Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 18/05/2015 17:36 PM (GMT+7)

Nơi 'cá nấu chín vẫn còn mùi xăng' và nước tự bốc cháy

Những người dân ở đây kể lại, khu vườn nhỏ của họ đã từng xăm đất thăm dò cả chục cái giếng. Có cái đào lên rồi phải lấp vì nước múc lên luôn có màu vàng, trên mặt là một lớp váng dầu mỏng, và nếu châm lửa thì nước…bốc cháy.

Cá nấu lên vẫn còn mùi xăng

Thôn Thu Thừ, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có hơn 200 hộ với 750 nhân khẩu.

Hàng chục năm nay, rất nhiều người dân ở đây phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô. Vì đa số giếng ở đây bị nhiễm xăng dầu nên mặc dù đã được lọc kĩ nhưng vẫn không thể sử dụng trong ăn uống và sinh hoạt.

Nơi 'cá nấu chín vẫn còn mùi xăng' và nước tự bốc cháy - 1

Giếng nước của gia đình ông Hồ Công Nông.

Ông Hồ Công Nông (80 tuổi), một cao niên trong làng kể lại, địa phận thôn Thu Thừ nằm sát con đường QL15A, là vùng bán sơn địa nên trước đây nguồn nước ở vùng này rất trong và ngọt.

Trong những năm 70, nơi đây có đặt kho xăng K6 thuộc Trạm trung chuyển 559. Phát hiện được nên máy bay Mỹ liên tục ném bom xuống khu vực này nhằm cắt đường vận chuyển xăng dầu vào Nam khiến toàn bộ kho xăng bị cháy nổ, hàng chục tấn xăng dầu thấm xuống lòng đất, làm cho toàn bộ nguồn nước ở vùng đất này bị ô nhiễm mãi cho đến tận bây giờ.

Hàng trăm người dân nơi đây đã từng rất đau đầu với nguồn nước nồng nặc mùi xăng, mùa mưa bà con còn hứng nước mưa để sử dụng nhưng đến mùa khô là cảnh thiếu nước lại diễn ra trầm trọng.

Ông Nguyễn Ngọc Nhân, thôn Thu Thừ cho biết, trước đây gia đình ông đã bỏ ra một số tiền lớn để xây dựng hệ thống công trình nước sinh hoạt, bao gồm giếng, bể lọc, bế chứa nước. Và mặc dù đã qua công đoạn xử lí như lọc bằng cát, than đá, đá cuội nhưng nguồn nước vẫn không đảm bảo vệ sinh.

Không chỉ riêng gia đình ông mà còn rất nhiều người trong thôn phải đi xin nước giếng của người dân ở thôn bên cạnh nhưng do hạn hán, nguồn nước cũng bị cạn, họ đành phải lắng lọc nước có xăng để sử dụng.

Chỉ tay về phía mảnh vườn 700 mét vuông của gia đình mình, anh Nguyễn Văn Tự nói: "Từ khi vợ chồng ra ở riêng, chúng tôi đã cố gắng thăm dò nguồn nước trong vườn để đào giếng. Mảnh vườn nhỏ nhưng cũng thăm dò cả chục nơi mà chỉ đào được ba chỗ, nhưng đào lên rồi cũng phải lấp lại vì không thể chịu được mùi xăng, có lần thử châm lửa nước còn… cháy".

Anh Tự trăn trở: "Nước vừa nhiễm xăng lại vừa nhiễm phèn, lọc đi lọc lại cũng chỉ dám dùng để tưới cây, giặt áo quần. Mà cũng không ai dám giặt áo trắng, vì chỉ giặt bằng nước này một lần là cái áo vàng khè".

Có những gia đình sau khi bắt cá dưới ao lên, nấu chín nhưng vẫn có mùi xăng nên phải bỏ đi, không thể sử dụng được.

Nhiều người chết vì bệnh ung thư

Cũng không biết vì lí do gì nhưng khoảng chục năm trở lại đây, thôn Thu Thừ đã có gần chục người chết vì mắc các bệnh ung thư gan, ung thư dạ dày.

Nơi 'cá nấu chín vẫn còn mùi xăng' và nước tự bốc cháy - 2

Gia đình ông Nguyễn Ngọc Nhân đã có ba người mắc các chứng bệnh về gan

Trong đó, gia đình ông Nguyễn Ngọc Nhân có đến ba thành viên bị mắc các bệnh lý về gan. Cách đây hai năm một người anh trai của ông đã qua đời vì bị ung thư gan và hiện nay con trai ông cũng đang phải chống chọi với căn bệnh xơ gan hành hạ.

Vào năm 2006, một công trình nước sạch được đầu tư ở một xã khác rồi dẫn nước về phục vụ người dân nơi đây nhưng chỉ mới đáp ứng được một phần nhỏ. Người dân lại phải đạp xe hàng cây số để xin nước về ăn, uống, còn sinh hoạt vẫn phải dùng nước nhiễm xăng.

"Cách đây 2 năm, chúng tôi đã được sử dụng nước sạch với giá 6.000đ/khối của Xí nghiệp nước sạch Rào Đá. Cứ cách ngày họ lại mở đường ống một lần, nhưng cũng có khi do trục trặc thì hai, ba ngày họ mới mở lại nên chúng tôi vẫn bị thiếu nước sinh hoạt", ông Hồ Công Nông cho biết thêm.

Trao đổi với VietNam Net, ông Trương Văn Tráng, Phó chủ tịch UBND xã An Ninh cho biết: “Hai năm trở lại đây bà con đã có nước sạch để sử dụng nhưng vì đường ống cũ nên nguồn nước sạch chưa ổn định. Khi có khi không nên ảnh hưởng đến sinh hoạt của bà con. Còn việc nhiều người chết vì bệnh ung thư thì có, nhưng chưa ai biết rõ nguyên nhân”.

Theo Hải Sâm (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...