Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 16/04/2015 19:11 PM (GMT+7)

Phi công Vietnam Airlines nhờ người cầm 6kg vàng qua Nội Bài?

Sân bay Nội Bài đang tiến hành rà soát lại toàn bộ quy trình soi chiếu, yêu cầu kíp trực an ninh giải trình.

Liên quan đến vụ việc phi công, tiếp viên Vietnam Airlines giấu 6kg vàng vừa bị bắt, trao đổi với PV Báo Giao thông, Giám đốc Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài Vũ Thế Phiệt cho biết đơn vị đang tiến hành rà soát lại toàn bộ quy trình soi chiếu, yêu cầu kíp trực an ninh hôm xảy ra sự việc tường trình cũng như rà soát lại hệ thống camera. “Từ sáng nay, việc rà soát camera đã được tiến hành”, ông Phiệt nói.


Phi công Vietnam Airlines nhờ người cầm 6kg vàng qua Nội Bài? - 1

Theo quy định, dữ liệu camera trong máy soi chỉ lưu trữ trong 30 ngày

Tuy nhiên, theo ông Phiệt, hiện mới xác định được dữ liệu camera khu vực cổng từ là còn lưu trữ nhưng camera trong máy soi thì phải kiểm tra lại vì theo quy định loại camera này chỉ lưu trữ dữ liệu trong 30 ngày. Trong khi đó, sự việc lại xảy ra từ ngày 10/3, tức là cách đây đã gần 40 ngày.

Cũng theo ông Phiệt, tuy tổ bay được đi theo lối ưu tiên nhưng mọi công tác kiểm tra an ninh và soi chiếu vẫn diễn ra bình thường như đối với hành khách đi máy bay.


Phi công Vietnam Airlines nhờ người cầm 6kg vàng qua Nội Bài? - 2

Có rất nhiều lực lượng không đi qua khu vực soi chiếu an ninh trong sân bay như các nhân viên kỹ thuật tàu bay, nhân viên công ty suất ăn, cung ứng xăng dầu…

“Trong trường hợp tổ bay giấu vàng dưới đế giày và đi qua cổng từ, chắc chắn sẽ bị phát hiện và khi đó, nhân viên soi chiếu sẽ phải chịu trách nhiệm”, ông Phiệt bổ sung. Mặc dù vậy, ông Phiệt cũng nhận định khả năng này là không cao vì “không dễ giấu ngần ấy vàng trong giày mà có thể đi lại bình thường”.

Đồng quan điểm, Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc Trần Hoài Phương cho rằng khó có thể giấu vàng dưới đế giày để đi trong cả một đoạn đường dài từ lúc làm thủ tục xuất cảnh, qua điểm kiểm tra an ninh và ra cổng lên máy bay.

“Nếu việc giấu vàng dưới đế giày là có thật thì khả năng cao là tổ bay chỉ giấu ngay trước khi xuất cảnh vì thông thường đây là thời điểm ít bị giám sát nhiều”, ông Phương nhận định.

Ngoài ra, ông Phương không loại trừ khả năng việc đưa vàng lên máy bay được đi theo một đường khác.

“Có rất nhiều lực lượng không đi qua khu vực soi chiếu an ninh trong sân bay như các nhân viên kỹ thuật tàu bay, nhân viên công ty suất ăn, cung ứng xăng dầu… Những người này chỉ đi qua cổng cửa vào khu bay và chỉ bị kiểm tra bằng mắt thường và máy dò kim loại cầm tay”, ông Phương phân tích và khẳng định: “Chúng tôi sẽ rà soát nghiêm ngặt ở tất cả các khâu chứ không riêng gì trong khu vực nhà ga”.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, ngày 15/5, Vietnam Airlines xác nhận trên chuyến bay VN 426 khởi hành từ Hà Nội đi Busan ngày 10/3/2015, cơ trưởng Nguyễn Văn Dũng và tiếp viên Nguyễn Tuấn Phong, đã mang theo vàng và không khai báo. Trong đó, tiếp viên giấu 2 thỏi và cơ trưởng giấu 4 thỏi vàng (mỗi thỏi nặng 1kg) dưới đế giày và đã bị hải quan tại sân bay Gimhae, Busan, Hàn Quốc bắt giữ.

Bộ Ngoại giao đang xác minh thông tin phi hành đoàn giấu 6kg vàng

Chiều nay (16/4), Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đang xác minh thông tin truyền thông Hàn Quốc cho biết có 2 nhân viên của hãng hàng không Việt Nam Airlines bị bắt vì buôn lậu 6kg vàng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - Lê Hải Bình nói: "Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Bộ Ngoại Giao phối hợp với các cơ quan trong nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cùng làm việc với các cơ quan địa phương để xác minh sự việc".

Trước đó, truyền thông Hàn Quốc đưa tin ngày 13/4 cho biết, sự việc này xảy ra vào ngày 10/3/2015, sau khi hoàn thành chuyến bay từ Hà Nội đến sân bay quốc tế Gimhae (Busan), một cơ trưởng và một tiếp viên đã bị phát hiện giấu 6kg (mỗi thỏi vàng là 1kg) dưới đế giày khi đi qua hệ thống máy dò kim loại của sân bay. Trong đó, tiếp viên hàng không giấu 2 thỏi và cơ trưởng giấu 4 thỏi vàng. Vụ việc đang được giới chức trách Hàn Quốc tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ danh tính các thành viên phi hành đoàn liên quan đến vụ việc.

Theo Cục Hàng không VN, Vietnam Airlines xác nhận thông tin này. Cụ thể, trên chuyến bay VN 426 khởi hành từ Hà Nội đi Busan ngày 10/3/2015, cơ trưởng Nguyễn Văn Dũng và tiếp viên Nguyễn Tuấn Phong, đã mang theo vàng và không khai báo, sau đó bị hải quan tại sân bay Gimhae, Busan, Hàn Quốc bắt giữ.

Theo báo cáo của Vietnam Airlines, nhà chức trách Hàn Quốc vẫn chưa có thông tin chính thức cho phía Việt Nam. Hiện nay, Cục Hàng không Việt Nam đang tiếp tục phối hợp với Vietnam Airlines theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến liên quan đến sự việc nêu trên.

Trang Trần

Theo T.Bình (Báo Giao thông)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...