Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 13/06/2015 12:57 PM (GMT+7)

Phó Thủ tướng: Việc chặt cây xanh chỉ ở mức... sai sót

'Đề án thay thế cây xanh còn sơ sài, việc triển khai thực hiện có sai sót, nhưng TP Hà Nội đã tổ chức kiểm điểm. Chính phủ hoan nghênh cách giải quyết kịp thời này', Phó Thủ tướng nói.

Theo phân công của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, sáng nay (13/6), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 'đăng đàn' phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề trong chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội thuộc trách nhiệm của nhà nước và trực tiếp trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Mở đầu phiên chất vấn Phó Thủ tướng, Đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) đã đề cập đến vấn đề nóng, được dư luận quan tâm trong suốt thời gian qua, đó là việc chặt cây xanh ở Hà Nội và lấp sông Đồng Nai.

Đại biểu Nghĩa thắc mắc có hay không việc đặt lợi ích của doanh nghiệp lên trên lợi ích cộng đồng. Trách nhiệm của 2 địa phương ra sao? Chính phủ đã chỉ đạo vấn đề trên như thế nào?.

Trả lời câu hỏi này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, thủ đô Hà Nội có trên 1.000 tuyến phố có cây xanh hai bên. Sau khi có một số y kiến của dư luận về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo kiểm tra, Thanh tra Chính phủ cũng vào cuộc. Thành ủy, UBND TP.Hà Nội đã quyết định chủ động thành lập các đoàn kiểm tra.

Phó Thủ tướng: Việc chặt cây xanh chỉ ở mức... sai sót - 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Kết qua thanh tra cho thấy việc chặt cây trên đuờng Nguyễn Trãi là để đảm bảo an toàn hành lang đường sắt trên cao.

Tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, việc chặt cây là nhằm để cải tạo hàng cây theo đề án trồng mới thay thế các cây hư hỏng gãy đổ. 

Tuy nhiên, Phó thủ tướng đánh giá tuy TP. Hà Nội xây dựng đề án này còn sơ sài, không công khai bàn bạc với dân, không hỏi ý kiến chuyên gia nhưng chỉ ở mức độ... sai sót. Điều quan trọng là Hà Nội đã rút kinh nghiệm, chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc các cá nhân. Chính phủ hoan nghênh thái độ này.

Riêng việc lấp sông Đồng Nai, theo dư luận báo chí nêu, Thủ tướng đã chỉ đạo cử đoàn thanh tra liên ngành vào thanh tra, Ủy ban Khoa học, Công nghệ môi trường của Quốc hội cũng vào Đồng Nai xem xét. 

Kiến nghị chính thức của Đoàn Thanh tra là tạm dừng lấp sông Đồng Nai để đánh giá tác động môi trường, xem lại việc chỉnh dòng chảy như vậy có ảnh hưởng đến các tỉnh khác và đời sống người dân không.

Liên quan đến vấn nạn tham nhũng mà đại biểu Huynh Nghĩa nêu, Phó Thủ tướng cho biết nói, báo cáo đã trình của Chính phủ đã nêu rõ công cuộc chống tham nhũng đã được làm quyết liệt, đạt nhiều kết quả tích cực nhưng tình hình vẫn hết sức nghiêm trọng. 

Phó Thủ tướng: Việc chặt cây xanh chỉ ở mức... sai sót - 2

Toàn cảnh phiên trả lời chất vấn Quốc hội sáng 13/6

Năm 2014, các cơ quan chức năng đã điều tra, xét xử 256 vụ với 593 bị can, tăng 25 vụ và 25 bị can. Tài sản thu hồi năm 2013 đạt trên 10%, năm 2014 tài sản thu hồi của nhiều vụ án lớn, đạt trên 22%.

Tuy nhiên, công tác này vẫn chưa đạt yêu cầu, tình hình này vẫn còn nghiêm trọng và diễn biến phức tạp.

Tại phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu 8 giải pháp lớn: Đảng và Nhà nước lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt để làm tốt hơn công tác phòng, chống tham nhũng; tiếp tục hoàn thiện thể chế trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng để không thể, không dám, không nên tham nhũng; điều tra, truy tố, xét xử, thanh tra, kiểm toán để phát hiện các dấu hiệu tham nhũng; xét xử nghiêm minh các trường hợp đã phát hiện; tuyên truyền vận động nhân dân tham gia đấu tranh, tố giác tham nhũng; hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng chống tham nhũng; phát huy vai trò quan trọng của cơ quan dân cử, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội trong đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Hà Anh

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...