Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 12/05/2015 00:30 AM (GMT+7)

Nhiều giám đốc sở, vụ trưởng 'lơ mơ' về quản lý nhà nước

"Khi tôi hỏi thi vấn đáp, rất nhiều giám đốc sở, vụ trưởng không nắm rõ về những nội dung quản lý Nhà nước. Đề án thì rất dài nhưng hỏi mấy vấn đề quản lý nhà nước thì không nắm rõ, rất lơ mơ”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền bày tỏ khi ông đi chấm thi chuyên viên cao cấp.

Khi bàn về tình hình kinh tế xã hội sáng 11/5, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền bày tỏ lo ngại tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi nói về trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ hiện nay. 

Ông Quyền cho biết, vấn đề cải cách hành chính và đặc biệt bộ máy hành chính nhà nước là nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Mặc dù chúng ta đã có chủ trương đẩy mạnh hoạch định và ban hành nhiều chính sách, song theo ông Quyền, chính sách có đi vào cuộc sống hay không lại phụ thuộc và đội ngũ cán bộ. Tuy nhiên nhiều vấn đề tồn tại hiện nay lại không được mổ xẻ, đánh giá đầy đủ.

“Tôi đã đi chấm thi chuyên viên cao cấp mấy năm nay, thấy trình độ đang ngày một đi xuống. Đợt chấm thi phúc tra vừa qua thấy những người này đáng lẽ không nên cho đi thi, lòng tự trọng rất kém. Bài viết nguệch ngoạc được mấy chữ, người ta chấm dưới điểm trung bình lại còn phúc tra, không biết tự trọng. Mà đó lại toàn là những cán bộ tầm vụ trưởng, giám đốc sở, phó chủ tịch hẳn hoi”, ông Quyền nêu thực trạng.

Đáng báo động hơn, ông Quyền còn cho biết: “Khi tôi hỏi thi vấn đáp, rất nhiều giám đốc sở, vụ trưởng không nắm rõ về những nội dung quản lý nhà nước. Đề án thì rất dài nhưng hỏi mấy vấn đề quản lý nhà nước thì không nắm rõ, rất lơ mơ”.

Nhiều giám đốc sở, vụ trưởng 'lơ mơ' về quản lý nhà nước - 1

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền. Ảnh: Dũng Nguyễn.

Theo ông Quyền, câu chuyện về dưa hấu và nhiều vấn đề khác xảy ra trong thời gian qua nguyên nhân do chính người cán bộ. Cho rằng năng lực trình độ cán bộ hiện “rất đáng báo động”, ông Quyền đề nghị cần phải đánh giá một cách nghiêm túc về đội ngũ cán bộ trong bộ máy nhà nước xem năng lực, trình độ đến đâu để từ đó đưa ra các giải pháp khắc phục.

“Những cái tồn tại ở hôm nay đã được báo trước rất nhiều năm nay nhưng hạn chế vẫn hiện hữu, vẫn chen vào, đó là do đội ngũ cán bộ. Đã đến lúc chúng ta chuẩn bị Đại hội Đảng rồi, xem xét nhân sự khóa tới rồi thì phải đánh giá rất nghiêm túc về đội ngũ cán bộ trong bộ máy nhà nước, đặc biệt đội ngũ cán bộ trong công tác điều hành, quản lý nhà nước phải đánh giá năng lực đáp ứng đến đâu.

Chỉ khi bắt được “bệnh” của bộ máy nhà nước thì mới có giải pháp để nâng cao năng lực. Năng lực của bộ máy nhà nước, của đội ngũ cán bộ quyết định sự phát triển của kinh tế xã hội. Tôi cho rằng cần rất nghiêm túc về vấn đề này. Phiên họp cuối năm cần có một đánh giá về năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ”, ông Quyền đề nghị.

Theo Dũng Nguyễn (Tienphong.vn)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...