Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 09/05/2015 15:15 PM (GMT+7)

Nhiều cầu vượt đi bộ tại Hà Nội mới lắp đã phải tháo dỡ

Được đầu tư hàng chục tỷ đồng, nhưng một số cầu đi bộ trên địa bàn Hà Nội vừa đưa vào sử dụng đã phải tháo dỡ. Trong khi đó, cầu vượt đi bộ tại nhiều vị trí, trong đó có khu vực trước Bệnh viện K - cơ sở 3 lẽ ra theo chỉ đạo phải hoàn thành từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa triển khai.

Sau dịp nghỉ lễ 30/4, hàng nghìn học sinh - sinh viên tại hai trường ĐH KHXH&NV và ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội đã bất ngờ khi trở lại trường thấy cầu đi bộ sang đường trước cổng trường ĐH KHXH&NV bị tháo dỡ. Do cầu đi bộ sang đường không còn, hằng ngày có hàng nghìn học sinh - sinh viên tại đây phải băng qua đường để ra, vào trường. “Đường Nguyễn Trãi đi Hà Đông hằng ngày có rất đông phương tiện qua lại, hơn nữa để sang được đường để bắt xe buýt về nhà chúng em phải băng qua dải phân cách trồng cỏ cao hơn cả lòng đường, rất nguy hiểm”, anh Nguyễn Đình Tiến, sinh viên năm thứ 2, khoa Ngôn ngữ trường ĐH KHXH&NV cho biết.

Nhiều cầu vượt đi bộ tại Hà Nội mới lắp đã phải tháo dỡ - 1

Ông Nguyễn Xuân Tân, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, việc tháo dỡ cầu đi bộ trên đường Nguyễn Trãi đoạn trước ĐH KHXH&NV là do Ban Quản lý dự án Đường sắt (Bộ GTVT- Chủ đầu tư) thực hiện. “Sau khi thi công xong lao lắp dầm, Ban Quản lý dự án Đường sắt có nhiệm vụ lắp dựng, hoàn trả lại cầu đúng thiết kế ban đầu. Thời gian Sở GTVT cho phép Ban Quản lý dự án Đường sắt thi công lao lắp dầm và hoàn trả lại cầu đi bộ tối đa là 20 ngày”, ông Tân nói.

Bốn cầu đi bộ tiền tỷ bị tháo dỡ

Cùng với cầu đi bộ trên đường Nguyễn Trãi, để thực hiện dự án đường sắt đô thị và cầu vượt cơ giới đến nay đã có bốn cầu đi bộ trên địa bàn thành phố Hà nội bị tháo dỡ. Trước đó, để thực hiện dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, tháng 10/2014 cầu đi bộ tại nút giao thông Cầu Giấy với kinh phí xây dựng gần 10 tỷ đồng đã bị tháo dỡ. Đầu năm 2013, để thực hiện hai dự án cầu vượt thép tại nút giao thông Nguyễn Chí Thanh - Kim Mã (trước khách sạn Daewoo) và nút Đại Cồ Việt - Phố Huế, hai cầu đi bộ có tổng kinh phí xây dựng gần 20 tỷ đồng tại đây cũng bị tháo dỡ.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, bốn cầu trên nằm trong kế hoạch xây dựng 15 cầu cho người đi bộ trên địa bàn thành phố đã được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận cho xây dựng trong các năm 2008 - 2010. Tổng kinh phí xây dựng 15 cầu này là 105 tỷ đồng.

Trong khi một số cầu đi bộ trong khu vực nội đô vừa xây dựng xong phải tháo dỡ do “dự án đè dự án”, thì cầu đi bộ trước Bệnh viện K, cơ sở 3 trên QL70 đoạn qua xã Tân Triều, Thanh Trì vẫn chưa triển khai. Tháng 12/2014, một người dân đã gửi thư cho Bộ trưởng Bộ GTVT về tình trạng nguy hiểm khi người đi bộ sang đường trước Bệnh viện K, cơ sở 3; sau đó Bộ GTVT và thành phố Hà Nội đã vào cuộc yêu cầu trong tháng 1/2015 Sở GTVT Hà Nội phải thực hiện xây dựng cầu đi bộ tại đây. Tuy nhiên đến nay việc này vẫn chưa được triển khai.    

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 7/5, ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, đến quý II/2015 cầu đi bộ trước bệnh viện K, cơ sở 3 sẽ được triển khai. Do gặp khó khăn trong việc huy động nguồn vốn, dẫn đến cầu bị chậm so với tiến độ.

Theo Anh Trọng (Tiền phong)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...