Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 10/04/2015 17:13 PM (GMT+7)

Mất 2 tiếng để đổi giấy phép lái xe kiểu mới

Sau quá trình đăng ký thông tin theo bảng mẫu trên trang điện tử, người dân tự chọn lịch hẹn, ngày giờ đến lấy giấy phép lái xe mới. Khi đến, người dân mất 2 tiếng đồng hồ chờ lấy giấy phép lái xe mới.

Ngày 10.4, Sở GTVT Hà Nội bắt đầu thực hiện thí điểm việc đổi giấy phép lái xe đăng ký qua mạng (đổi giấy phép lái xe cũ sang vật liệu nhựa PET). Người dân sau khi đăng ký trên trang mạng điện tử sẽ đến Sở GTVT, địa chỉ, số 2 Phùng Hưng, quận Hà Đông, TP. Hà Nội để làm thủ tục lấy giấy phép lái xe mới.

Người dân quyết định thời gian đổi giấy phép lái xe

Trước khi đến trụ sở GTVT lấy giấy phép lái xe mới, người dân sẽ truy cập vào trang website www.dichvucongdoigplx.hanoi.gov.vn đăng ký, điền đầy đủ thông tin cá nhân theo bảng mẫu. Sau khi hồ sơ được xác nhận, người dân sẽ nhận được thông báo lịch hẹn qua số điện thoại hoặc email ngày giờ, đến làm thủ tục lấy giấy phép lái xe mới.

Mất 2 tiếng để đổi giấy phép lái xe kiểu mới - 1
Sau khi đăng ký, trên trang mạng điện tử, người dân nhận được thông báo qua gmail về ngày, giờ đến nhận giấy phép lái xe mới.

Theo lịch hẹn, người đăng ký đổi giấy phép lái xe mang hồ sơ gốc bao gồm giấy phép lái xe, chứng minh thư nhân dân, giấy chứng nhận sức khỏe theo quy định đến Sở GTVT Hà Nội để được xác thực hồ sơ, chụp ảnh, nộp lệ phí và nhận giấy phép lái xe. Lệ phí cấp giấy phép lái xe bằng vật liệu PET: 135.000 đồng/lần

Ghi nhận của phóng viên sáng ngày 10.4 tại Sở GTVT Hà Nội, nhiều người hài lòng với quy trình cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng bởi tủ tục nhanh chóng, gọn nhẹ.Mất 2 tiếng để đổi giấy phép lái xe kiểu mới - 2

Người dân đến Sở GTVT Hà Nội làm làm thủ tục đổi giấy phép lái xe qua mạng sáng ngày 10.4. Việc đổi giấy phép lái xe chỉ mất 2h đồng hồ.


Anh Nguyễn Thanh Tùng, 26 tuổi, ở huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết, ngày 8.4, anh Tùng đã truy cập vào trang điện tử, đăng ký thông tin đổi giấy phép lái xe mới theo biểu mẫu có sẵn. Sau đó, anh Tùng đã đặt lịch hẹn đến sáng ngày 10.4 sẽ đến làm thủ tục lấy giấp phép lái xe mới. Anh Tùng đổi lại giấy phép lái xe hạng A1, B1 (ô tô và mô tô).

“Sáng nay, khi tôi mang giấy phép lái xe bản gốc đến, cán bộ thực hiện đổi GPLX đã chụp ảnh thẻ cho tôi và ghi giấy hẹn sau 2 giờ quay lại lấy giấy phép lái xe mới. Tôi thấy, mọi thủ tục đều thuận tiện đối với người dân”, anh Tùng chia sẻ.

Theo anh Tùng, việc đăng ký đổi giấy phép lái xe qua mạng ngoài giúp người dân tiết kiệm chi phí đi lại, còn giúp người dân chủ động được về mặt thời gian. Nếu như, người dân rảnh rỗi vào ngày nào thì có thể đăng ký vào ngày đó đến lấy giấy phép mới chứ hệ thống không bắt buộc hay quy định về mặt thời gian cụ thể.

Không còn "đất" cho "cò" hoạt động

Ông Nguyễn Đình Nghĩa, Trưởng phòng Quản lý phương tiện, Sở GTVT Hà Nội cho biết, hiện nay, đơn vị vẫn thực hiện song song cả hai quy trình, đổi giấy phép lái xe đăng ký qua mạng và đổi lái xe theo kiểu truyền thống. Mọi người dân đều có thể thực hiện việc đổi giấy phép lái xe nếu như có nhu cầu.

