Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 02/03/2015 10:09 AM (GMT+7)

Mỹ: Y tá gốc Việt nhiễm Ebola kiện bệnh viện

Cô Nina Pham, y tá gốc Việt nhiễm virus Ebola trước khi được chữa khỏi bệnh, dự định trong ngày 2/3 đệ đơn kiện Texas Health Resources, công ty mẹ của bệnh viện Texas Health Presbyterian, nơi cô làm việc.

Trong đơn kiện, Nina Pham, 26 tuổi, cáo buộc bệnh viện Texas Health Presbyterian, nơi cô làm việc khi nhiễm virus Ebola, không huấn luyện nhân viên đầy đủ để đương đầu với căn bệnh chết người này, cũng như không cung cấp đồ bảo hộ phù hợp, khiến một phần da của họ phơi nhiễm với virus.

Bà Charla Aldous, luật sư của Nina Pham, nói hôm 1/3: "Một trong những điều đáng lo ngại nhất trong cách thức bệnh viện xử lý toàn bộ quá trình này là họ khiến cho một cô gái trẻ bị nhiễm căn bệnh mà lẽ ra cô ấy không đáng bị thế. Và nếu họ huấn luyện đầy đủ cho cô và trang bị cho cô đồ bảo hộ phù hợp, cô ấy đã không nhiễm bệnh".

Ngoài ra, nguyên đơn còn kiện bệnh viện vi phạm quyền riêng tư của cô sau khi danh tính của cô được công bố với công chúng.

Mỹ: Y tá gốc Việt nhiễm Ebola kiện bệnh viện - 1

Cô Nina Pham. Ảnh: WFAA

Theo luật sư Aldous, cô Pham hy vọng vụ kiện sẽ "giúp bảo đảm các bệnh viện huấn luyện nhân viên y tế tốt hơn". "Cô ấy hy vọng vụ kiện sẽ mang lại những thay đổi tốt hơn cho mọi y tá" - luật sư này cho biết.

Cũng theo bà Aldous, Pham vẫn đang đối mặt với những tác động do Ebola để lại, như ác mộng và cơ thể thường xuyên đau nhức. "Cô ấy vẫn chưa đi làm trở lại do vẫn đang trong quá trình phục hồi. Tôi không rõ liệu cô ấy có làm lại công việc y tế hay không" - luật sư này cho biết.

Phản ứng trước thông tin trên, người phát ngôn Công ty Texas Health Resources bày tỏ hy vọng vụ việc có thể được giải quyết thông qua đối thoại.

Vào mùa thu năm ngoái, Nina Pham chăm sóc cho Thomas Eric Duncan, một người Libera được chuẩn đoán nhiễm Ebola và điều trị tại bệnh viện Texas Health Presbyterian sau khi bay đến Mỹ. Bệnh nhân này tử vong hôm 8/10/2014. 3 ngày sau đó, cô có kết quả xét nghiệm dương tính với Ebola, trở thành người đầu tiên bị lây nhiễm virus này trên lãnh thổ Mỹ.

Sau thời gian được điều trị, cô xuất viện hôm 24/10/2014.

Theo P.Võ (ABC News) (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...