Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 24/04/2015 15:41 PM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần tiêm chủng thường xuyên, liên tục

Tại Lễ mít tinh Tuần lễ tiêm chủng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, mọi người dân hãy đưa tất cả con em mình đi tiêm chủng vì lợi ích của chính mình, của trẻ và vì cả cộng đồng.

Ngày 24/4 tại Bắc Giang, Bộ Y tế tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2015. Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, vắc xin đã cứu sinh mạng của hàng triệu triệu người khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như đậu mùa, lao, bại liệt... Hiện nay đã có hơn 30 bệnh truyền nhiễm có thể dự phòng được bằng vắc xin.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần tiêm chủng thường xuyên, liên tục - 1

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh Mai Linh

Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ đã xếp tiêm chủng mở rộng đứng thứ 4 trong 10 thành tựu lớn nhất về y tế công cộng của thế kỷ 20.

Tại Việt Nam, chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai từ năm 1985. Qua 30 năm triển khai, hàng trăm triệu liều vắc xin đã được tiêm miễn phí cho trẻ em và phụ nữ để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não mủ do Hib, viêm não Nhật Bản B, tả, thương hàn, rubella....

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, trên toàn thế giới đều đã khẳng định tiêm chủng là giải pháp khoa học, hữu hiệu để phòng bệnh. Việt Nam đã loại bỏ được nhiều căn bệnh gây chết hàng triệu người nhờ tiêm chủng.

“Tiêm chủng cần làm thường xuyên, liên tục đến tất cả mọi người. Nếu vì chủ quan, nghi ngờ mà dừng tiêm chủng thì dịch bệnh sẽ trở lại. Thực tế đã xảy ra ngay ở những nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Úc, Canada…  iệc phát động tuàn lễ tiêm chủng có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi như đã nói, tiêm chủng là phải thực hiện liên tục, thường xuyên, tiêm chủng cần thực hiện đủ 365 ngày trong năm.   Vì thế, Chính phủ Việt Nam ủng hộ, hưởng ứng sáng kiến, nỗ lực của Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ Nhi đồng liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và toàn ngành y tế với công tác tiêm chủng. hỉnh phủ Việt Nam, các cấp chính quyền luôn quan tâm đến chăm sóc sức khỏe nhân dân”, Phó Thủ tướng Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần tiêm chủng thường xuyên, liên tục - 2

Phó thủ tướng thăm hỏi người dân. Ảnh Mai Linh

Nói về thành công của công tác tiêm chủng, Phó Thủ tướng chia sẻ : “Chúng ta cần tự hào vì là nước có tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng cao, thậm chí cao hơn 1 số nước phát triển trên thế giới. Mặt khác chúng ta cũng chưa hài lòng vì chưa phải 100% trẻ đang ở độ tuổi được tiêm đầy đủ. Ngành y tế cần nhìn điểm này để nỗ lực hơn nữa”.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu ngành y tế tiếp tục phát huy những thành quả đạt được trong thời gian qua. Với tất cả tầm lòng thầy thuốc như mẹ hiền, với trách nhiệm trước nhân dân, đất nước tiếp tục đoàn kết, sáng tạo để sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn, để nhân dân hài lòng hơn. Đặc biệt với công tác tiêm chủng, hãy làm hết sức mình để mọi người đều được tiêm chủng, tiêm đúng, tiêm đủ, tiêm an toàn, tiêm thuận lợi.

“Với niềm tiêm sâu sắc vào tiêm chủng, tôi mong rằng mỗi người chúng ta, mỗi cá nhân và tập thể hãy làm hết sức mình để công tác tiêm chủng ngày một phát triển hơn với ý nghĩa thông điệp hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm nay mà Tổ chức Y tế thế giới đã phát động là “chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”, Phó Thủ tướng phát động.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, trong những năm qua, nhờ đạt tỷ lệ tiêm chủng cao đã góp phần giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở trẻ em và phụ nữ Việt Nam, giảm chi phí chăm sóc y tế, nâng cao sức khỏe cộng đồng. Nhờ có vắc xin Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005, tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em như bạch hầu, ho gà, sởi…. đã giảm hàng trăm đến hàng nghìn lần so với trước khi triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Việt Nam đang nỗ lực tiến tới mục tiêu loại trừ bệnh sởi bằng việc triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho 20 triệu trẻ trong thời gian qua và việc đưa vắc xin ngừa sởi - rubella vào tiêm chủng thường xuyên, nâng số vắc xin trong chương trình lên 12 loại. Thành công của công tác tiêm chủng mở rộng đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe trẻ em Việt Nam.

Tuần lễ tiêm chủng “Immunization week” là sáng kiến của Tổ chức Y tế thế giới về bảo vệ cuộc sống bằng vắc xin phòng bệnh thông qua tiêm chủng được tổ chức vào tháng 4 hàng năm bắt đầu từ năm 2011 với sự tham gia của các nước thuộc khu vực Châu Phi và Tây Thái Bình Dương. Đến nay đã có 180 quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc cả 5 châu lục tham gia sự kiện này.

“Tuần lễ tiêm chủng” năm nay do Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương phát động từ ngày 24-30/4/2015 với chủ đề “Chung tay cùng Tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”.

Mai Hương

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...