Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 12/06/2015 15:40 PM (GMT+7)

Mất nguồn phóng xạ, xử phạt hình sự mới đủ sức răn đe

Trong phiên chất vấn sáng nay, Bộ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Quân cho rằng mức phạt cao nhất hiện nay đối với việc mất nguồn phóng xạ là 80 triệu đồng còn quá nhẹ, cần tăng thêm xử lý hình sự mới đủ sức răn đe.

Trong phiên chất vấn với Bộ trưởng Bộ Khoa học Công Nghệ Nguyễn Quân, Đại biểu (ĐB) Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên) đặt câu hỏi đang được dư luận rất quan tâm: "Gần đây có việc để xảy ra liên tiếp việc mất nguồn phóng xạ do doanh nghiệp quản lý, có nguồn mất từ khi nào không rõ. Trách nhiệm của Bộ trưởng, của doanh nghiệp trước việc này thế nào?".

Bộ trưởng Nguyễn Quân đã trả lời thẳng thắn rằng, trong 5 năm gần đây có 4 lần xảy ra mất nguồn phóng xạ thì có 2 nguồn phóng xạ đã được thu hồi, còn 2 nguồn phóng xạ mất chưa thu hồi được. Theo Bộ trưởng, cũng có cái may mắn là những nguồn phóng xạ này hoạt độ thấp nên chưa gây ra tác hại lớn.

“Ở đây có trách nhiệm quản lý của nhà nước, của Bộ Khoa học và Công nghệ. Mặc dù các văn bản về quản lý nguồn phóng xạ, Bộ Khoa học Công nghệ đã xây dựng, ban hành đầy đủ theo quy định của luật năng lượng nguyên tử, nhưng khâu kiểm tra, giám sát, thanh tra hàng năm Bộ làm chưa thật đầy đủ”, Bộ trưởng thừa nhận.

Mất nguồn phóng xạ, xử phạt hình sự mới đủ sức răn đe - 1

Theo Bộ trưởng Nguyễn Quân, cần xử phạt hình sự mới đủ sức răn đe

Một lý do mà Bộ trưởng nêu ra là, theo luật thanh tra mới, thì không còn thanh tra liên ngành về năng lượng nguyên tử. Cơ quan thanh tra chuyên ngành của Bộ KHCN không trực tiếp làm mà thông qua thanh tra của các sở KHCN.

“Lực lượng thanh tra rất mỏng cho nên với hơn 2000 cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ, nhưng hằng năm Bộ mới chỉ thanh tra được 5%, nghĩa là chỉ được 150 cơ sở”, Bộ trưởng cho hay.

Bộ trưởng nói thêm, khi xảy ra những vụ việc này, Bộ Khoa học Công nghệ cũng đã phối hợp với các sở khoa học công nghệ và uỷ ban nhân dân các tỉnh nhanh chóng triển khai những công việc cần thiết, các quy trình để xử lý.

Nói về vụ việc nguồn phóng xạ ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị mất, Bộ trưởng cho biết, Bộ Khoa học Công nghệ cũng đã xử phạt doanh nghiệp này ở mức xử phạt cao nhất nhưng theo ông, chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe. Bởi việc áp dụng phạt ở mức cao nhất rồi mà cũng chỉ phạt được 80 triệu đồng. Vì thế, theo Bộ trưởng, ngoài xử phạt hành chính, xử phạt hình sự là điều cần thiết mới đủ sức răn đe.

Bộ trưởng nhấn mạnh, cơ sở này quản lý nguồn phóng xạ nhưng không cho người sử dụng được đi đào tạo, không có chứng chỉ để sử dụng, khi tháo lắp ra để sửa chữa không báo với cơ sở quản lý, vì thế lỗi của họ rất nặng, lỗi là lỗi cố tình vi phạm. Nhưng mức xử phạt cao nhất, cộng cả 3-4 lỗi rồi mới chỉ xử phạt được 80 triệu đồng.

Cho nên Bộ trưởng mong các chế tài xử phạt trong xử lý về vi phạm hành chính phải được nâng lên mới đủ sức răn đe. Bên cạnh đó, Bộ KHCN cũng sẽ tăng cường công tác quản lý nhà nước, tăng cường thanh tra, kiểm tra, đào tạo cấp chứng chỉ cho người quản lý sử dụng nguồn phóng xạ và ngăn chặn được sự thất thoát của các nguồn phóng xạ.

Bộ trưởng chia sẻ, gần đây, Bộ đã ban hành thông tư về quản lý nguồn phóng xạ di động, tức là các thiết bị định vị thông qua hệ thống quản lý vệ tinh với phần mềm quản lý của Bộ Khoa học Công nghệ. Nhờ đó, Bộ đã có thể kiểm soát được những nguồn phóng xạ di động mà các doanh nghiệp sử dụng đang ở đâu để khi mà có sự mất cắp hoặc thất thoát sẽ tìm được nhanh chóng.

Thời gian vừa rồi, theo Bộ trưởng, vì chưa gắn được thiết bị định vị nên việc truy tìm khó khăn hơn nhiều. Hiện nay, các doanh nghiệp đang tiếp cận với Bộ Khoa học Công nghệ để lắp thiết bị định vị và Bộ sẽ xây dựng để báo cáo với quốc hội các kết quả kiểm soát các nguồn phóng xạ này.

Ngọc Quyên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...