Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 24/06/2015 20:09 PM (GMT+7)

PTT Vũ Đức Đam: "Hãy để các tác phẩm âm nhạc lôi cuốn muôn người như một"

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ lòng biết ơn và tự hào về đội ngũ nhạc sỹ và mong các nhạc sỹ tiếp tục nỗ lực sáng tạo ra những tác phẩm thấm đượm tâm hồn Việt và hơi thở thời đại.

Sáng 24/6, tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sỹ Việt Nam lần thứ IX, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ “Hàng triệu người Việt Nam đều mong muốn và có niềm tin rằng đội ngũ những người làm âm nhạc bằng tình yêu cái đẹp, sẽ sáng tác được nhiều tác phẩm có sức cảm hóa lòng người hướng về điều thiện, hướng về cái đẹp bản thể của mỗi tâm hồn con người Việt Nam, của văn hóa Việt Nam”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trải qua mấy ngàn năm lịch sử, dân tộc Việt Nam đã viết nên những bản trường ca còn mãi âm vang về Nhân - Trí - Dũng rất đỗi hào hùng và đậm nét hào hoa. Trong 9 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại của Việt Nam có tới 7 di sản về âm nhạc, đó là niềm tự hào của người Việt, đặc biệt là của những người làm công tác âm nhạc.

Thời kỳ cách mạng, âm nhạc trở thành vũ khí sắc bén, tạo nên sức mạnh tinh thần to lớn, thổi bùng lên ngọn lửa của lòng yêu nước, của tinh thần dân tộc, của khí thế hào hùng xả thân vì đại nghĩa, vì độc lập tự do của dân tộc. Khơi dậy trong mỗi người tình yêu con người yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, ý chí vượt lên khó khăn thách thức, vượt lên chính mình để hướng tới cái đẹp, cái thiện.

PTT Vũ Đức Đam: "Hãy để các tác phẩm âm nhạc lôi cuốn muôn người như một" - 1

"Âm nhạc phải có sức lôi cuốn muôn người như một"

Cùng với các đại biểu, Phó Thủ tướng bày tỏ lòng biết ơn và tự hào về đội ngũ nhạc sỹ, những người làm công tác âm nhạc, trong đó có nhiều nhạc sỹ-chiến sỹ, nghệ sỹ-chiến sỹ đã hiến dâng tuổi thanh xuân trong cuộc kháng chiến anh dũng của dân tộc.

Huân chương Sao Vàng và danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những đóng góp to lớn của các thế hệ nhạc sỹ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Niềm tự hào ấy cũng là trách nhiệm vẻ vang và rất nặng nề đối với những nhạc sỹ, người làm âm nhạc hiện nay trong việc sáng tạo ra các tác phẩm, giai điệu có sức lôi cuốn “muôn người như một” cùng chung sức đồng lòng, giữ vững nền độc lập tự do của dân tộc, chủ quyền của đất nước, góp phần phát triển đất nước nhanh hơn, bền vững hơn, thực sự giàu mạnh, kịp sánh với năm châu, bè bạn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kỳ vọng Hội Nhạc sỹ Việt Nam tiếp tục nỗ lực, bằng những tác phẩm thấm đượm tâm hồn Việt và hơi thở thời đại để đóng góp ngày càng toàn diện, quan trọng vào nền âm nhạc Việt Nam, sự nghiệp phát triển văn hóa, con người Việt Nam.

Theo Hội Nhạc sỹ Việt Nam, tính đến tháng 6/2015, Hội có 1.356 hội viên trong đó có 794 nhạc sỹ, 347 nghệ sỹ biểu diện, 114 nhà nghiên cứu, ý luận phê bình âm nhạc, 101 giảng viên âm nhạc sinh hoạt tại 46 chi hội.

Giai đoạn 2010-2015, bức tranh âm nhạc Việt Nam đã có nhiều bước chuyển biến ở cả ba dòng chảy chính là âm nhạc truyền thống, âm nhạc hàn lâm - kinh điển và âm nhạc đại chúng, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân cũng như quảng bá, giới thiệu âm nhạc của Việt Nam ra thế giới.

Tuy nhiên, hoạt động âm nhạc hiện nay tồn tại một số hạn chế như ít tác phẩm chất lượng cao, có sức sống lâu dài trong đời sống; chưa công bố được nhiều tác phẩm chất lượng tới công chúng…

Các nhạc sỹ, nghệ sỹ biểu diễn, các nhà lý luận, phê bình, giáo dục âm nhạc đã cùng ngồi lại để bàn thảo về phương hướng hoạt động, góp phần định hướng phát triển cho âm nhạc Việt Nam trong giai đoạn tới.

Ngọc Quyên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...