Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 06/03/2015 14:04 PM (GMT+7)

Lời khai bất ngờ của sát thủ vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn

Trình bày về lý do lẩn trốn suốt 10 năm mới ra đầu thú, Chung biện hộ: "Do thời điểm đó nghe tin có người đi tù thay".

Sau 2 lần hoãn, sáng 6/3, TAND tỉnh Bắc Giang mở lại phiên xử sơ thẩm với Lý Nguyễn Chung (27 tuổi, ở huyện Lộc Bình, Lạng Sơn) tội Giết người. Do vụ án liên quan đến ông Nguyễn Thanh Chấn - người ngồi tù oan 10 năm nên nhận được nhiều quan tâm của dư luận.

Chủ tọa ngồi ghế ở phiên xử lần này là thẩm phán Ngô Quang Dũng.

Đúng 9h, phiên tòa bắt đầu. An ninh được thắt chặt từ bên ngoài tòa án. Nhiều báo chí đến đưa tin phiên xử bị hạn chế tác nghiệp trong phòng xử.

Lời khai bất ngờ của sát thủ vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn - 1

Bị cáo Lý Nguyễn Chung tại phiên tòa sau hơn 10 năm gây án. Ảnh: Đỗ Mến.

Theo cáo buộc, khoảng 19h15 ngày 15/8/2003, Chung đi từ nhà đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan (cùng thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang) mua dầu gội đầu. Khi đi, anh ta giắt theo con dao bấm để ở túi quần sau.

Phát hiện trong tủ kính có hộp đựng tiền, Chung nảy sinh ý định sát hại chủ quán để cướp tài sản.

Bị đâm trúng bụng, chị Hoan chửi và quay vào nhà định bỏ chạy nhưng bị hung thủ đuổi theo, đâm liên tiếp. Khi nạn nhân vùng mạnh, lưỡi dao bị gãy, thanh niên dùng tay ôm chị Hoan vật xuống nền nhà đập mạnh đầu bà chủ quán tạp hóa.

Lời khai bất ngờ của sát thủ vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn - 2

Ông Lý Văn Chúc - bố đẻ của Chung trình bày từng có ý định tự tử sau khi vợ tiết lộ chuyện con trai giết người. Ảnh: Đỗ Mến.

Sau khi đập chai bia vào đầu người phụ nữ, phát hiện nạn nhân vẫn còn thở, hắn lấy gối đè mạnh lên mặt đến khi chị Hoan bất tỉnh.

Bà Hoàng Thị Hội – mẹ nạn nhân yêu cầu bồi thường 80 triệu đồng. Bổ sung ý kiến của bà ngoại, con trai của bị hại đề nghị cấp dưỡng 2 triệu đồng/tháng đến khi đủ 18 tuổi; tiền tổn thất tinh thần 70 triệu đồng.

Trước khi bỏ đi, hung thủ tháo chiếc nhẫn vàng trên tay nạn nhân và lấy tiền trong tủ kính. Số tiền và nhẫn vàng cướp được, hắn giấu ở bờ tường đất một nhà hàng xóm. Về đến nhà, Chung tắm rửa và ngâm bộ quần áo dính máu rồi lên giường nằm ngủ. 3 tiếng sau, vụ án mạng bị phát giác.

Theo lời bị cáo, sáng hôm sau, bà Nguyễn Thị Lành (mẹ kế của Chung) thấy chậu quần áo có màu hồng đã vặn hỏi và được Chung thuật lại vụ án. Bố mẹ bị cáo nói: "Cứ lên Lạng Sơn rồi tính sau".

Sau khi lên Lạng Sơn, Chung kể lại với anh trai và chị gái. Cả hai người này cho Chung địa chỉ người thân để anh ta trốn vào Đắk Lắk. 4 ngày sau, Chung quay lại Lạng Sơn, ý định đầu thú nhưng anh trai không đồng ý.

Lời khai bất ngờ của sát thủ vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn - 3

Bà Nguyễn Thị Lành (mẹ kế của Chung). Ảnh: Đỗ Mến.

Chung khai nhận vào Đắk Lắk làm thuê phụ hồ. Khi bị bắt, bị cáo nghĩ rằng hành vi của mình không thể tha thứ và phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Trình bày về lý do lẩn trốn suốt 10 năm mới ra đầu thú, Chung biện hộ do “thời điểm đó nghe tin có người đi tù thay”.

Theo lời Chung, năm 2005, anh trai mất, bị cáo về quê. Lúc này, anh ta nghe mẹ kế nói: "Ông Chấn giết chị Hoan, mày yên tâm trong đó yên ổn sống và làm ăn”.

Tháng 7/2013, biết tin công an điều tra lại vụ án, Chung rất lo lắng.

Nói về lý do thời điểm đó tiếp tục trốn sang Trung Quốc, bị cáo khai do “không có tiền, vợ mang bầu, nên rất hoảng loạn. Bị cáo trốn đi để làm thêm một ít tiền cho vợ sinh nở”.

Bị cáo cho biết trong thời gian lẩn trốn, năm 2004, bố bị cáo vào Đắk Lắk tìm và dặn dò: "Con cứ yên tâm, mọi chuyện ở nhà vẫn bình thường".

Bị cáo thừa nhận khi phạm tội thực hiện một mình. Thời điểm gây án, Chung mới 15 tuổi.

Ông Lý Văn Chúc trình bày khi hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, bà Lành đã tiết lộ việc Chung sát hại chị Hoan với bố đẻ. Ông tỏ ra buồn chán, lo sợ nên đã nảy sinh ý định tự tử nhưng bất thành.

11h30, phiên tòa tạm nghỉ. Dự kiến, chiều nay tòa tuyên án.

4 người thân trong gia đình Chung được xác định không tố giác hành vi của hung thủ. Cơ quan điều tra xác định hành vi này ít nghiêm trọng, thời gian xảy ra vụ án hơn 10 năm nên đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.
Theo Đỗ Mến (Tri thức trực tuyến)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...