Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 09/04/2015 19:04 PM (GMT+7)

Phó thủ tướng yêu cầu kết hợp quân dân y trong khám chữa bệnh

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết 5 năm công tác kết hợp quân dân y vùng Tây Bắc giai đoạn 2009-2014, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc kết hợp quân dân y trong khám chữa bệnh là chủ trương lớn nhằm tăng cường bảo vệ sức khỏe quân đội và nhân dân.

Những năm qua, lực lượng quân dân y trên địa bàn Tây Bắc đã khám chữa bệnh cho hàng triệu lượt người dân trong vùng. Trong đó,  quân y các đơn vị thuộc Quân khu 1 và Quân khu 2, quân y các đồn biên phòng, các đơn vị tuyến sau đã khám chữa bệnh cho 996.452 lượt người dân, tổ chức cấp cứu ban đầu cho 38.051 lượt người dân, tổ chức điều trị cho 399.607 lượt bệnh nhân, người dân tại các địa bàn đóng quân.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, công tác tổ chức chỉ đạo hoạt động quân dân y kết hợp đã thực sự đi vào nề nếp, các nội dung hoạt động được thực hiện theo định hướng của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng.

Phó thủ tướng yêu cầu kết hợp quân dân y trong khám chữa bệnh - 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị


Đồng thời, sự quan tâm sâu sát của các cấp ủy đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương là điều kiện thuận lợi cho hoạt động quân dân y kết hợp phát triển cả chiều rộng và chiều sâu trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và bảo đảm an ninh quốc phòng vùng Tây Bắc.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác kết hợp quân dân y vùng Tây Bắc giai đoạn 2009-2014, đồng thời chỉ ra những hạn chế, vướng mắc cần khắc phục như cơ chế phối hợp một số nơi thiếu chặt chẽ; Ban quân dân y một số cấp chưa được củng cố, kiện toàn; người dân một số nơi chưa thực hiện khám chữa bệnh và bảo hiểm y tế tốt, mạng lưới y tế cơ sở vùng sâu còn mỏng,...

“Do đó, để nâng cao năng lực của Ban quân dân y các cấp với tinh thần phục vụ dân, nhất là vùng khó khăn và phát huy tính ưu việt của sự kết hợp quân dân y, các cấp, các ngành cần có giải pháp trước mắt cũng như lâu dài với quyết tâm chính trị cao để thực hiện tốt chủ trương này trong thời gian tới”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Để không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo đảm y tế cho quốc phòng, an ninh trong giai đoạn tới, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế đưa ra các giải pháp trong thời gian tới là nâng cao năng lực về quản lý, chỉ đạo, điều hành của Ban quân dân y các cấp; đa dạng hóa các hình thức kết hợp để phát huy hiệu quả của công tác kết hợp quân dân y, tùy theo tình hình cụ thể lựa chọn địa bàn, nội dung, hình thức kết hợp; tăng cường số lượng và chất lượng nguồn nhân lực cho các cơ sở y tế khám chữa bệnh quân dân y; bảo đảm tính bền vững về tài chính cho các hoạt động kết hợp quân dân y và tăng cường công tác kết hợp quân dân y xây dựng lực lượng dự bị động viên, lực lượng huy động, lực lượng tự vệ ngành Y tế và các phân đội y tế cơ động quân dân y.

Hiện Bộ Y tế đang xây dựng Đề án về tăng cường y tế cơ sở với các trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia (trước mắt mỗi tỉnh 5 trạm y tế với máy móc hiện đại). Bên cạnh đó, mạng lưới các bệnh xá quân dân y cũng cần tăng cường thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng từ cơ sở, chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Ngọc Quyên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...