Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 02/06/2015 08:07 AM (GMT+7)

“Họp quá nhiều, không có cấp phó mà đi họp cũng... gay!”

Đó là chia sẻ hài hước của ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) trước phiên thảo luận tại hội trường sáng 1/6 khi bàn về quy định mỗi bộ, cơ quan ngang bộ giới hạn bao nhiêu cấp phó, thứ trưởng.

Sáng 1.6, Quốc hội bàn về Dự thảo Luật Tổ chức Chính phủ, vấn đề nóng được nhiều đại biểu quan tâm nhất là vấn đề mỗi bộ, cơ quan ngang bộ cần quy định bao nhiêu cấp phó, thứ trưởng. Có những ý kiến khác nhau nhưng đa phần đều mong muốn dự thảo quy định mỗi cơ quan ngang bộ, bộ không quá 5 cấp phó, thứ trưởng, riêng Bộ Công an, Quốc phòng, Bộ ngoại giao không quá 6 thứ trưởng. Có đại biểu đề nghị quy định một số bộ ngành chỉ cần 3 thứ trưởng, cấp phó.

Về trách nhiệm của Thủ tướng, đại biểu Thuyền đề nghị thiết kế điều luật về nhiệm vụ, quyền hạn của Thủ tướng. Chính phủ có hẳn nghị định về trách nhiệm của người đứng đầu. Thủ tướng cũng là người đứng đầu của Chính phủ. Trách nhiệm của Chính phủ phải cơ bản hoàn thành nhiệm vụ Quốc hội giao, đấu tranh ngăn chặn đẩy lùi tham nhũng và lãng phí, trực tiếp trả lời chất vấn. Đại biểu Thuyền cho rằng chỉ báo cáo không là quá "nhẹ".Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng) bày tỏ tán thành với những tiếp thu, chỉnh lý của UBTV Quốc hội.  Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền cho biết: “Tôi đọc điều 23 về nhiệm vụ quyền hạn của Chính phủ trong tổ chức bộ máy nhà nước và chế độ công chức công vụ, trong đó ý nhỏ thống nhất công tác thi đua khen thưởng. Trong điều này không thể hiện công tác thi đua”. Theo ông Thuyền, ý này không tương xứng với nhiệm vụ quyền hạn của Chính phủ trong công tác thi đua khen thưởng. Đại biểu Thuyền đề nghị thiết kế một điều riêng để quy định về quyền hạn của Chính phủ trong công tác thi đua khen thưởng.

“Họp quá nhiều, không có cấp phó mà đi họp cũng... gay!” - 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền

Về cấp phó của Bộ, cơ quan ngang Bộ, đại biểu Thuyền cho biết: “Rất thông cảm chia sẻ với Chính phủ vì chúng ta họp quá nhiều. Chính vì vậy chúng ta phải có phó để đi họp, không có phó mà đi họp thì cũng gay”. 

Đại biểu Thuyền bày tỏ: “Tôi cho rằng phó giúp việc cho trưởng. Việc quy định cứng trong đây là cần thiết. Tôi cũng đồng tình trong dự thảo, tuy nhiên, chúng ta đã đưa ra một nguyên tắc cứng, các bộ, các cơ quan ngang bộ không quá 5 cấp phó, bộ ngoại giao, bộ Quốc phòng không quá 6. Dưới lại ‘thòng” 1 câu trường hợp cơ quan ngang bộ sáp nhập, điều động cơ quan có thẩm quyền, Chính phủ trình UBTV Quốc hội tăng phó, thứ trưởng các cơ quan ngang bộ. Chúng ta đã đưa ra nguyên tắc cứng, rồi lại đưa ra nguyên tắc mềm phía dưới”. Đại biểu Thuyền đề nghị, Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất. Không thể để UBTV Quốc hội quyết định thêm cấp phó nữa là không hợp lý.

Theo Hồng Chuyên (Infonet)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...