Hiện tại, việc đổi giấy lái phép lái xe theo kiểu truyền thống, người dân phải đi lại nhiều lần, mất khoảng 5-6 ngày chờ đợi. Trong thời gian này, cán bộ của sở phải nhập thông tin, rà soát lại thông tin của người dân đăng ký xem có sai xót gì không nên rất vất vả.

“Tuy nhiên với việc thực hiện cấp giấy phép lái xe mới đăng ký qua mạng như hiện nay sẽ giúp cho các bộ thực hiện nhanh gọn, thủ tục không rườm rà. Đặc biệt, khi đến thực hiện đổi giấy phép lái xe mới, bắt buộc người dân phải có mặt mang chứng minh thư, giấy phép lái xe gốc đến để đối chiếu và chụp ảnh thẻ. Như vậy, chuyện “cò” trong việc đổi giấy phép lái xe đăng ký qua mạng sẽ không có”.

Ông Nghĩa cho biết thêm, người dân có nhu cầu đổi giấy phép lái xe đăng ký qua mạng sẽ không phải lo chuyện nghẽn mạng, quá tải. Bởi khi người dân trên đăng ký trang điện tử, sẽ phải đặt lịch hẹn là ngày nào, giờ nào đến lấy giấy phép lái xe mới. Như vậy, căn cứ vào quá trình đăng ký của người dân, cán bộ thực hiện việc đổi giấy phép lái xe sẽ chủ động sắp xếp dữ liệu, thời gian, không để xảy ra tình trạng trên.

Ông Nghĩa cũng cho hay, hiện nay, mỗi ngày có khoảng 1.200 đến 1.500 lượt người dân đến thực hiện việc đổi giấy phép lái xe theo kiểu truyền thống tại 3 điểm trên địa bàn TP.Hà Nội. Trong thời gian tới, nếu như người dân có nhu cầu cao về việc đổi giấy phép lái xe đăng ký qua mạng, sở sẽ nghiên cứu lắp đặt thêm hai điểm cấp đổi mới ở quận Long Biên và nội thành Hà Nội.


Mất 2 tiếng để đổi giấy phép lái xe kiểu mới - 3

Anh Nguyễn Thanh Tùng, 26 tuổi, ở huyện Gia Lâm, Hà Nội đến sở GTVT làm thủ tục nhận giấy phép lái xe mới.
 

Mất 2 tiếng để đổi giấy phép lái xe kiểu mới - 4

Cán bộ tại Sở GTVT Hà Nội làm thủ tục đổi giấy phép lái xe mới cho người dân

Mất 2 tiếng để đổi giấy phép lái xe kiểu mới - 5

Tại khu vực đổi giấy phép lái xe đăng ký qua mạng, cán bộ sẽ kiểm tra giấy phép lái xe gốc và chứng minh thư của người đến đổi.

 Mất 2 tiếng để đổi giấy phép lái xe kiểu mới - 6

Mất 2 tiếng để đổi giấy phép lái xe kiểu mới - 7
Sau đó, cán bộ sẽ tra cứu thông tin người dân đăng ký thông tin đổi giấy phép lái xe qua mạng trước đó
Mất 2 tiếng để đổi giấy phép lái xe kiểu mới - 8

Máy ảnh chụp ảnh thẻ cho người dân đến đổi giấy phép lái xe đăng ký qua mạng ngay tại trụ sở. Lệ phí cấp giấy phép lái xe bằng vật liệu PET: 135.000 đồng/lần.


Mất 2 tiếng để đổi giấy phép lái xe kiểu mới - 9
Ảnh thẻ của người đến đổi giấy phép lái xe sẽ được lưu ngay trên hồ sơ của hệ thống

Mất 2 tiếng để đổi giấy phép lái xe kiểu mới - 10

 Hồ sơ người dân đăng ký xin đổi lại giấy phép lái xe

Mất 2 tiếng để đổi giấy phép lái xe kiểu mới - 11 

 Giấy hẹn người dân chờ trong vòng 2h để lấy giấy phép lái xe mới

Mất 2 tiếng để đổi giấy phép lái xe kiểu mới - 12
 
Sau khoảng 2 tiếng chờ đợi, người dân sẽ được nhận giấy phép lái xe mới.


Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...