chiều hướng xấu đi. Các bác sĩ đang cho làm thêm các xét nghiệm để theo dõi tích cực”, TS.Nguyễn Thành Nam, phó trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết.

Bộ trưởng Bộ Y tế ra chỉ thị hỗ trợ bé Chá

Ngay khi biết thông tin, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có công văn gửi Bệnh viện Bạch Mai đề nghị Bệnh viện hỗ trợ cứu chữa cho cháu Chá.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết "Qua trang Fanpage cá nhân, tôi nhận được thông tin từ một số bạn gửi đến về trường hợp cháu bé Vừ Mi Chá, 2 tuổi, người dân tộc Mông bị rắn độc cắn vào tay, nhưng do trình độ người dân tộc còn hạn chế nên chậm đưa vào bệnh viện. Hiện cháu bé đang điều trị tích cực tại Khoa Cấp cứu Nhi - Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng nguy kịch, nhưng hoàn cảnh gia đình cháu bé vô cùng khó khăn, nghèo khổ không có điều kiện chữa trị.

Bằng tình cảm chân thành nhất, tôi chia sẻ với gia đình về tình trạng sức khoẻ của cháu Vừ Mi Chá. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin này, tôi đã yêu cầu Văn phòng Bộ Y tế có công văn gửi đồng chí giám đốc Bệnh viện Bạch Mai xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ cứu chữa cho cháu bé Vừ Mi Chá".

Cùng chỉ thị của Bộ trưởng, xác định đây là trường hợp gia đình người dân tộc, có nhiều khó khăn, Ban lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai đã chỉ đạo các đơn vị tích cực phối hợp điều trị cho bé Chá. Toàn bộ chi phí thuốc men, suất ăn miễn phí cũng như ở nhà lưu trú của gia đình đều được bệnh viện hỗ trợ. Nhiều cán bộ của bệnh viện cũng đã đến thăm hỏi, tặng quà và động viên gia đình bé Chá.

Bên cạnh đó, chỉ 2 giờ sau khi hoàn cảnh của bé Vừ Mí Chá được đăng tải trên mạng xã hội, đã có hàng trăm nhà hảo tâm, các hội thiện nguyện tới bệnh viện để thăm và quyên góp ủng hộ cháu.

Tính đến thời điểm này, số tiền của các nhà hảo tâm hỗ trợ đã hơn 300 triệu đồng.

Mọi tấm lòng hảo tâm xin gửi vể tài khoản của mẹ cháu Vừ Má Chí:
Giàng Thị Sống TK :19029100489669 Giao dịch tại Teachcombank Hà nội

Ngọc Quyên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...