Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 27/04/2015 18:47 PM (GMT+7)

Nguồn phóng xạ bị thất lạc vẫn “bí ẩn” sau gần 1 tháng

Công tác tìm kiếm nguồn phóng xạ Co-60 tại Nhà máy thép Pomina 3 được tiến hành khẩn trương, nhưng các lực lượng chức năng vẫn chưa thể tìm lại nguồn phóng xạ bị mất.

Ngày 27/4, ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Tổ trưởng Tổ công tác tìm kiếm nguồn phóng xạ, cho hay đến thời điểm này nguồn phóng xạ C-60 bị mất vẫn chưa được phát hiện ra.

Tính từ thời điểm 1/4/2015 khi Nhà máy luyện phôi thép Pomina 3 có đơn trình báo tới nay (27/4), các cơ quan chức năng đã khẩn trương vào cuộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thành lập Tổ công tác tìm kiếm nguồn phóng xạ bị mất. Tổ công tác và bộ phận liên quan đã triển khai các phương án tìm kiếm, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên địa bàn tỉnh và các vùng lận cận về nguồn phóng xạ Co-60; phối hợp với đơn vị tư vấn, huy động lực lượng triển khai tìm kiếm nguồn phóng xạ bị mất tại các bãi xỉ thép của nhà máy; kiểm tra trong nội bộ, rà soát các điểm nghi vấn về nhân sự, phương tiện đã ra vào nhà máy trong thời gian mất thiết bị nguồn phóng xạ…


Nguồn phóng xạ bị thất lạc vẫn “bí ẩn” sau gần 1 tháng - 1

Lực lượng chức năng dò tìm nguồn phóng xạ bị mất - Ảnh theo Dân Việt

Công tác tìm kiếm đã được mở rộng tới các cơ sở thu mua phế liệu, cơ sở chế biến chì, cơ sở xử lý chất thải nguy hại, các công ty thép ở Bà Rịa-Vũng Tàu và dự kiến được mở rộng sang các vùng lân cận.

Trước đó, ngày 1/4, Nhà máy luyện phôi thép Pomina 3 đã có đơn trình báo cơ quan chức năng về việc bị thất lạc nguồn phóng xạ. Nguồn phóng xạ bị mất là loại Co-60 (nguồn phóng xạ thuộc nhóm 4) do Công ty Thép Pomina nhập về từ năm 2010 dùng để đo mức thép lỏng trên dây chuyền lò đúc số 3, trong tổng số 5 dây chuyền của Nhà máy.

Tuy nhiên, theo báo cáo của đơn vị quản nguồn phóng xạ, thời điểm cuối cùng xác định nguồn phóng xạ này còn tồn tại là vào cuối năm 2014, khi một dây chuyền sản xuất của nhà máy bị gặp “sự cố”, nguồn phóng xạ này đã được lấy ra khỏi dây chuyền nhưng không được làm thủ tục nhập kho. Đến thời điểm Nhà máy luyện phôi thép Pomina 3 trình báo việc mất thiết bị (ngày 1/4/2015) thì nguồn phóng xạ bị mất tích này đã không được kiểm soát hơn 3 tháng.


Nguồn phóng xạ bị thất lạc vẫn “bí ẩn” sau gần 1 tháng - 2

Nguồn phóng xạ bị thất lạc

Liên quan đến vụ việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã yêu cầu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công an, chỉ đạo các đơn vị chuyên môn theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tìm kiếm, thu hồi nguồn phóng xạ bị thất lạc nhằm bảo đảm an toàn cho người dân.

Đồng thời, xem xét các dấu hiệu vi phạm quy định bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ để xử lý theo pháp luật; kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Phan Việt

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...