Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 28/04/2015 06:00 AM (GMT+7)

Khiếu nại việc công nhận nhà mẹ Thứ là di tích lịch sử cấp tỉnh

Hơn 3 năm qua, con trai thứ mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) Nguyễn Thị Thứ (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) gửi đơn khiếu nại khắp nơi về việc chính quyền địa phương công nhận đất và ngôi nhà của mẹ là di tích lịch sử cấp tỉnh mà không có thống nhất của gia đình.

Khiếu nại vì không biết việc công nhận

Ông Lê Tự Thử (78 tuổi) - người con thứ 8 của mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ cho biết: Ngôi nhà cùng với đất của cha mẹ ông có diện tích 2830 mét vuông tại thôn Thanh Quýt 2. Ông và gia đình rất bức xúc về việc xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn và tỉnh Quảng Nam chỉ vì một chữ kí đơn phương của ông Lê Tự Thận (con trai thứ 11), không thông qua bàn bạc với ông và các con cháu mà trích 1038 mét vuông để công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Theo tìm hiểu, Mẹ Thứ và chồng sinh được 12 người con nhưng có đến 9 người con hi sinh trong kháng chiến. 3 người con còn sống là bà Lê Thị Trị (95 tuổi, con gái đầu) huyện Điện Bàn, Quảng Nam; ông Lê Tự Thử (78 tuổi, con trai thứ 8) hiện cư trú tại số nhà 429/14B Lê Văn Sỹ, phường 12, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh và ông Lê Tự Thận (con trai thứ 11) hiện cư trú tại Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Khiếu nại việc công nhận nhà mẹ Thứ là di tích lịch sử cấp tỉnh - 1

Di tích lịch sử cấp tỉnh nhà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ

Ngày 20/09/2011, ông Thận làm giấy cam đoan về việc trích 1038 mét vuông đất để để chính quyền lập hồ sơ di tích lịch sử. Sau đó UBND xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn làm tờ trình đề nghị lên Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Nam công nhận xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh nhà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ.

Anh Lê Tự Hiệp, một người con của ông Thận (người làm giấy cam đoan hiến đất), đang sống trong ngôi nhà Mẹ Thứ cho biết, một ngày, chính quyền địa phương cầm tấm bảng đề là “Di tích lịch sử cấp tỉnh nhà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ” và tấm bảng nội quy quy định các điều yêu cầu làm theo để bảo vệ nhà Mẹ Thứ đến treo.

“Tôi rất bất ngờ nên thông báo cho cậu là Lê Tự Thử và ông Lê Tự Thận là cha tôi. Khi họp gia đình mới biết, cha tôi  đã làm giấy cam đoan hiến 1038 mét vuông đất để công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh của nhà Mẹ Thứ và chồng mà gia đình, con cháu không biết sự việc nào.” – Anh Hiệp nói.

Ngay sau đó, đầu năm 2013, ông Thử làm đơn kiến nghị đến huyện Điện Bàn để hỏi sự việc và được Trung tâm văn hoá, thể thao huyện gửi về tận nhà một bộ hồ sơ, gồm có Quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam về việc xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh nhà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ ngày 30/12/2011; Tờ trình của UBND xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn. Trong đó, đặc biệt có tờ giấy cam đoan ngày 20/09/2011 của ông Thận về việc trích đất cho di tích nhà Mẹ Thứ.

Ông Thử bày tỏ: “Từ khi mẹ tôi là bà Nguyễn Thị Thứ mất đến nay, tất cả chúng tôi với tư cách là những người đồng thừa kế chưa thể ngồi lại cùng nhau bàn bạc, quyết định tài sản do bà để lại, cũng chưa làm thủ tục kê khai di sản theo luật thừa kế quy định. Tôi băn khoăn là trong quá trình lập hồ sơ di tích, không một ai trong gia đình (ngoại trừ người em Lê Tự Thận biết chủ trương này) biết trình tự thực hiện công việc của cơ quan nhà nước ở địa phương. Gia đình tôi không ai được hỏi ý kiến, và biết sự việc ngoại trừ ông Thận tự làm giấy cam đoan cấp 1038 mét vuông đất cho di tích ngày 20/09/2011, ảnh hưởng đến quyền lợi thừa kế của con, cháu trong họ tộc.

