Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 08/05/2015 17:32 PM (GMT+7)

Nạn nhân tai nạn giao thông phải kiểm tra nồng độ cồn

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia sẽ có văn bản gửi Bộ Y tế để thực hiện nghiêm quy định về xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của người điều khiển phương tiện giao thông.

Tại Hội nghị tổng kết kế hoạch kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tổ chức sáng 8.5, Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, từ ngày 15.12.2014 đến nay, lực lượng CSGT đã lập biên bản 35.370 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Trong đó người điều khiển ô tô chiếm tỉ lệ 6,8%, mô tô là gần 33.000 trường hợp, chiếm 93,2%.

Tuy nhiên, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết số lượng xử phạt cũng như tỉ lệ các vụ TNGT do nguyên nhân người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia chưa phản ánh đúng. Ông Hùng cho hay: “Trong báo cáo nguyên nhân TNGT, lực lượng chức năng đưa ra các nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn như đi lấn làn đường, chạy quá tốc độ. Nhưng có rất nhiều vụ tai nạn như vậy, bản chất là do người điều khiển phương tiện đã sử dụng rượu bia”.

Nạn nhân tai nạn giao thông phải kiểm tra nồng độ cồn - 1

Đo nồng độ cồn trong khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông

Ông Nguyễn Phương Nam - Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho rằng: “Thực trạng TNGT có liên quan đến rượu bia là khá cao. Theo điều tra của chúng tôi tại các bệnh viện trên cả nước, có đến 36% nạn nhân các vụ TNGT nhập viện do liên quan đến rượu bia. Đây là con số đáng báo động”.

Theo ông Nam, nguy cơ xảy ra TNGT đối với một người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn trong máu ở mức 50mg/100ml (mức bị xử phạt) cao gấp 40 lần so với một người không uống. Thậm chí, ông Nguyễn Phương Nam kiến nghị Chính phủ cần có hệ thống chính sách và pháp luật đầy đủ, thống nhất quy định nồng độ cồn đối với ôtô và xe máy 30mg/100ml.

Đồng thời, các cơ quan cần tăng nặng các hình thức xử phạt và cưỡng chế thực thi nghiêm khắc như nghiên cứu đưa hình thức phạt tù đối với lái xe có nồng độ cồn trong máu cao trên 80mg/100ml.

Có mức chênh lệch về tỉ lệ nạn nhân TNGT có liên quan đến rượu bia giữa lực lượng CSGT và cơ sở y tế, theo ông Khuất Việt Hùng là do chưa thực hiện nghiêm Thông tư 26 về xét nghiệm nồng độ cồn trong máu đối với người điều khiển phương tiện giao thông.

Đại diện Ban ATGT tỉnh Long An cũng cho hay, hiện nay việc xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện sau khi xảy ra TNGT chỉ được thực hiện khi có yêu cầu của lực lượng CSGT. Chính vì vậy, trong những vụ việc, dù người điều khiển phương tiện bị TNGT được đưa vào viện nhưng không thực hiện xét nghiệm máu, kiểm tra nồng độ cồn.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: “Trong tuần tới, chúng tôi sẽ gửi văn bản đến Bộ Y tế đề nghị thực hiện nghiêm Thông tư 26 về quy định xét nghiệm nồng độ cồn trong máu đối với người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Ít nhất để các bệnh viện tuyến huyện có đầu đủ trang thiết bị thực hiện bắt buộc kiểm tra nồng độ cồn đối với nạn nhân TNGT”.

Theo ông Hùng, chỉ khi thực hiện được điều này mới có con số thống kê chính xác về số vụ TNGT có nguyên nhân trực tiếp do rượu, bia.

Những trường hợp xét nghiệm nồng độ cồn trong máu theo Thông tư 26/2014/TTLT-BYT-BCA:

1. Người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gây tai nạn hoặc bị tai nạn giao thông được sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân (sau đây viết tắt là cán bộ Công an) đang làm nhiệm vụ điều tra, giải quyết tai nạn giao thông yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn trong máu.

2. Người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có liên quan đến vụ tai nạn giao thông được cán bộ Công an đang làm nhiệm vụ điều tra, giải quyết tai nạn giao thông yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn trong máu.

3. Người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có dấu hiệu sử dụng chất có cồn được cán bộ Công an đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn trong máu.

4. Người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ bị tai nạn giao thông được đưa đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải được bác sĩ chỉ định xét nghiệm nồng độ cồn trong máu.

Theo Vinh Hải (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...