Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 21/03/2015 00:10 AM (GMT+7)

Phó Thủ tướng: Cần khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi

Phó Thủ tướng cho rằng các cơ quan chính sách cần tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi, đặc biệt là khu vực miền núi.

Sáng 20/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam đã họp Tổng kết năm 2014 và định hướng năm 2015 về người cao tuổi (NCT) Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá nhiều chính sách về người cao tuổi đã được chú trọng.

Tuy nhiên Phó Thủ tướng cũng cho rằng các cơ quan chính sách cần tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi, đặc biệt là khu vực miền núi; hướng dẫn, nghiên cứu, kiểm tra thực hiện các chính sách ưu tiên cụ thể cho người già trong hưởng thụ dịch vụ văn hóa, du lịch; tổng kết, xây dựng chính sách tổng hợp dài hạn khi Việt Nam bước vào giai đoạn “dân số già hóa”…

Nêu cụ thể vấn đề phát triển mạng lưới cơ sở trợ giúp xã hội theo hướng xã hội hóa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh chăm sóc NCT là công việc lâu dài, kiên trì trong triển khai cũng như tuyên truyền cho người dân, xã hội. Mục đích cuối cùng là người già khỏe mạnh, vui vẻ, hạnh phúc, từ đó phát huy ngày càng tốt vai trò trong mọi hoạt động xã hội.

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH, hiện cả nước có hơn 9,4 triệu NCT, chiếm 10,45% dân số. Công tác người cao tuổi được thực hiện ở khắp bộ, ngành, cơ quan, địa phương.

Đến nay cả nước có gần 2,8 triệu người cao tuổi đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội; hơn 1,5 triệu NCT hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng, trong đó có gần 1,4 triệu người từ 80 tuổi trở lên và hơn 95.000 người cô đơn, không nơi nương tựa.

Cả nước đã có 49/63 tỉnh, thành phố thành lập khoa Lão khoa trong bệnh viện đa khoa cấp tỉnh; hơn 2,3 triệu NCT được khám sức khỏe định kỳ.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...