Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 23/04/2015 10:15 AM (GMT+7)

Người mắc ung thư, trâu bò chết nhiều vì nước ô nhiễm

Do ô nhiễm nặng từ nước thải nhà máy, số người dân ở thôn Trung Sơn - xã Hòa Liên (Hòa Vang, TP Đà Nẵng) mắc căn bệnh như ung thư ngày càng tăng. Trâu bò khi uống nước ngoài đồng cũng sình bụng mà chết.

Điệp khúc kêu khàn cổ họng vì ô nhiễm

Từ trung tâm Đà Nẵng, chúng tôi về xã Hoà Liên, hỏi thôn Trung Sơn, nhiều người chỉ đường đều bảo "về làng ung thư à, ở đó mười mấy năm qua biết đến là làng ung thư rồi!”

Theo chỉ dẫn, chúng tôi men theo con đường bê tông nông thôn nối dài tìm về. Bên khu dân cư mới xây, hàng trăm nóc nhà dân lọt thỏm trong vòng vây nước thải bốc mùi hôi thối, đen ngòm.

Thấy chúng tôi vai mang ba lô, máy ảnh, vài người dân hỏi rồi mời trưởng thôn đến. Một lát sau, hơn 10 người dân đến để hi vọng nói ý kiến của mình.

Người mắc ung thư, trâu bò chết nhiều vì nước ô nhiễm - 1

Ông Võ Chí Thanh, trưởng thôn lật xấp hồ sơ kiến nghị vì ô nhiễm môi trường cho biết sự việc

Ông Võ Chí Thanh (59 tuổi), trưởng thôn Trung Sơn nói: “Nghe tin có phóng viên về tìm hiểu, chúng tôi rất phấn khởi. Hi vọng được đưa tiếng nói của mình đến các ban ngành thành phố để giải quyết ô nhiễm môi trường dứt điểm.”

Theo ông Thanh, thôn Trung Sơn hiện có 198 hộ với 769 nhân khẩu. Từ năm 2004, các nhà máy trong khu công nghiệp Hoà Khánh xả nước thải đen ngòm men theo kênh mương. Hễ mưa xuống, toàn bộ chất thải theo vào đồng ruộng khiến hoa màu thối rễ, khô héo chết hết. Người dân thôn đồng loạt viết đơn kiến nghị phản ánh lên xã, phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Hoà Vang.

“Chính quyền có về địa phương tìm hiểu và đền bù hỗ trợ cho 72 hộ dân bị thiệt hại tổng số tiền 70 triệu đồng. Những tưởng sau đó ô nhiễm không còn nữa, nào ngờ các nhà máy tiếp tục xả thải khiến thiệt hại càng nặng”, ông Thanh bức xúc.

Cũng theo ông, người dân kiến nghị tiếp thì được hỗ trợ 6 ngàn đồng/1 mét vuông trên diện tích không sản xuất được. Mấy năm sau hỗ trợ 3 ngàn đồng/ 1 mét vuông, đầu năm 2014 không còn hỗ trợ nữa. Đất đai bỏ hoang thành nơi chứa chất thải.

Người mắc ung thư, trâu bò chết nhiều vì nước ô nhiễm - 2

Dòng nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối từ nhà máy xả ra kênh

“Việc xả chất thải gây ô nhiễm nặng không chỉ đến cây trồng mà còn cả con vật nuôi, con người bị bệnh tật. Trâu bò chăn dắt cẩn thận về cho uống nước nhà không sao nhưng thả rông ra ngoài đồng ruộng nơi ô nhiễm về sình bụng chết hết” – Ông Thanh chua xót nói.

Ông Thanh vừa nói vừa kể vanh vách cho chúng tôi các nạn nhân chết vì ung thư tại thôn hiện còn sống như: ông Nguyễn Văn Đôn (50 tuổi), Dương Phú Xuân (51 tuổi) bị ung thư quai hàm; anh Hà Thúc Thuận (40 tuổi) ung thư gan, bà Lê Thị Khoẻ (50 tuổi) bị ung thư dạ dày; bà Phạm Thị Châu (53 tuổi) ung thư phổi…

Theo số liệu khảo sát mới nhất của Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, trong 5 năm trở lại đây, thôn có 10 người mắc bệnh ung thư, trong đó 7 người đã chết.

Tính riêng từ đầu năm 2015 đến nay đã có 2 trường hợp chết vì ung thư là ông Hà Thúc Toản (63 tuổi) và ông Võ Hai (58 tuổi). 3 người đang bị ung thư giai đoạn cuối. Ông Thanh kể: “Người chết vì ung thư khiến người dân đi đám ma còn đi lộn nhà kia!”

Bà Nguyễn Thị Hường, chi hội trưởng phụ nữ thôn Trung Sơn nói, mặc dù nhiều cuộc họp, tiếp xúc cử tri phản ánh nhưng các ban ngành chỉ đến xem chứ không đưa ra quyết định xử lí dứt khoát.

Dẫn chúng tôi đi thực tế, ông Chính chỉ về hơn 30 héc ta đất sản xuất bao quanh bị bỏ hoang nhiều năm. Chỉ phía các nhà máy, ông nói đó là nước thải xả ra, chẳng có con cá nào sống nổi. Loài cây mọc được duy nhất là rau muống nhưng người dân chẳng bao giờ hái ăn vì sợ bệnh. Trâu bò chết vì ăn phải cỏ, rau ô nhiễm nên họ trực tiếp chăn thả cho an toàn.

“Xấp hồ sơ dài hàng chục lá đơn kiến nghị, báo cáo, phản hồi giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tôi đóng cục lại. Đi họp, tiếp xúc cử tri lại lôi ra”, ông Chính nói.

Ông Nguyễn Thu – Chủ tịch xã Hoà Liên, huyện Hoà Vang cho biết, xã ghi nhận phản ánh của người dân. Qua kiểm tra có tình trạng nước thải từ khu công nghiệp xả ra môi trường kênh mương. Nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, đại diện chính quyền xã đã nói lên ý kiến, có báo cáo trực tiếp lên UBND huyện, phòng Tài nguyên và Môi trường nhưng không được xử lí dứt điểm.

Tùng Lâm

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...