Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 18/06/2015 14:00 PM (GMT+7)

Lương y 30 năm chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Giúp người dân vượt qua bạo bệnh suốt 30 năm không thu phí, thậm chí còn biếu tiền xe về, ông Nguyễn Trúc được dân trìu mến gọi tên: Thầy thuốc từ tâm.

Chúng tôi đến phòng khám Tinh Quang Đường của thầy Trúc (thôn Phước Ấm, xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, Quảng Nam)  vào một ngày giữa tháng 6 tấp nập người ra vào. Bệnh nhân đến tái khám định kì, có người sau khi nghe tin lành đồn xa đã lặn lội vượt hàng trăm cây số để được vị lương y này chẩn trị.

Cầm trên tay đơn thuốc do thầy Trúc kê, bà Lê Thị Nhớ (quê ở Bình Định) lộ rõ nụ cười mãn nguyện trên gương mặt khắc khổ, vừa rời phòng khám, bà hồ hởi nói: “Thầy Trúc đúng là người có tấm lòng thơm thảo. Sau khi được thầy châm cứu, chân tay tôi đã đỡ nhức mỏi, không còn run lẩy bẩy nữa. Đồng cảm trước hoàn cảnh khốn khó của tôi, thầy không những không thu phí chữa bệnh mà còn biếu tôi tiền về xe, nghĩa cử cao đẹp ấy suốt đời này tôi sẽ mãi ghi ân”.

Và trong cuộc trò chuyện giữa những người bệnh đang chờ đến lượt khám, người ta truyền tai nhau không chỉ bày tỏ sự cảm kích trước cái tâm sáng ngời của thầy Trúc mà ai nấy đều thán phục bởi thầy rất mát tay chữa trị các chứng bệnh liên quan đến xương khớp.

Lương y 30 năm chữa bệnh miễn phí cho người nghèo - 1

Thầy Trúc khám cho một bệnh nhân

Trong số những người ngồi đợi tái khám, có người trước đây toàn thân bại liệt hay bán thân bất toại như trường hợp của cụ Lữ Thị Toán (83 tuổi, trú xã Bình Giang, huyện Thăng Bình).

Đã 4 năm kể từ ngày lên cơn nhồi máu cơ tim phải nằm bất động một chỗ, hôm nay là lần đầu tiên cụ tự bước đi trên đôi chân của mình và lọ mọ hỏi thăm đường đến nhà của ân nhân.

“Trước đây tôi mang trong người các chứng bệnh: Phù thận, tắc nghẽn phế quản, suy tim và bại liệt. Những tưởng khi mắc bách bệnh như thế thì chỉ nằm chờ chết nhưng chính thầy Trúc đã giành lại sự sống cho tôi. Thầy am hiểu cả Đông y và Tây y nên mỗi ngày thầy đạp xe 7 cây số đến tận nhà tôi để chữa trị cùng lúc 4 chứng bệnh. Đến thời điểm bây giờ, tôi đã thở phào nhẹ nhõm vì thoát khỏi bệnh tật”, cụ Toán vui vẻ kể.

Gặp lại bệnh nhân mà mình gắn bó và dốc hết tâm huyết chữa trị trong một thời gian dài, thầy Trúc chia sẻ: “Sau khi nghe một người quen kể về bệnh tình trầm trọng, hoàn cảnh sống neo đơn của cụ Toán, tôi đã dò tìm đến nhà và ngỏ ý được chữa trị miễn phí cho cụ. Những chứng bệnh hành hạ cụ hết sức phức tạp nên tôi phải dày công nghiên cứu, sau đó đưa ra những biện pháp chữa trị phù hợp. Đặc biệt là việc kết hợp giữa dùng thuốc và châm cứu thường xuyên. Bây giờ thấy cụ khỏe mạnh, di chuyển linh hoạt, tôi cũng thấy mãn nguyện”.

Và trong cuộc đời hành nghề y của mình, có lẽ cái đêm mưa gió nổi lên tơi bời, người nhà bệnh nhân đến kêu cửa khẩn cấp sẽ mãi là kỉ niệm không thể nào quên với vị thầy thuốc luôn mang tâm niệm “Chữa trị cho bất kì ai, không quan trọng giàu nghèo và chữa trị mọi lúc mọi nơi”.

“Chuyện là giữa đêm đông rét buốt, một chiếc xe cấp cứu dựng trước nhà tôi và người nhà cầu cứu tôi thông mạch cho bệnh nhân đang hấp hối. Không đắn đo, tôi tức tốc nhảy lên xe và liên tục bấm nguyệt vì nhận thấy người này đang bị ngưng hô hấp tuần hoàn. Trên đường đến bệnh viện, hơi thở của bệnh nhân dần dần đều đặn hơn, đến khi được các bác sĩ tuyến trên cấp cứu và sức khỏe người bệnh dần hồi phục thì tôi mới an tâm bắt xe về nhà”, thầy Trúc nhớ lại.

Nói về người thầy thuốc dành trọn sự nghiệp tận tâm với người nghèo, ông Nguyễn Công, chủ tịch UBND xã Bình Triều, cho biết: “Tay nghề chữa bệnh của thầy Trúc đã được lan truyền đi xa nhưng cái đáng quý nhất là bao nhiêu năm nay thầy đã tình nguyện chữa bệnh cho người nghèo mà không nhận một đồng thù lao trả công. Hành động ấy quả thật rất đáng được biểu dương và nhân rộng trong cộng đồng”.

Tùng Lâm

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...