Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 27/04/2015 11:10 AM (GMT+7)

Lão nông lai tạo thành công 20 màu hoa súng khác nhau

Không học qua trường lớp đào tạo nhưng với niềm đam mê đặc biệt về hoa súng, ông Văn Trinh (64 tuổi, trú Phường Hòa Thọ Đông, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) đã lai tạo thành công 20 màu khác nhau của loài hoa này.

20 năm lai tạo thành công 20 màu hoa

Không khó để tìm được nhà ông Trinh khi chúng tôi hỏi người dân về người đầu tiên lai tạo thành công loài hoa súng. Bởi sau việc làm này, ông Trinh đã “nổi tiếng” khắp địa phương vì niềm đam mê đặc biệt của mình.

Tâm sự về “duyên” của loài hoa súng đến với mình, ông Trinh cho biết: “Trước đây tôi từng làm nghề lái tàu biển đi nước ngoài. Nhiều lần đến các nước như Thái Lan, Lào…tôi rất ngạc nhiên và thích thú khi nhìn thấy những màu sắc mới rất đẹp của hoa súng do người dân các nước lai tạo ra. Tôi quyết định về nước sẽ thử lai tạo vì quê hương Việt Nam mình hoa súng rất phổ biến nhưng màu sắc không đa dạng lắm”.

Thế là sau khi rời xa bánh lái tàu, ông Trinh về nhà thực hiện ý định lai tạo màu hoa súng thoã mãn niềm đam mê của mình.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn hoa súng đang khoe sắc sặc sỡ đủ màu, ông Trinh giới thiệu thành quả sau khi đã mất hơn 20 năm nghiên cứu, tìm hiểu và lai tạo thành công loài hoa này.

Lão nông lai tạo thành công 20 màu hoa súng khác nhau - 1

Ông Trinh bên đầm hoa súng với nhiều màu sắc mình đã lai tạo

Ông Trinh nói nhớ lại, những ngày đầu tiên bắt tay vào thực hiện niềm đam mê, ông đã đi khắp nơi tìm hoa súng. Sau đó là những chuỗi ngày ông mất ăn mất ngủ, áp dụng nhiều cách khác nhau để lại tạo màu hoa nhưng đều thất bại, màu của hoa vẫn như cũ. 

Lúc ban đầu chỉ có hai màu cơ bản là màu hồng và màu trắng. Ông Trinh đã mất hơn 100 chậu qua nhiều lần lai mới được một màu khác, có khi lai không được tiền bạc bỏ ra rất tốn kém. Bởi khi đó hoa súng rất đắt với giá khoảng 100 ngàn đồng/chậu. Sau nhiều lần thất bại, mò mẫm sớm hôm thì trời cũng không phụ lòng khi ông khi đã tìm ra bí quyết để lai tạo thành công.

Ông Trinh tự hào khoe với chúng tôi hiện tại đã có thể lai tạo thành công được 20 màu hoa súng khác nhau với tỉ lệ thành công 100%. Ngoài một số màu được chính mình tự tay lai thì ông Trinh còn tiết lộ, do loài ong bướm vô tình đã giúp ông lai tạo những màu sắc mới rất đẹp.

“Lúc đó tôi mừng lắm vì những màu mới tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ lai được đâu, chỉ có thể để tự nhiên thôi.”, ông Trinh phấn khởi nói.

Lão nông lai tạo thành công 20 màu hoa súng khác nhau - 2

Hoa súng màu tím trắng được ông Trinh lai tạo thành công

Chia sẻ bí quyết giúp bà con cùng làm giàu

Hiện tại, trong khu vườn ông Trinh có 15 đầm hoa súng với hàng ngàn chậu được trồng. Bước vào đây mỗi người sẽ như đi lạc vào không gian của chỉ riêng loài hoa súng với nhiều màu sắc sặc sỡ đầy cuốn hút. Sau khi mất thời gian rất dài để lai tạo thành công hoa súng, những tưởng ông Trinh sẽ giữ riêng cho mình “bí quyết”, thế nhưng bất kì ai một lần đến đây học hỏi đều được ông Trinh tận tình chỉ dẫn.

“Trong một lần, có những người từ xa đến nhìn thấy hoa súng tôi lai tạo rất đẹp liền hỏi mua. Lúc đó tôi chỉ nghĩ là mình lai tạo chỉ thỏa mãn niềm đam mê thôi ai ngờ lại được nhiều người thích và hỏi mua đến vậy. Thế là tôi vừa bán vừa bắt đầu lai tạo theo yêu cầu của người dân.” – Ông Trinh cho biết.

Ông Trinh cùng gia đình mở rộng diện tích trồng hoa súng để đáp ứng nhu cầu của mọi người. Mỗi chậu hoa súng được mua tại nhà bán với giá 30 – 50 ngàn đồng/chậu, còn dịp lễ hội, tết bán với giá 80 ngàn/chậu. Tết vừa qua gia đình ông Trinh đã bán được hơn 700 chậu, đem lại nguồn lợi kinh tế cao gấp rất nhiều ngày thường.

Do hoa súng là loài cây đặc biệt mọc trong môi trường nước, vòng tuần hoàn liên tục, hoa này tàn hoa khác sẽ đơm chồi nên rất nhiều người thích. Tại địa phương nơi ông Trinh sinh sống, đã có rất nhiều hộ dân nhờ được ông chỉ bảo mà học được cách lai tạo hoa súng để trồng trong ao vườn nhà. Trước là cũng để thỏa mãn niềm đam mê “chơi hoa” với ông, sau đó cũng đã đem lại nguồn thu nhập cao cho việc bán hoa.

Chia sẻ với chúng tôi về dự định của mình, ông Trinh nói: “Trong thời gian tới tôi sẽ tiếp tục lai tạo thêm nhiều màu sắc hoa khác. Mong muốn loài hoa này sẽ được nhiều người biết đến hơn với những màu sắc đa dạng hơn, đẹp đẽ hơn. Trong tương lai không chỉ biết đến trong nước mà ra cả nước ngoài".

Tùng Lâm

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...