Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 30/07/2014 06:35 AM (GMT+7)

PTT Vũ Đức Đam: “Xin điểm, chạy điểm còn không?”

Tại Hội nghị triển khai năm học mới của Bộ GD-ĐT ngày 29/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề cập đến những hạn chế trong ngành giáo dục như: dạy thêm học thêm, xin điểm, chạy điểm...

Những việc cần làm ngay

Tại hội nghị, trao đổi với lãnh đạo Bộ GD-ĐT và các địa phương về giáo dục bậc phổ thông, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, có những việc phải đợi đổi mới chương trình, sách giáo khoa, nhưng cũng có những thứ không cần. Đó là kỷ cương và môi trường trong sạch ở cơ sở giáo dục bậc phổ thông.

Ông nói: “Chúng ta có dám tự tin để khẳng định rằng, thầy cô rồi đến học sinh trong hệ thống các trường hiện nay hoàn toàn gương mẫu chưa?”.

“Dạy thêm, học thêm còn không? Những khoản đóng góp không hợp lý được mang danh là tự nguyện còn không? Xin điểm, chạy điểm còn không?

Phó Thủ tướng cho rằng, đó là những điều cần phải bàn. Có thể không cần đao to búa lớn nhưng nhất định năm sau tốt hơn năm trước. Đất nước không phát triển nhanh hơn nếu không đổi mới, nhất là ngành giáo dục có trách nhiệm chuẩn bị nhân lực cho tương lai.

Phó Thủ tướng cho biết thêm, vừa qua, Bộ GD-ĐT ra chỉ thị về tăng cường và nâng cao hiệu quả một số hoạt động giáo dục cho học sinh sinh viên. Nhưng báo cáo của bộ này cho thấy, có nơi làm không được những điều rất căn bản.

“Lạ kỳ là cho đến ngày hôm nay, Bộ GD-ĐT báo cáo có trường không tôn trọng việc hát Quốc ca”, Phó Thủ tướng nói.

Từ ví dụ trên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, có những việc làm được ngay mà chưa cần phải có trường mấy trăm, mấy chục tỷ, chưa cần đổi mới chương trình, sách giáo khoa.

PTT Vũ Đức Đam: “Xin điểm, chạy điểm còn không?” - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm học 2013-2014 và triển khai nhiệm vụ năm học 2014-2015.

Ngoại ngữ quan trọng không kém toán, văn

Tại hội nghị, bàn về phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, có lãnh đạo sở GD-ĐT cho rằng, không nên bắt buộc thi môn ngoại ngữ, nhất là học sinh vùng khó khăn.

Trước ý kiến trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, thi ngoại ngữ bắt buộc là thông điệp cho toàn xã hội rằng: “Từ hôm nay, các em, các cháu nhớ, ngoại ngữ quan trọng không kém gì toán, văn”.

Phó Thủ tướng nhắc lại, ở vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa có cần ngoại ngữ không? Ông nói: “Sao lại không cần. Chúng ta không được quên bây giờ Việt Nam là một bộ phận của nền kinh tế thế giới”.

“Tới đây, học sinh Việt Nam phải được đào tạo là công dân toàn cầu. Có người ví von, bây giờ không có ngoại ngữ như ra trận không có súng”.

Bắt buộc thi ngoại ngữ, không có nghĩa là yêu cầu học sinh ở miền núi cũng phải thông thạo như ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Sẽ có lộ trình, bước đi, cách ra đề thi phù hợp với trình độ học sinh ở miền núi.

Cùng với ngoại ngữ, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh thời gian tới sẽ sử dụng nhiều hơn nữa công nghệ thông tin trong các trường học, ở các thành phố lớn cũng như miền núi.

Ông nói rằng, hiện nay đang có “dịp may” bởi công nghệ phát triển. Công nghệ tốt không chỉ giúp tiếp thu các chương trình và sách giáo khoa của các nước tiên tiến nhanh hơn, mà áp dụng ngay trong phương pháp giảng dạy.

Vừa qua, dù chưa có chương trình mới, chưa có sách giáo khoa mới nhưng nhiều trường học đã đổi mới phương thức dạy học bằng công nghệ mới đưa vào và đã đạt được kết quả bước đầu rất tốt.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hoan nghênh Bộ GD-ĐT đã có những bước đi rất cần thiết và quan trọng khi làm việc với các tập đoàn cung cấp dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin để xây dựng nền tảng chung của giáo dục. Điều này không chỉ phục vụ cho giáo dục từ xa, mà còn gắn sát với đổi mới chương trình và sách giáo khoa.

“Bây giờ, công nghệ thông tin giúp đổi mới chương trình và sách giáo khoa không phải 10 năm, 5 năm mà có thể ngắn hơn”, Phó Thủ tướng nói.

Bỏ thi tốt nghiệp: Nên hay không?

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Nếu chỉ nhìn ngắn hạn, 99% các cháu đỗ tốt nghiệp THPT thì thi làm gì? Nếu lên báo chí hỏi thì mọi người sẽ nói tốt nhất lên bỏ đi cho đỡ tốn kém , hay giao hết cho các địa phương tự tổ chức thi.

Nhưng đặt ngược lại, nếu không có kỳ thi quốc gia trước khi các cháu học hết phổ thông, liệu việc học có bị xao nhãng không? Chỉ có thể tin vào học bạ đánh giá của các thầy cô giáo trên lớp không? Nếu tất cả các cơ sở giáo dục đều gương mẫu, trong sạch, chắc không cần kỳ thi nữa.

Còn phương án thi từng trường, từng tỉnh cũng sẽ có chuyện vì thành tích mà tỉnh này ra đề thấp, tỉnh kia ra đề cao. Lật đi lật lại mới thấy chưa bỏ kỳ thi được”.

Tra cứu trọn gói Điểm chuẩn - Điểm thi - Xếp hạng, soạn tin:

DT SốBáoDanh gửi 8702

VD: Để tra điểm của thí sinh có số báo danh là HBTD1.23456, soạn tin:

DT HBTD1.23456 gửi 8702 (bao gồm cả mã khối trong SBD)

(Ghi chú: Điểm thi sẽ được gửi tới bạn ngay khi có, xem chi tiết Bấm đây)

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...