Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 05/02/2013 17:55 PM (GMT+7)

Những công nhân mất Tết

Chưa hết bàng hoàng trong vụ hỏa hoạn mới đây ở công ty khiến toàn bộ giấy tờ, tiền bạc, vé tàu xe về quê đón Tết của nhiều công nhân đã bị thiêu rụi, thì đến nay họ lại bị sốc bởi nghe “hung tin” công ty thông báo sẽ nghỉ việc dài ngày...

Hết đường về quê

Trong những ngày giáp Tết này, chúng tôi tình cờ gặp nhóm công nhân đang ở lại trong những căn nhà trọ ọp ẹp quanh Khu chế xuất Linh Trung, Q.Thủ Đức (TP.Hồ Chí Minh). Khác hẳn với không khí háo hức được nghỉ về quê đón Tết như mọi năm, nhóm công nhân ở đây đang nằm lại khu nhà trọ vật vờ, chán nản.

Gặp chúng tôi, anh Trần Thanh An, công nhân của Cty Theodore Alexander buồn rầu tâm sự: “Đến giờ này bọn em cũng chẳng nhận được một đồng thưởng Tết hay tháng lương thứ 13 như công ty đã hứa hẹn. Năm nay chúng em đã hết đường về quê, đành phải ở lại chờ tìm việc làm thêm…”. Theo lời An kể, trong đợt cháy lớn tại công ty mới đây toàn bộ giấy tờ tùy thân cùng vé tàu xe, tiền bạc mang theo vào công ty đều bị thiêu rụi hết. Chưa hết bàng hoàng về vụ cháy thì ngày hôm sau những công nhân quay trở lại công ty lại nhận được “hung tin” nghỉ việc, chờ thông báo từ các tổ trưởng, quản đốc của công ty mới đi làm tiếp. Do vậy, những ngày qua rất nhiều công nhân đành nằm nhà vật vờ chờ việc… Công nhân Nguyễn Văn Vàng (27 tuổi, quê Kiên Giang), làm việc tại Cty Theodore Alexander than vãn: “Đi làm cả năm vất vả chỉ mong chờ đến dịp Tết được về quê gặp gia đình, bạn bè vui chơi thỏa thích, ấy vậy mà năm nay coi như mất Tết!”.

Còn theo chị Trần Thị Trâm, cùng ở Cty Theodore Alexander, mặc dù số tiền lương và thưởng không thực sự lớn, nhưng sau những ngày sống vật vờ chờ việc, hầu hết công nhân đã “cháy túi” nên rất trông mong nhận được số tiền này. Trâm là một trong những người bị thiệt hại nặng trong vụ cháy vừa qua ở Cty Theodore Alexander. Tâm sự với chúng tôi, Trâm nghẹn ngào kể: Tôi mới dành dụm mua được một cặp vé tàu 2 chiều tuyến TP.HCM - Hà Nội giá 4,5 triệu đồng để cùng con trai về Nghệ An ăn Tết, cất giữ cặp vé tàu trong hộp cá nhân tại Cty thì xảy ra vụ cháy, toàn bộ giấy tờ tùy thân, tiền mặt, vé tàu... giá trị hơn chục triệu đồng bỗng chốc tiêu tan. Vé tàu cũng không thể làm lại được vì giấy tờ tùy thân đã mất. Mà muốn làm lại giấy CMND phải về quê mới làm được. Năm nay đành phải ăn Tết xa quê!

Anh Nguyễn Trung Thành - chồng chị Trâm, cùng làm tại nhà máy cho biết, không chỉ gia đình anh mà rất nhiều công nhân khác mua vé tàu, cất giữ tiền bạc tại Cty cũng bị mất mát, xe đạp, xe máy để trong nhà xe bị hư hỏng, số lượng thiệt hại rất lớn.

Những công nhân mất Tết - 1

Nhóm công nhân đang buồn bã vì mất Tết

Ngóng tiền lương hơn ngóng Tết

Nếu không bị thiệt hại về tài sản cá nhân, thì nhiều công nhân khác lại lo lắng về tiền lương, tiền thưởng bị cắt không biết chi phí cho cuộc sống hàng ngày và về quê ăn Tết cùng gia đình thế nào.

Công nhân Nguyễn Hoài Nam (23 tuổi, quê Hà Tĩnh) làm việc tại Cty Theodore Alexander cho biết: “Công ty xảy ra sự cố cháy đúng vào thời điểm cận Tết khiến công nhân bọn em bị mất việc, ai cũng hoang mang lo lắng không biết phải nghỉ làm trong bao lâu và Tết này sống thế nào?”. Theo Nam, do vừa làm công nhân vừa tranh thủ đi học thêm Trung cấp Dược Đại Việt tại Q.Thủ Đức, nếu không có lương thì Nam buộc phải nghỉ học vì không đủ tiền đóng học. Dành thời gian đi học nên chẳng có thời gian tăng ca khiến thu nhập của Nam chỉ khoảng 2 triệu đồng/tháng. Không đủ chi phí cuộc sống sinh hoạt khiến Nam đành phải xin ở trọ cùng với cô ruột là Nguyễn Thị Thắm làm cùng công ty để bớt chi phí. Tuy nhiên, với chị Thắm cũng là công nhân Cty Theodore Alexander, đang phải trông vào đồng lương để nuôi hai đứa con đang đi học tại quê nhà và chịu áp lực tiền nhà trọ, tiền điện, nước cũng đang rục rịch tăng giá nên rất khó khăn.

Trao đổi với PV, ông Vương Phước Thiện - Chủ tịch Công đoàn các KCX - KCN TP.HCM cho biết: Việc xảy ra vụ cháy tại Cty Theodore Alexander, chúng tôi đang tác động với doanh nghiệp, trước mắt vẫn phải xem xét trả lương, thưởng đầy đủ cho người lao động và có phương án bố trí chuyển số công nhân của những phân xưởng bị cháy sang làm việc tại những phân xưởng khác. Đồng thời, công đoàn sẽ phối hợp với doanh nghiệp có phương án hỗ trợ kịp thời cho những công nhân gặp khó khăn.

Theo Minh Sáng (Nông nghiệp Việt Nam)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...