Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 03/06/2014 17:00 PM (GMT+7)

Phó Thủ tướng: Chính phủ luôn lo lắng cho ngư dân bám biển

"Ngư trường Hoàng Sa – Trường Sa là ngư trường truyền thống của ngư dân miền Trung từ bao đời nay. Ngư dân đang bị đe dọa bởi giàn khoan trái phép và đường lưỡi bò của Trung Quốc. Chúng ta rất lo lắng cho sự an toàn cũng như cuộc sống mưu sinh bám biển của người dân", Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Ngày 3/6, tại TP Hội An (Quảng Nam), Bộ KH – ĐT, Ngân hàng Thế giới đã tổ chức Diễn đàn phát triển bền vững khu vực Duyên hải miền Trung. Tham gia diễn đàn có các chuyên gia của ngân hàng thế giới, bộ ban ngành và lãnh đạo của 9 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên. 

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Khu vực duyên hải miền Trung có vị trí rất quan trọng trong tổng thể phát triển kinh tế, là cầu nối cho 2 đầu đất nước, là cửa ngõ hướng ra Biển Đông, là vùng chịu nhiều mất mát trong chiến tranh và thiên tai bão lũ. Duyên hải miền Trung là vùng có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, không nơi nào có nhiều nguồn tài nguyên quý giá, nhân lực lao động dồi dào… như ở đây. 

Chính phủ Việt Nam đã có một số cơ chế ưu đãi trong thu hút đầu tư và quy hoạch tổng thể phát triển vùng Bắc Trung Bộ thành vùng kinh tế năng động. Việc phát triển kinh tế Duyên hải miền Trung luôn gắn liền với phát triển kinh tế biển, gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo, xóa đói giảm nghèo, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao… Đến nay, Duyên hải miền Trung có 13 khu kinh tế đang được đầu tư xây dựng, nhiều dự án lớn được triển khai... 

Phó Thủ tướng: Chính phủ luôn lo lắng cho ngư dân bám biển - 1

 Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi cùng các chuyên gia quốc tế bên lề diễn đàn

Phó Thủ tướng cũng nhận định, dù nhiều tiềm năng nhưng vùng Duyên hải miền Trung vẫn kém phát triển, kinh tế hạ tầng chưa đồng bộ, bình quân hộ nghèo cao (17%), cao hơn bình quân của cả nước (7,8%), vùng có 25/62 huyện nghèo nhất cả nước, mức độ đầu tư vào vùng vẫn ở mức trung bình thấp so với các vùng khác…. 

Liên quan đến việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển chủ quyền Việt Nam, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Những ngày qua, chúng ta chứng kiến Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam, tàu cá của ngư dân đánh bắt ở ngư trường bị xua đuổi, thậm chí bị đâm chìm. Chúng ta kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền bằng mọi biện pháp hòa bình trên cơ sở pháp luật quốc tế, kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ lẽ phải và chính nghĩa. Chúng ta rất lo lắng cho sự an toàn cũng như cuộc sống mưu sinh bám biển của người dân. Điều đó, đặt kinh tế biển càng đóng vai trò quan trọng trong phát triển bền vững Vùng Duyên hải miền Trung , thực hiện chiến lược phát triển kinh tế gắn với quốc phòng và giảm nghèo bền vững.” 

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: “Nhân diễn đàn này, tôi muốn nói với quốc tế biết rằng, ngư trường Hoàng Sa – Trường Sa, là ngư trường truyền thống của ngư dân miền Trung từ bao đời nay. Ngư dân miền Trung đang bị đe dọa bởi giàn khoan trái phép và đường lưỡi bò của Trung Quốc”.

Cũng theo Phó Thủ tướng, trong giai đoạn hiện nay, thách thức đối với phát triển bền vững ở Duyên hải miền Trung là rất lớn. Trước hết chính quyền và người dân các địa phương trong vùng phải nỗ lực hết sức mình, cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ và các cơ quan Trung ương thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế xã hội vùng. 

“Để cùng chung tay góp sức với Chính phủ và các địa phương, tôi mong muốn kêu gọi các đối tác phát triển, các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức phi Chính phủ tiếp tục quan tâm và hỗ trợ các địa phương trong vùng qua các hình thức như hỗ trợ kĩ thuật, hỗ trợ tài chính và tăng cường nhân lực thể chế, chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm quản lý, đào tạo nhân lực... Tôi mong muốn, Tuyên bố Hội An được xây dựng tại diễn đàn sẽ thể hiện được ý nguyện, quyết tâm và cam kết của tất cả các bên trong nỗ lực hỗ trợ vùng Duyên hải miền Trung phát triển bền vững”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Nguyễn Thành (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...