Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 03/07/2017 09:04 AM (GMT+7)

‘Không có chất kích thích trong trâu chọi húc chết chủ’

Thông tin trên được phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng) Hoàng Trung Hiếu đưa ra sau khi có nghi vấn có chất kích thích trong con trâu số 18 (đã húc chết chủ mình tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, diễn ra ngày 1-7).

“Bộ VH-TT&DL đã yêu cầu tạm dừng tổ chức lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn, chúng tôi đã chấp hành. Phía công an cũng đã lấy mẫu xét nghiệm trên con trâu số 18 và kết luận không có chất kích thích trong máu”.

Chiều 2-7, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Hoàng Trung Hiếu - Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, Trưởng ban tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, đã cho biết như thế về tai nạn trâu chọi húc chết chủ là ông Đinh Xuân Hướng trước đó (ngày 1-7) tại lễ hội này.

“Trâu húc chính chủ là điều không tính toán được”?

Trả lời câu hỏi của PV về việc đảm bảo an toàn cho người tham gia lễ hội chọi trâu nhiều năm qua (cho chủ trâu vào thẳng sân; khi trâu hăng lên thì chủ trâu trực tiếp vào khống chế,...), ông Hiếu nói: “Bây giờ nói những yếu tố chưa được thì rất dài dòng. Tuy nhiên, chúng tôi đã cho dừng lễ hội và chờ đợi hướng khắc phục. Nếu lễ hội còn được tổ chức tiếp thì chúng tôi sẽ tính toán kỹ lại các yếu tố an toàn, nếu không được tổ chức tiếp thì phải chịu.

Đây là lễ hội mang tính chất tâm linh của địa phương chứ không phải thương mại hay mục đích khác. Trâu húc chính chủ là điều chúng tôi không thể tính toán được. Những lễ hội trên thế giới hay của Việt Nam đều có những rủi ro. Như lễ hội thi đấu bò tót cũng rất nhiều rủi ro vậy thôi...”.

‘Không có chất kích thích trong trâu chọi húc chết chủ’ - 1

Bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, kiểm tra các khu vực tổ chức của sân vận động Đồ Sơn. Ảnh: ĐT.

Những người chứng kiến việc làm lễ trước khi đưa trâu vào chọi cho biết trâu số 18 là trâu lành. Nhưng khi được đưa ra làm lễ tại đình làng thì trâu số 18 có biểu hiện rất lạ. "Nhiều lần dắt trâu vào làm lễ, trâu nhất quyết không vào. Khi ép được nó vào, nó lồng lên phản ứng” - một chủ trâu chọi khác ở quận Đồ Sơn cho hay. Một số người khác cho rằng trâu đã được tiêm chất kích thích để hăng máu hơn trong thi đấu.

Trước đó, chiều 1-7, UBND TP Hải Phòng có văn bản hỏa tốc gửi UBND quận Đồ Sơn yêu cầu tạm dừng việc tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 sau sự cố trâu húc chết người xảy ra ở vòng đấu loại cùng ngày.

Trong văn bản này, UBND TP Hải Phòng cũng giao UBND quận Đồ Sơn kiểm tra thông tin chất kích thích tăng lực (nếu có) còn tồn dư trong trâu số 18 cũng như các trâu khác tham gia vòng đấu loại. Báo cáo kết quả, biện pháp khắc phục hậu quả của sự việc trâu húc chết người về Thường trực Thành ủy, Bộ VH-TT&DL trước ngày 4-7.

Quy chế lễ hội cho thấy sự lỏng lẻo trong quản lý

Ngày 2-7, đoàn công tác của Bộ VH-TT&DL do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy dẫn đầu đã về động viên, chia sẻ mất mát với thân nhân gia đình ông Đinh Xuân Hướng.

Sau khi thăm viếng, đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng. Tại buổi làm việc, ông Hoàng Xuân Minh, Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, sau khi thông tin lại sơ bộ sự việc đáng tiếc xảy ra tại vòng đấu loại của lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 đã đề xuất việc cần thiết giữ lại lễ hội này.

Sau khi xem xét nội dung quy chế tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn của ban tổ chức, bà Ninh Thị Thu Hương, Cục phó Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT&DL), bày tỏ sự ngạc nhiên khi trâu chọi húc chết chủ thì toàn bộ lỗi lại thuộc về chính ông chủ trâu, không có phần trách nhiệm của ban tổ chức.

“Trong quy chế tổ chức lễ hội, tôi thấy rằng việc anh Hướng bị trâu của mình húc chết là anh ấy phải tự chịu trách nhiệm, còn ban tổ chức không có trách nhiệm gì cả (!?). Như vậy thì công tác quản lý của ban tổ chức nằm ở đâu, chỗ nào?” - bà Hương nêu vấn đề.

Cuối buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Trịnh Thị Thủy cho rằng lễ hội nào thì cũng là do con người đặt ra, điều cốt lõi của mỗi lễ hội là cần phải xem xét đến yếu tố an toàn, lành mạnh cũng như phù hợp với những giá trị hiện tại.

Bà Thủy nhấn mạnh nội dung quy chế tổ chức lễ hội của ban tổ chức đưa ra cho thấy sự lỏng lẻo trong quản lý cũng như phân định rõ trách nhiệm.

Theo bà Thủy, tới đây Bộ VH-TT&DL sẽ tiếp tục làm việc với lãnh đạo UBND TP Hải Phòng để xem xét cụ thể việc tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

“Chúng ta phải đặt một câu hỏi thẳng thắn rằng sự cố ngày hôm qua có còn lặp lại nữa hay không. Nếu tiếp tục triển khai lễ hội này thì lãnh đạo TP Hải Phòng  phải có cam kết chắc chắn về việc đảm bảo an toàn. Tới đây Hải Phòng cũng nên tổ chức các buổi làm việc để lấy ý kiến các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà nghiên cứu khoa học cũng như cộng đồng xã hội về việc nên bỏ hay giữ lại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn” - bà Thủy nhấn mạnh.

Theo Hải Đường (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...