Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 04/04/2015 01:13 AM (GMT+7)

Làm rõ dự án điện gần 14 triệu USD có bị lãng phí hay không?

Liên quan đến loạt bài phản ánh Dự án cấp điện ở Quảng Bình có những bất cập trong việc triển khai, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Bình kiểm tra, làm rõ thông tin báo đã nêu.

Trong tháng 3/2015, báo Tiền Phong đã có loạt bài trên các số báo ngày 18-19 và 31/3, phản ánh tình hình phức tạp, có nhiều bất cập trong việc triển khai các dự án điện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Theo báo Tiền phong phản ánh, Dự án cấp điện bằng năng lượng mặt trời tại Quảng Bình có tổng vốn gần 14 triệu USD từ vốn ODA của Chính phủ Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam; được xem là Dự án cấp điện bằng năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam, khu vực triển khai kéo dài trên địa bàn 8 xã của 4 huyện.


Làm rõ dự án điện gần 14 triệu USD có bị lãng phí hay không? - 1

90 ha rừng đặc dụng Phong Nha - Kẻ Bàng được cho là bị xâm hại khi kéo điện lưới - Ảnh theo Tienphong.vn

Ban điều hành Dự án đã để xảy ra nhiều sai phạm trong đấu thầu bị báo chí phanh phui, phải hủy bỏ kết quả đấu thầu và thay giám đốc điều hành. Tuy nhiên, Dự án vẫn được triển khai và theo dự kiến cuối năm 2015, một số nơi sẽ có điện và đến hết năm 2016 sẽ hoàn thành Dự án.

Trong khi Dự án điện năng lượng mặt trời đang triển khai, ngày 16/10/2014, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành văn bản số 2908/QĐ-UBND phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia với tổng số vốn 368 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương, chồng lấn lên hầu hết địa bàn thực hiện dự án điện năng lượng mặt trời. Để giải quyết sự chồng lấn này, Sở Công Thương tỉnh Quảng Bình đã đề xuất phương án tháo dỡ một số vật tư, trang thiết bị của Dự án điện mặt trời để lưu kho, làm nguồn vật tư thay thế cho các khu vực đã sử dụng điện mặt trời và được UBND tỉnh đồng ý.

Theo bài báo, tỉnh Quảng Bình đã vi phạm Quyết định số 2081/QĐ-TTg ngày 08/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo giai đoạn 2013-2020, khi để hai dự án điện chồng lên nhau, gây lãng phí nghiêm trọng.

Bài báo dẫn lời một chuyên gia ngành điện cho rằng toàn bộ thiết bị điện mặt trời do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ sẽ có nguy cơ trở thành phế liệu nếu tỉnh này vẫn quyết định tháo dỡ thiết bị để lưu kho làm nguồn vật tư thay thế sau này.

Trước phản ánh của báo chí và sự quan tâm của dư luận, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Quảng Bình kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu trên, nếu đúng cần có biện pháp xử lý phù hợp, không gây lãng phí, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 15/4/2015.

Hoàng Tùng

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...