Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 25/04/2015 14:00 PM (GMT+7)

Không có giấy phép, công ty đa cấp vẫn "chém gió" như thần

Mặc dù chưa có giấy phép hoạt động kinh doanh đa cấp nhưng lâu nay, Công ty CP Everichs Global vẫn hoạt động rầm rộ với nhiều chiến dịch thu hút người tham gia.

Gần đây, một doanh nghiệp bán hàng đa cấp có tên Công ty CP Everichs Global xuất hiện trên thị trường và tích cực kêu gọi người tham gia mời chào các loại thực phẩm chức năng.

Không khác với các công ty đa cấp khác, Công ty CP Everichs Global thường tổ chức các buổi hội thảo mời chào sản phẩm của mình với lời giới thiệu về mức thu nhập khủng. Điều đáng nói, "kinh doanh đa cấp" vốn được quản lý rất chặt nhưng doanh nghiệp này chưa có phép vẫn hoạt động rầm rộ. Theo tìm hiểu, hiện công ty này bán 3 loại thực phẩm chức năng.

Không có giấy phép, công ty đa cấp vẫn "chém gió" như thần - 1

Một loại thực phẩm chức năng mà công ty này mời chào

Trong cuộc nói chuyện, một thành viên công ty đã nói liên tục về công dụng của các loại thực phẩm chức năng này. "Tất cả sản phẩm này đều do Everichs Global phân phối độc quyền hết" - Nhân viên này khẳng định.

Sau đó đến màn mời tham gia mạng lưới đa cấp, nhân viên này cho biết, sau khi đã trở thành nhà phân phối, khách hàng có thể chia sẻ để bạn bè, người thân mua sản phẩm và được công ty trả phần trăm hoa hồng. Khi giới thiệu được người mua sản phẩm, "nhà phân phối" sẽ được hưởng 17% - 20%.

Không có giấy phép, công ty đa cấp vẫn "chém gió" như thần - 2

Rất dễ để được gọi là "nhà phân phối"

Điều quan trọng, khi nhà phân phối cấp 1 thu hút được thêm nhà phân phối cấp 2, nhà phân phối cấp 1 sẽ được hưởng hoa hồng từ lợi nhuận mà nhà phân phối cấp 2 bán được. Cứ thế nhà phân phối cấp 2 thu hút nhà phân phối cấp 3, cấp 4, cấp 5,...

Thêm vào đó, nữ nhân viên này vẽ ra viễn cảnh với cấp số nhân thành viên tham gia với nhiều loại tiền thường cao ngất cùng những danh hiệu cao quý.

Không có giấy phép, công ty đa cấp vẫn "chém gió" như thần - 3

Một cuộc chém gió về những khoản thu nhập khủng

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, đến thời điểm chúng tôi vào, Công ty Everichs Global chưa được cấp phép hoạt động kinh doanh đa cấp.

Theo quy định pháp luật, Cục Quản lý cạnh tranh là đơn vị thay mặt Bộ Công thương đủ thẩm quyền cấp giấy phép cho doanh nghiệp bán hàng đa cấp. Tất cả công ty kinh doanh đa cấp tại Việt Nam đều được đăng danh sách công khai trên website của Cục Quản lý cạnh tranh. Riêng Everichs Global vẫn chưa có tên.

Trả lời chúng tôi, một cán bộ thuộc Phòng Xử lý cạnh tranh không lành mạnh (Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công thương) cho biết, những công ty đã được cấp phép kinh doanh đa cấp đều được niêm yết công khai trong danh sách trên website của Cục. Nếu không có tên trên đó, chứng tỏ doanh nghiệp chưa có phép. Cũng theo một cán bộ ở Cục, Công ty CP Everrichs Global đang nộp hồ sơ xin cấp phép kinh doanh đa cấp.

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Lưu Văn Khánh (Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Everrichs Global) thừa nhận doanh nghiệp mình chưa được cấp phép kinh doanh đa cấp. Ông giải thích rằng, trước đây, giấy phép hoạt động kinh doanh đa cấp do sở công thương các tỉnh cấp. Nhưng hết năm 2014, các công ty kinh doanh đa cấp đều phải chuyển đổi giấy phép và phải được Bộ Công thương cấp.Thời gian qua, vì một số lý do, công ty cân nhắc là có tiếp tục hoạt động nữa không.

Không có giấy phép, công ty đa cấp vẫn "chém gió" như thần - 4

Chưa được phép kinh doanh đa cấp nhưng doanh nghiệp này vẫn giới thiệu về mình với đầy đủ số má như thật

Tháng 3 vừa qua, công ty quyết định tiếp tục nên mới làm hồ sơ cấp phép và hoạt động trở lại. Mặc dù chưa được cấp phép kinh doanh đa cấp nhưng ông Khánh vẫn khẳng định vẫn nộp thuế đầy đủ.

Trước đây, doanh nghiệp này mang tên Công ty CP quốc tế Thăng Long (cũng bán hàng đa cấp) nhưng mới đây đổi tên thành Công ty CP Everrichs Global.

Dù bị cấm tại Việt Nam nhưng loại hình kinh doanh đa cấp từ lâu đã kéo theo nhiều câu chuyện cười ra nước mắt, thậm chí là bi kịch. Đặc biệt là của nhiều sinh viên đại học đã không ít lần được báo chí, truyền thông đăng tải.

Trong mắt nhiều người, "kinh doanh đa cấp" đã như một con quái vật nhưng không ít người vẫn đang ngày đêm lao vào như con thiêu thân và coi đó là lẽ sống. Nhà nước cũng đã phải có quy định riêng đối với loại hình kinh doanh này với các biện pháp khá chặt. Tuy nhiên, doanh nghiệp bán hàng đa cấp vẫn xuất hiện ngày một nhiều.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...