Chính vì sự việc trên, ông  Thử hơn 3 năm qua ròng rã làm đơn kiến nghị, khiếu nại đến các cấp ban, nghành từ địa phương đến Trung ương.

Cơ quan quản lý nói gì?

Làm việc với PV, ông Trương Công Phúc – Chủ tịch xã Điện Thắng Trung, cho biết, khi lập hồ sơ, UBND xã có thông báo rộng rãi đến người thân, con cháu của Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ. Ngày UBND tỉnh trao bằng công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh, chính quyền xã mời nhưng ông Thử có việc bận không về. Bà Lê Thị Trị là người còn gái đầu đã già, không đi lại được nên ông Thận nhận bằng.

“Sau 2 năm công nhận, ông Thử đầu năm 2013 viết đơn khiếu nại đến các cấp chính quyền nói ông không biết việc nhà mẹ được chính quyền công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh là không đúng. Bởi chính quyền xã đã thông báo rộng rãi. Việc chính quyền địa phương công nhận nhà mẹ Thứ là Di tích lịch sử cấp tỉnh vì muốn bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị lịch sử để người dân học tập, noi theo chứ không ngoài mục đích nào khác” – Ông Phúc nói.

Khiếu nại việc công nhận nhà mẹ Thứ là di tích lịch sử cấp tỉnh - 2

Việc ghi nhận ý kiến con cháu trong gia đình Mẹ Thứ được chính quyền họp

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm văn hoá – thể thao huyện Điện Bàn, đơn vị được giao quản lý di tích tích lịch sử nhà Mẹ Thứ, cho biết: Tháng 9/2011, UBND huyện Điện Bàn nhận được tờ trình của UBND xã Điện Thắng Trung về việc đề nghị lập hồ sơ công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh nhà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ tại thôn Thanh Quýt 2, xã Điện Thắng Trung.

Nhận thấy hồ sơ đã đảm bảo, có giấy cam đoan của ông Lê Tự Thận, con trai của mẹ nên huyện đã làm tờ trình lên Sở VHTT&DL, UBND tỉnh Quảng Nam xem xét công nhận. Ngày 30/12/2011, nhà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ chính thức được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh.

“Đến năm 2013 thì ông Thử làm đơn kiến nghị, khiếu nại về việc công nhận đó. Chính quyền huyện đã tổ chức 5 cuộc họp để lắng nghe ý kiến các bên gồm ông Thử, ông Thận và ông Lê Tự Hiệp (cháu nội) nhưng chưa đi đến kết luận cuối cùng. Ông Thử và ông Thận cứ cãi nhau, chưa đồng tình ý kiến chung. Cuộc họp gần đây nhất, chính quyền huyện Điện Bàn đã yêu cầu đầy đủ con cháu để nghe ý kiến các bên. Ai đồng ý việc công nhận, ai không đồng ý, dựa theo số đông ý kiến sẽ quyết định.

Khi hỏi ông Thử, ông không nói nguyện vọng của mình có đồng ý hay không mà cứ trốn tránh “cãi lý”. Vậy nên việc khiếu nại của ông Thử không đi đến kết quả cuối cùng. Nếu ông Thử không đồng ý, chỉ cần gửi văn bản kiến nghị chúng tôi đã chuyển lên cấp trên xử lý rồi. Đầu tháng 5 tới, huyện sẽ tổ chức cuộc họp lần cuối cùng để đưa ra kết luận chính thức.”, ông Dũng cho biết.

Ông nói thêm, suy cho cùng, việc công nhận nhà mẹ Thứ là Di tích lịch sử cấp tỉnh nhằm bảo tồn, tôn vinh thêm giá trị lịch sử để mọi người dân, các đoàn khách trong nước và Quốc tế biết đến công lao to lớn của Mẹ Thứ. Từ khi công nhận đến nay, việc quản lý di tích vẫn do người nhà Mẹ Thứ đảm nhận chứ chính quyền không cấm đoán này nọ, can thiệp gì.

Tùng Lâm

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...