Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 14/04/2015 15:02 PM (GMT+7)

Làm rõ thông tin y tá rủa người nhà bệnh nhân "chết đi"

Người nhà bệnh nhân phản ánh là bị y tá rủa "chết đi". Tuy nhiên, bệnh viện cho biết, y tá đã giải thích, đó chỉ là nói đùa.

Cục Quản lý khám, chữa bệnh (QLKCB), Bộ Y tế vừa có văn bản chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai làm rõ và báo cáo về vụ việc báo chí phản ánh nhân viên của bệnh viện rủa người nhà bệnh nhân "chết đi".

Cục QLKCB cho biết, mới đây, Cục nhận được thông tin đăng trên báo với nội dung "vào tiêm thuốc theo hướng dẫn của bác sỹ nhưng nhân viên khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai lại từ chối, không tiêm và còn lớn tiến rủa người nhà bệnh nhân "chết đi".

Theo phản anh, anh Nguyễn Văn N (ở Hà Nội) đưa con vào cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. Cán bộ điều dưỡng khóa Nhi từ chối. Sau đó, nhân viên này mắng anh N "chết đi" ngay trước mặt bác sỹ.

Làm rõ thông tin y tá rủa người nhà bệnh nhân "chết đi" - 1

Sau khi nhân được thông tin, Cục QLKCB yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương xác minh thông tin nêu trong bài báo. Cục cũng yêu cầu xử lý nghiêm cá nhân, tập thể liên quan theo đúng quy định.

Bệnh viện Bạch Mai phải gửi báo cáo về Cục QLKCB trước 20/4.

Theo báo chí phản ánh, anh N. cho biết, tối 6/4, anh đưa con vào phòng cấp cứu Nhi – Bệnh viện Bạch Mai để tiêm theo chỉ định của bác sĩ (khám trước đó) vì được chẩn đoán bị viêm phổi. Tại đây, một số nhân viên, y tá đã có lời nói thiếu lễ độ với vợ chồng anh.

Trong khi bác sĩ làm hồ sơ, một nhân viên đã càu nhàu vợ chồng anh N. Vợ anh N. nói rằng "anh nhà tôi hơi bồng bột, chị thông cảm". Nhân viên này liền rủa vợ chồng anh là: “Bồng bột thì chết đi”.

Trả lời chúng tôi, ông Dương Đức Hùng (Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp - BV Bạch Mai) cho biết, sau khi báo chí phản ánh, BV đã yêu cầu cán bộ nhân viên họp để làm rõ.

Theo đó, ông Hùng cho hay, nhân viên y tá đã giải thích là chỉ nói đùa chứ không phải là chửi như người nhà bệnh nhân phản ánh. Theo ông Hùng, có thể vào lúc đó, người nhà bệnh nhân đang lo lắng cho con nên dễ này sinh sự hiểu nhầm. Từ đó dẫn đến nhiều vấn đề không thể hiện đúng bản chất câu chuyện

Tuy nhiên, ông Hùng khẳng định. dù chỉ là nói đùa, bệnh viện cũng sẽ nghiêm khắc xử lý và chấn chỉnh thái độ làm việc của y tá này cũng như đối với những cán bộ nhân viên khác.

"Ở trong hoàn cảnh người nhà bệnh nhân đang lo lắng như thế, việc nói đùa là không thể chấp nhận được" - Ông Hùng nhấn mạnh.

Cũng theo vị lãnh đạo, hiện bệnh viện đang xem xét để đưa ra hình thức kỷ luật đối với y tá. Bệnh viên sẽ có báo cáo đầy đủ lên Cục QLKCB trong một hai ngày tới. Vị lãnh đạo quả quyết, những hiện tượng như vậy phải được chấm dứt.

Mặc khác, ông Hùng chia sẻ, nữ y tá đã rất lấy làm tiếc vì câu nói đùa đối với người nhà bệnh nhân. Thậm chí, nhân viên này cảm thấy bị áp lực và phải tạm xin nghỉ phép.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Hùng cũng cho biết, theo giả thích của nữ điều dưỡng, thời điểm đó, anh N. tỏ ra nóng nảy. Trong lúc nói chuyện, vợ anh N. nói rằng, chồng mình bồng bột. Nguyên văn câu nói của nữ y tá sau khi nghe xong là: "Đàn bà bồng bột thì được, nhưng đàn ông bồng bột thì chết".

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...