Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 12/03/2015 18:02 PM (GMT+7)

Mua sắm tài sản Nhà nước hiệu quả, tiết kiệm 30.200 tỷ đồng/năm

Sáng 12/3, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã chủ trì cuộc họp đóng góp ý kiến vào dự thảo Quyết định của Thủ tướng về mua sắm tài sản Nhà nước theo phương thức tập trung.

Trong 7 năm qua, việc quy định mua sắm tập trung đã được thực hiện thí điểm theo Quyết định 179/2007/QĐ-TTg. Số liệu từ thông báo của Văn phòng Chính phủ cho hay việc mua sắm tập trung chưa áp dụng bắt buộc nên mới có 33 bộ, cơ quan Trung ương và địa phương thực hiện. Trên thực tế đã xảy ra hiện tượng chủng loại tài sản, hàng hóa mua sắm còn hạn chế; cách thức, quy trình mua sắm chưa phù hợp; đơn vị mua sắm tập trung và cán bộ thực hiện chưa được chuyên nghiệp hóa.

Theo Bộ Tài chính, để khắc phục những hạn chế trên, đồng thời thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí thì việc ban hành quy định mua sắm tập trung tài sản Nhà nước là cần thiết và cấp bách.

Theo Bộ Tài chính, dự thảo Quyết định của Thủ tướng về mua sắm tập trung mới sẽ quy định đơn vị mua sắm tập trung cơ bản chỉ thực hiện nhiệm vụ tổng hợp nhu cầu và tổ chức lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng khung với nhà thầu về số lượng, chất lượng và giá cả hàng hóa dịch vụ.

Mua sắm tài sản Nhà nước hiệu quả, tiết kiệm 30.200 tỷ đồng/năm - 1

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

Đơn vị sử dụng tài sản sẽ trực tiếp ký hợp đồng mua sắm và thực hiện bàn giao, tiếp nhận tài sản. Cách thức trên đã áp dụng thành công ở nhiều nước trên thế giới.

Quy trình mua sắm tài sản sẽ được thực hiện khép kín từ khâu lập dự toán cho đơn tổ chức thực hiện mua sắm và quản lý, sử dụng tài sản; có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị liên quan.

Dự thảo đã quy định về mô hình đơn vị mua sắm tập trung ở các cấp: Trung ương, bộ, ngành và các địa phương. Theo đó, đơn vị mua sắm tập trung quốc gia hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp công lập không vì mục tiêu lợi nhuận.

Bộ Tài chính dự tính nếu triển khai phương thức mua sắm tập trung tốt trên phạm vi toàn quốc thì số tiền Nhà nước tiết kiệm được chiếm khoảng 15% tổng giá trị mua sắm, tương đương 30.200 tỷ đồng/năm. Trong đó, có việc giảm chi cho bộ máy và biên chế trong mua sắm công.

Kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đồng ý với đánh giá của các bộ, ngành về tính cần thiết phải ban hành quy định mới về mua sắm tài sản Nhà nước theo phương thức tập trung. Việc thực hiện theo quy định mới sẽ tiết kiệm chi phí, thời gian và nhân lực thực hiện cho các cơ quan Nhà nước, đồng thời dễ kiểm soát, phát hiện các hành vi tham nhũng trong mua sắm công sản.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu các bộ, ngành chức năng tiếp tục rà soát những văn bản pháp luật có liên quan tới mua sắm công sản theo hướng tập trung để ban hành văn bản phù hợp nhất, đảm bảo tính chặt chẽ và hiệu quả thực hiện trong thực tiễn.

Được biết hiện cả nước có hơn 100.000 đầu mối mua sắm tập trung và số lượng này sẽ giảm còn 107 đầu mối gồm 2 đơn vị mua sắm cấp quốc gia, 42 đầu mối thuộc các bộ, ngành Trung ương và 63 đầu mối của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bảo Ngọc

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...