Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 10/03/2015 08:56 AM (GMT+7)

Lương cơ sở mới chỉ đạt 35,6% mức nhu cầu tối thiểu

Lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang thực hiện từ giữa năm 2013 là 1,150 triệu đồng/tháng, chỉ đạt 35,6% so với mức chi cho nhu cầu tối thiểu.

Ngày 9/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh (Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công) chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ năm 2015.

Mặc dù đánh giá cải cách tiền lương hai năm qua có những chuyển biến lớn nhưng Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng vẫn còn hạn chế. Lương cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu tối thiểu của cuộc sống. Cải cách đơn vị sự nghiệp còn chậm, từ đó tạo nguồn cải cách tiền lương chưa có đột phá.

Lương cơ sở mới chỉ đạt 35,6% mức nhu cầu tối thiểu - 1

Lương cơ sở mới chỉ đạt 35,6% mức nhu cầu tối thiểu (Ảnh minh họa)

Theo báo cáo, hiện mức lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang được thực hiện từ giữa năm 2013 là 1,150 triệu đồng/tháng. Mức lương này chỉ đạt 44,2% so với mức lương tối thiểu bình quân của 4 vùng khu vực doanh nghiệp (2,6 triệu đồng/tháng) và 35,6% so với mức chi cho nhu cầu tối thiểu (3,23 triệu đồng/tháng).

Thực hiện lộ trình tăng lương cơ bản ở các khu vực, từ ngày 1/1/2016, Chính phủ sẽ phải điều chỉnh mức lương này. Theo đó, mức lương tối thiểu vùng đảm bảo phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội, khả năng chi trả của doanh nghiệp và đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang thì mức lương mới phải bù được trượt giá và có cải thiện từng bước, phù hợp với tăng trưởng kinh tế.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...