Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 23/06/2015 07:17 AM (GMT+7)

Khẳng định cam kết của Việt Nam đối với hợp tác CLMV

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá chặng đường hơn 10 năm qua, Hợp tác CLMV (Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam) đã đạt kết quả đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực.

Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam lần thứ 7 (CLMV-7) và Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác kinh tế ba dòng sông Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong lần thứ 6 (ACMECS-6),  chiều ngày 22/6/2015 tại Nay Pyi Taw, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Myanmar Thain Sein. 

Tổng thống Thain Sein khẳng định Myanmar coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam và nhấn mạnh trong thời gian tới nước cần tăng cường quan hệ và phát triển hơn nữa quan hệ song phương. Tổng thống đã thông báo việc thành lập Hội hữu nghị Myanmar - Việt Nam và cho rằng quan hệ hai nước không chỉ được xây dựng trên kênh Chính phủ mà còn là quan hệ giữa người dân hai nước. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng quan hệ hai nước đang tiến triển tích cực trên nhiều lĩnh vực; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn hết sức coi trọng và mong muốn không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Myanmar. Thủ tướng đánh giá cao việc hai nước vừa tổ chức thành công Kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban hỗn hợp, đồng thời mong muốn lãnh đạo hai bên cần chỉ đạo các Bộ, ngành hai bên triển khai thiết thực, hiệu quả các thỏa thuận đã đạt được của lãnh đạo cấp cao hai nước. 

Khẳng định cam kết của Việt Nam đối với hợp tác CLMV - 1

Trên tinh thần này, hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước thời gian qua. Về thương mại, hai bên tin tưởng kim ngạch thương mại song phương năm 2015 sẽ đạt mốc 500 triệu USD. Về đầu tư, hiện Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 8 tại Myanmar với 33 dự án có tổng vốn đăng ký trên 580 triệu USD. Tổng thống Thain Sein cũng ghi nhận các đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về hỗ trợ và cấp phép cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa của nước này; các dự án trồng cây cao su, Dự án khu phức hợp nông nghiệp của BIDV và Vina Capital ở Yangon; tiếp tục xem xét liên doanh viễn thông giữa Tập đoàn Viettel và doanh nghiệp Myanmar.

Tổng thống Thain Sein và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhất trí chỉ đạo Bộ, ngành hai bên triển khai thiết thực, hiệu quả 12 lĩnh vực ưu tiên mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thỏa thuận; sớm xem xét sửa đổi Hiệp định sửa đổi Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần để tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư và thương mại song phương.

* Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao CLMV 7

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ truyền thống, láng giềng hữu nghị và cùng có lợi giữa các nước CLMV và thúc đẩy hơn nữa hợp tác CLMV vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Đông Nam Á. Hội nghị đã tập trung rà soát tình hình hợp tác trong hai năm qua và thảo luận phương hướng hợp tác trong giai đoạn tới. Các nhà lãnh đạo đánh giá cao những kết quả đạt được trong tất cả các lĩnh vực hợp tác, giúp thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN và đóng góp tích cực cho tiến trình hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay. 

Hội nghị đánh giá cao chương trình học bổng hàng năm mà Việt Nam dành cho học sinh các nước Campuchia, Lào và Myanmar và đề nghị Việt Nam tiếp tục thực hiện chương trình này trong những năm tới. 

Về định hướng hợp tác tương lai, các nhà lãnh đạo đã nhất trí thông qua Chương trình hành động CLMV trong lĩnh vực kinh tế thương mại cho các năm tới; tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư thông qua các thỏa thuận song phương và đa phương, mở rộng việc thực hiện mô hình kiểm tra một cửa một lần dừng tại các cửa khẩu quốc tế giữa các nước; phát huy tối đa tiềm năng của các hành lang kinh tế liên quốc gia như Hành lang kinh tế Đông - Tây và Hành lang kinh tế phía Nam; xây dựng các chính sách khuyến khích đầu tư vào các ngành nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng; xây dựng tiểu vùng CLVM thành một điểm đến du lịch hàng đầu của thế giới. Hội nghị cũng đề nghị các nước ASEAN và các đối tác phát triển cùng tham gia thực hiện các dự án phát triển trong khuôn khổ CLMV. 

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá chặng đường hơn 10 năm qua, Hợp tác CLMV đã đạt kết quả đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, du lịch, hải quan, kết nối giao thông và các hành lang kinh tế…, góp phần quan trọng hỗ trợ các nước thành viên hội nhập kinh tế quốc tế và thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và liên kết kinh tế khu vực ngày càng mạnh mẽ, việc tăng cường hợp tác giữa bốn nước láng giềng gần gũi là phù hợp với xu thế chung, mang lại lợi ích cho Hợp tác CLMV và từng quốc gia thành viên, thúc đẩy tiến trình hội nhập ASEAN.

Khẳng định cam kết của Việt Nam đối với hợp tác CLMV và nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác giữa bốn nước vì lợi ích của từng quốc gia và sự thịnh vượng chung của cả khu vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng ưu tiên hàng đầu của hợp tác CLMV là nâng cao năng lực cạnh tranh. 

“Sự hình thành của Cộng đồng kinh tế ASEAN và dịch chuyển cơ cấu của các nền kinh tế lớn trong khu vực mở ra không gian phát triển rộng lớn với  nhiều cơ hội và thách thức đan xen. Nằm trên giao lộ kết nối giữa Đông Nam Á với các thị trường rộng lớn Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản, với lực lượng lao động ở độ tuổi vàng, nguồn tài nguyên dồi dào và qui mô thị trường gần 170 triệu dân, các nước CLMV có tiềm năng lớn tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị khu vực và trở thành một động lực tăng trưởng mới của ASEAN. Để khai thác tốt cơ hội này, điều quan trọng hàng đầu là nâng cao năng lực cạnh tranh của các nền kinh tế CLMV”, Thủ tướng nói.

Tại Hội nghị, Việt Nam đã có những đề nghị cụ thể liên quan đến tăng cường kết nối về chính sách và hạ tầng cơ sở, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp hóa và hội nhập các chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, nhấn mạnh vai trò sự hỗ trợ của các đối tác phát triển và sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng thông báo kế hoạch của Việt Nam phối hợp Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức một diễn đoàn đối thoại kinh doanh cao cấp về tiểu vùng Mê Công bên lề HNCC CLMV 8.

Hà Anh

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...