Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 26/03/2015 18:50 PM (GMT+7)

"Phải giải quyết thủ tục hành chính qua mạng"

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ thông tin gắn với quá trình xây dựng Chính phủ điện tử, hiện đại hóa nền hành chính.

Sáng 26/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về cải cách hành chính và cải cách chế độ công vụ, công chức cùng sự tham dự của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số bộ, ngành.

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ một số bộ, ngành, địa phương triển khai một số cơ chế mới (kể cả làm thí điểm) trong tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, như áp dụng hình thức thi tuyển bằng phần mềm trên máy tính; xác định vị trí việc làm; thí điểm tổ chức thi tuyển công chức, viên chức, lãnh đạo, quản lý.

"Phải giải quyết thủ tục hành chính qua mạng" - 1

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến về cải cách hành chính và cải cách chế độ công vụ, công chức

Hội nghị sáng nay đã thống nhất sẽ sớm xác định và công bố Chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính năm 2015. Theo đó, sẽ phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng năm 2014 và đầu năm 2015, công tác CCHC, cải cách chế độ công vụ, công chức đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện, có bước tiến và kết quả thiết thực, nhất là tập trung cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, so với mục tiêu, yêu cầu, mong muốn thì kết quả đạt được còn khiêm tốn, đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực hơn nữa.

Thủ tướng cho biết trên thực tế vẫn còn rất nhiều quy trình, thủ tục phức tạp, không cần thiết, gây phiền hà, tốn kém chưa được rà soát để sửa đổi, bãi bỏ hoặc sửa nhưng còn rất chậm. Một số cấp, ngành, nhận thức và trách nhiệm của người đứng đầu chưa cao; một bộ phận cán bộ, công chức có tinh thần phục vụ kém, thiếu trách nhiệm, sách nhiễu, tiêu cực trong khi việc kiểm tra, xử lý chưa quyết liệt, nghiêm túc. Nhiều cơ quan, tổ chức không rõ ràng về chức năng, nhiệm vụ, thiếu sự phối hợp.

"Phải giải quyết thủ tục hành chính qua mạng" - 2

Thủ tướng nhấn mạnh việc cải cách thủ tục hành chính phải tập trung vào lĩnh vực liên quan trực tiếp nhiều đến người dân

Cũng theo Thủ tướng, tất cả những hạn chế này đang làm cản trở nỗ lực cải cách, đang làm chậm đi sự phát triển của đất nước.

“Tôi, người đứng đầu Chính phủ hết sức nghiêm túc nhận trách nhiệm về những tồn tại, hạn chế, yếu kém này.” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu: năm nay, cải cách hành chính của các bộ, ngành, địa phương phải chuyển biến rõ rệt, cụ thể, đo đếm được và được xã hội công nhận.

“Chúng ta không được phép thỏa mãn, hay dừng lại, vì so với yêu cầu thì còn phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều. Tôi tin là chúng ta hoàn toàn có khả năng làm tốt hơn nữa, cải thiện tốt hơn nữa nếu thực sự trách nhiệm, ý chí, quyết tâm, nhất là người đứng đầu”, Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến việc cải cách thủ tục hành chính phải tập trung vào lĩnh vực liên quan trực tiếp nhiều đến người dân. Mặt khác, Thủ tướng cũng lưu ý, các cơ quan hành chính phải tạo thuận lợi cho dân và nhận phần khó về mình.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành, địa phương phải nhanh chóng ứng dụng công nghệ thông tin gắn với xây dựng Chính phủ điện tử, hiện đại hóa nền hành chính.

“Phải phấn đấu việc giải quyết toàn bộ thủ tục hành chính cũng như cung cấp các dịch vụ công được thực hiện qua mạng, hạn chế và tiến tới chấm dứt việc tiếp xúc trực tiếp giữa các bộ, công chức với người dân và doanh nghiệp”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...