Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 03/06/2015 15:11 PM (GMT+7)

Kỳ lạ giếng cổ không bao giờ cạn nước

8 nghìn ngư dân sống trên đảo ở tỉnh Quảng Nam đã không phải lo thiếu nước để nấu ăn, uống, đặc biệt là trong đợt nắng đỉnh điểm, nhờ chiếc giếng “Thạch Sanh” này.

Người dân xã Tam Hải (huyện Núi Thành, Quảng Nam) từ bao đời nay vẫn tự hào kể về hai giếng cổ có lịch sử lâu đời trên đảo, vị nước thanh ngọt, hàng trăm năm qua múc mãi không bao giờ cạn. Đây chính là nguồn nước vô giá mà gần 8 nghìn người dân trên đảo dùng để nấu ăn, uống thay cho nước máy bị nhiễm phèn.

Kỳ lạ giếng cổ không bao giờ cạn nước - 1

Một trong hai chiếc giếng Chăm có vị nước thanh ngọt, múc mãi không bao giờ cạn

Trên con đường bê tông từ bến phà xuống thôn Thuận An, chúng tôi quan sát có hàng chục người dân đèo nhiều can đựng nước chở về nhà. Để có nước sạch dùng thường xuyên trong những ngày nắng nóng này, người dân trên toàn đảo đều tìm về thôn Thuận An để chở nước.

Tại đây, có hai chiếc giếng có nguồn nước thanh ngọt múc mãi không bao giờ cạn, cung cấp cho hàng nghìn người dân sinh sống trên toàn đảo hàng chục năm qua.

Tại đây, nhiều phụ nữ và cả trẻ em cầm can, thùng để lấy nước đem về nhà trong tiếng cười nói vui vẻ. Bà Nguyễn Thị Hồng (65 tuổi) cho biết, mỗi ngày có đến hàng trăm lượt người dân đến đây lấy nước về nấu ăn, uống, tắm giặt. Bao đời nay, hai cái giếng này chính là nguồn cung cấp nước cho người dân sống trên đảo.

“Nước lọc chở về từ đất liền cũng có nhưng chỉ một số hộ dân vận chuyển qua phà từ xã Tam Quang. Còn lại đa số lấy nước giếng này dùng bởi nó rất sạch” - bà Hồng nói.

Kỳ lạ giếng cổ không bao giờ cạn nước - 2

Bia đá được xây dựng nói lên gốc tích giếng nhưng theo thời gian đã không thể đọc được

Ông Nguyễn Hoá (70 tuổi), người có nhà gần giếng cổ cho biết, người dân nơi đây quen gọi là giếng Chăm, được đào lên từ thời xưa để phục vụ đời sống hằng ngày. Sau hai giếng cổ có một tấm bia đá cho biết gốc tích người xưa đào đã bao lâu. Nhưng theo thời gian, dấu vết khắc bia đã không còn nguyên vẹn. 

Nhìn bề ngoài, giếng có độ sâu khoảng 10 mét, bề rộng thành giếng được 2 mét. Nước trong veo và rỉ ra rất nhanh. Người dân lấy nước sau khoảng chừng 30 phút thì mức nước lại đầy như ban đầu. Theo nhiều vị cao tuổi trong làng, sở dĩ như vậy là do có mạch nước ngầm “mẹ” cung cấp từ vách chân núi Bàn Than quanh năm. Vậy nên, gần 8 nghìn ngư dân sống trên đảo không lo vì thiếu nước để nấu ăn, uống, đặc biệt là đợt nắng đỉnh điểm những ngày qua.

Chị Lê Thị Hằng, người dân đến lấy nước vừa kéo gàu nước vừa nói: “Gia đình tôi thường xuyên đến giếng cổ này để lấy nước về nấu ăn, uống, tắm rửa. Nước giếng này có vị thanh ngọt lắm! Người dân đi biển về vẫn thích ghé uống cho đã khát!”

Kỳ lạ giếng cổ không bao giờ cạn nước - 3

Kỳ lạ giếng cổ không bao giờ cạn nước - 4

Kỳ lạ giếng cổ không bao giờ cạn nước - 5

Nhiều người dân tới lấy nước giếng về dùng trong thời tiết nắng nóng này

Chúng tôi nếm thử một ngụm theo lời mời của người dân thì thấy mát rượi, có vị thanh ngọt đến lạ như lời đã nói.

Ông Hóa kể, một số người già hay truyền tai lại câu chuyện vào khoảng năm 1964 khi quân Mỹ chiếm đóng tại đây. Thấy nguồn nước từ hai giếng rất ngọt nên chúng đã cho quân lính đào thêm hai cái giếng nữa cách đó khoảng chừng 500 mét để phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Nhưng đào xong dùng thử cũng lạ một điều, không tìm được nguồn nước ngọt, thanh lạ như hai giếng kia.

Trước kia, thôn Thuận An, xã Tam Hải chỉ để nguồn nước này dùng riêng cho người trong vùng. Nhận thấy nhiều thôn khác trong xã thiếu nước dùng phải đến xin nên sau nhiều lần tổ chức cuộc họp, Ủy ban nhân dân thôn Thuận An quyết định thu phí với những người tới đây lấy nước.

Trên tấm biển đặt trước hai giếng cổ có ghi dòng chữ: “Sử dụng nước để sinh hoạt đời sống, một can 30 lít thu 1.500 đồng, một can 20 lít thu 1000 đồng. Sử dụng nước để kinh doanh, một can 30 lít thu 2000 đồng, một can 20 lít thu 1.500 đồng…Mục đích là nhằm tu sửa, nâng cấp giếng để sử dụng lâu dài".

Ông Nguyễn Văn Tri, trưởng thôn Thuận An, cho biết, số tiền thu người dân tới lấy nước chính là nguồn quỹ chung. Người phụ nữ tên Hồng là người được giao thu tiền nước người dân mỗi lần đến lấy để nộp lại cho thôn. Sau đó, sẽ trích ra một khoản tiền công cho bà, còn lại toàn bộ bỏ vào quỹ của thôn để tu sửa giếng.

Tùng Lâm

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...