Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 21/04/2015 19:04 PM (GMT+7)

Họp nóng về tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội

14h chiều nay, 21/4, tại buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội, lãnh đạo Sở GD-ĐT đã trả lời những nội dung đang được dư luận quan tâm về tuyển sinh lớp 6 năm học 2015-2016.

Lộ trình cấm thi tuyển

Trước đó, theo một chỉ thị của Bộ GD-ĐT về chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm ở bậc tiểu học, các trường THCS sẽ không được tổ chức thi tuyển bằng các môn văn hóa.

Họp nóng về tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội - 1

Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết những nội dung thông tin chắc chắn sẽ không đáp ứng hết nhu cầu, mong mỏi của các cơ quan báo chí

Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết những nội dung thông tin chắc chắn sẽ không đáp ứng hết nhu cầu, mong mỏi của các cơ quan báo chí.

Thực hiện quy định này, một số trường phổ thông trên địa bàn Hà Nội không tuyển sinh theo tuyến đã xác định những cách thức tuyển chọn học sinh vào lớp 6 như: cho học sinh làm bài đo nghiệm các chỉ số IQ, EQ; cho học sinh tham gia "ngày trải nghiệm", kết hợp xét tuyển theo học bạ và các thành tích khác của học sinh từ bậc tiểu học.v.v.. Phương án riêng của các trường này đã được Sở GD-ĐT thống nhất vào ngày 17/4. Thế nhưng, đến tối 17/4, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản nhắc nhở một lần nữa việc thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Bộ GD-ĐT.

Các thắc mắc

Tại buổi họp báo, các phóng viên thắc mắc tại sao quyết định cho phép 3 trường được xét tuyển lại thay đổi sau đó một ngày.

Phóng viên báo Thanh Niên hai lần nhắc lại câu hỏi tại sao trong nhiều năn, Hà Nội vẫn để tồn tại hệ chuyên lớp 6, liệu Sở GD-ĐT Hà Nội có tính xóa bỏ mô hình trường chuyên như hệ thống Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam hiện nay?

Phóng viên báo An ninh Thủ đô đặt vấn đề có nên để trường chuyên này tuyển sinh vào lớp 6 bằng cách bốc thăm - như cách đang làm với một số trường mầm non.

Trước sự lúng túng của một số trường phổ thông, các phóng viên cũng đặt câu hỏi ngành giáo dục có cách giải quyết cụ thể nào hỗ trợ.

Lý do thay đổi cách xét tuyển sau 1 ngày

Sau khi lắng nghe các câu hỏi, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT đã phân nhóm thành "3 vấn đề cần làm rõ" và có hồi đáp.

Ông Đại nói, ngay từ năm học 2014-2015 chuẩn bị cho kế hoạch năm sau, Sở đã xây dựng tất cả kế hoạch để tuyển sinh đầu cấp để tuyển sinh.

Theo đó, việc tuyển sinh từ mầm non đến THCS trách nhiệm thuộc UBND các quận huyện. Muốn làm tốt phải chỉ đạo các trường làm nghiêm túc, công khai, minh bạch, đảm bảo tạo điều kiện cho người dân và học sinh thủ đô.

Họp nóng về tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội - 2

Ông Phạm Văn Đại

Chỉ thị của Bộ GD-ĐT tháng 3 cấm các trường không khảo sát học sinh đầu cấp và tuyển sinh vào lớp 6.  "Chúng tôi nhận thấy đây là vấn đề mới, cần tính đến đặc thù Thủ đô đang xây dựng trường chất lượng cao nên đã có văn bản xin ý kiến đặc thù. Bộ GD-ĐT đã hồi đáp với tinh thần "yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc không tuyển sinh đầu cấp, đặc biệt là lớp 6".

Để thận trọng, Sở GD-ĐT Hà Nội đã đề nghị các trường có lượng học sinh đăng ký vượt chỉ tiêu tuyển sinh phải xây dựng đề án khả thi về tuyển sinh cho phù hợp.
Qua trao đổi, Hà Nội nhận thấy  3 trường có khả năng thử thí điểm là THCS Nguyễn Tất Thành, Lương Thế Vinh và Marie Curie đánh giá năng lực qua các trò chơi trí tuệ, EQ, IQ.

"Các trường làm có thể làm đột phá tuyển sinh cho ngành, chuyển từ đơn môn sang đa môn, và kích thích năng lực sáng tạo trong học sinh" - ông Đại giải thích.

Trong quá trình tham khảo dư luận, có 2 luồng ý kiến nổi lên:

Luồng ý kiến đầu tiên đồng tình và cho rằng đây là phương pháp tiên tiến thế giới hay dùng trong tuyển sinh và tuyển dụng trong các công ty, tập đoàn lớn.

Luồng ý kiến hai, muốn đánh giá IQ, EQ cần cơ sở hoặc trung tâm bên ngoài mới đánh giá năng lực thực sự của người học. Cần có hệ thống giáo sư, chuyên gia chuyên nghiên cứu về vấn đề mới có thể đưa câu hỏi chính xác, phù hợp lứa tuổi. Trong khi các trường chuyên gia còn thiếu, chưa phù hợp lứa tuổi.

'Xét thấy việc này còn mới, chưa được phổ biến trong dư luận, ban giám đốc đã điều chỉnh phương án và quyết định xét tuyển với tất cả các trường tuyển sinh vào lớp 6 trong năm 2015-2016".

Ông Đại cho biết thêm, thời gian tới sở sẽ cùng các phòng GD-ĐT tăng cường cơ sở vật chất có chất lượng tốt, điều động luân chuyển giáo viên để học sinh có chỗ học thuận lợi.

Theo Văn Chung (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...