Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 16/04/2015 14:29 PM (GMT+7)

Nhà máy điện hạt nhân: Minh bạch thông tin để an toàn

Để đảm báo tính an toàn trong xây dựng nhà máy điện hạt nhân, các cơ quan chức năng sẽ công khai, minh bạch nhiều vấn đề, trong đó có quá trình phê duyệt, giám sát an toàn như thế nào.

Tại cuộc họp báo công bố kết quả dự án "Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao khung pháp lý và tăng cường năng lực cho cơ quan pháp quy hạt nhân Việt Nam", ông Jorge Tirira, Giám đốc kỹ thuật dự án, đã nhấn mạnh đến tính minh bạch thông tin trong chương trình phát triển điện hạt nhân.

Đây cũng là một trong những mục tiêu dự án mà Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Liên minh châu Âu thực hiện trong 3 năm qua.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân đã nhấn mạnh dự án nhằm hỗ trợ Việt Nam chuẩn bị nhân lực cần thiết cho chương trình phát triển điện hạt nhân, đặc biệt tập trung nâng cao năng lực kỹ thuật cho cơ quan pháp quy hạt nhân của Việt Nam, phục vụ cho công tác thẩm định địa điểm, thanh tra nhà máy điện hạt nhân, ứng phó sự cố và kiểm soát phóng xạ môi trường.

Nhà máy điện hạt nhân: Minh bạch thông tin để an toàn - 1

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân

Theo ông Tirira, dự án nhằm xây dựng khung pháp lý để ứng phó với những tình huống xảy ra trong quá trình sản xuất điện hạt nhân. Ông Tirira đặc biệt nhấn mạnh việc đảm bảo tính minh bạch, cung cấp thông tin về an toàn trong xây dựng, phát triển điện hạt nhân để đảm bảo an toàn. Cần thông tin cho công chúng.

Trả lời chúng tôi bên lề cuộc họp báo, ông Tirira cho biết sự minh bạch mà ông nhấn mạnh ở đây là vấn đề truyền thông của cơ quan pháp quy đối với báo chí, người dân.

Chẳng hạn quá trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân gồm những bước nào đều phải có sự công khai minh bạch thông tin.

"Cần xây dựng một cơ quan pháp quy đủ độ tin cậy, giải thích rõ ràng những thông tin cần thiết cho người dân", ông Tirira nói.

Cụ thể, sự minh bạch về lựa chọn địa điểm như thế nào, quá trình phê duyệt, giám sát an toàn như thế nào,... Hoặc hiện nay đã có Luật Năng lượng Nguyên tử, cần phải được phổ biến rộng rãi.

Quá trình xây dựng nhà máy điện có 2 bên. Một bên là chủ cơ sở, một bên là cơ quan pháp quy. Cơ quan pháp quy sẽ hỗ trợ, giải thích các yêu cầu cho bên chủ cơ sở về những quy định pháp luật. Đó chính là sự minh bạch.

Nhà máy điện hạt nhân: Minh bạch thông tin để an toàn - 2

Đánh giá về tính minh bạch trong thông tin an toàn của nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận, ông Tirira cho rằng, hiện nay, nhà máy mới chỉ bước đầu triển khai. Những công việc hiện nay của cơ quan tại Việt Nam đang rất tốt.

Trong tương lai, Cục An toàn bức xạ hạt nhân (ATBXHN) sẽ tiếp tục cung cấp các bước trong quy trình. Cục ATBXHN cũng sẽ có những bước đảm bảo độ tin cậy đối với cơ quan pháp quy, đề phòng những sự cố xảy ra.

Ông Vương Hữu Tấn, Cục trưởng Cục ATBXHN, cho biết sự minh bạch ở đây cần được hiểu 2 góc độ. Một là sự tham gia của công chúng vào hoạch định chính sách. Tại Việt Nam, điều này đã được quy định trong luật. Trước khi xây dựng nhà máy điện hạt nhân đã có sự tham vấn của cộng đồng.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đã có thời gian dài lấy ý kiến các cấp. Mọi sự minh bạch vẫn phải tuân thủ theo quy định pháp luật. Tới đây, Việt Nam tiếp tục hoàn chỉnh khung pháp lý, sửa đổi một số quy định để phù hợp và đảm bảo tính minh bạch.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...