Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 27/03/2015 08:23 AM (GMT+7)

Liên minh Châu Âu tin vào hệ thống y tế cơ sở của VN

Vừa qua, phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Ngân hàng Thế giới đã tổ chức Hội nghị Quốc tế về "Tăng cường Y tế Cơ sở cho Chăm sóc Sức khoẻ Ban đầu hướng tới Bao phủ Chăm sóc Sức khoẻ Toàn dân" lần thứ I.

Hội nghị đã đánh giá kết quả 35 năm thực hiện công tác Chăm sóc Sức khỏe Ban đầu tại Việt Nam trong giai đoạn từ năm 1978 đến năm 2014 cùng với phần trình bày kinh nghiệm của các nước Kazakhstan, Thổ Nhĩ Kì và Thái Lan.

Theo đó, Hội nghị thống nhất về một mô hình phù hợp và định hướng cho công tác chăm sóc sức khoẻ tại tuyến cơ sở ở Việt Nam trong tương lai và xây dựng Kế hoạch Tổng thể ngành về Tăng cường Chăm sóc Sức khoẻ tại Tuyến cơ sở giai đoạn 2015-2020.

Tại Hội nghị, ngài Franz Jessen (Đại sứ Liên minh Châu Âu, Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, đơn vị tài trợ chính của Hội nghị) cho hay: "Tôi tin rằng các dịch vụ y tế có chất lượng ở cấp cơ sở và tính chuyên nghiệp của dịch vụ y tế tiên tiến ở cấp trung ương cuối cùng sẽ giúp giảm thiểu tình trạng quá tải bệnh viện".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế sớm hoàn thành và đệ trình Kế hoạch Tổng thể Phát triển Hệ thống Y tế, trong đó cần xác định rõ: phạm vi của Y tế Cơ sở, chức năng của  hệ thống y tế cơ sở, vai trò của nhân viên y tế làm việc trong hệ thống đó, tiêu chí đánh giá thực hiện, có tính đến đặc thù của địa phương và lương thưởng cho cán bộ y tế cơ sở.

Hội nghị đánh giá, công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu đã được thực hiện có hiệu quả trên thế giới và tại Việt Nam kể từ sau khi Việt Nam ký kết Tuyên bố Alma Ata năm 1978.

Liên minh Châu Âu hỗ trợ tài chính tổ chức Hội nghị quốc tế này trong khuôn khổ hoạt động của “Chương trình Hỗ trợ Chính sách Ngành y tế giai đoạn 2: Hướng tới Công bằng và Chất lượng của dịch vụ Y tế” .

“Chương trình Hỗ trợ Chính sách Ngành y tế giai đoạn 2: Hướng tới Công bằng và Chất lượng của dịch vụ Y tế” là hoạt động hỗ trợ ngân sách cho ngành y tế lớn nhất của Liên minh Châu Âu tại Châu Á. Mục tiêu chung của Chương trình là giảm nghèo bền vững và tăng trưởng hài hòa tại Việt Nam thông qua hỗ trợ phát triển hệ thống chăm sóc y tế của Việt Nam theo hướng công bằng, hiệu quả và chất lượng phù hợp với chiến lược quốc gia về phát triển ngành y tế Việt Nam.

Trọng tâm về công bằng được thể hiện qua ưu tiên thực hiện Chương trình tại 10 tỉnh được coi là nghèo nhất: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Kon Tum, Gia Lai, Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Yên Bái và Đắc Nông.

Thanh Thủy

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...