Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 04/11/2014 22:55 PM (GMT+7)

Qua đại học, nhập ngũ sẽ phục vụ quân đội tốt hơn

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Nguyễn Kim Khoa cho rằng, đào tạo nguồn nhân lực xã hội vừa qua môi trường đại học lại phục vụ cả trong quân đội thì chắc chắn phục vụ tốt hơn cho đất nước và gia đình.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đại tướng Phùng Quang Thanh vừa trình Quốc hội dự án Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) với đề nghị nâng thời hạn nghĩa vụ quân sự từ 18 tháng lên 24 tháng và tăng tuổi nhập ngũ lên 27. PV có cuộc trao đổi với Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Nguyễn Kim Khoa về nội dung này.

Qua đại học, nhập ngũ sẽ phục vụ quân đội tốt hơn - 1

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Nguyễn Kim Khoa

Thưa ông, theo dự thảo Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi), thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ 24 tháng và nâng độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 đến hết 27 thay vì 25 như hiện nay. Có ý kiến cho rằng, trong thời bình như hiện nay, không nhất thiết phải nâng lên như vậy, ông nghĩ sao?

Sửa đổi Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành chính là để đáp ứng yêu cầu điều kiện trong thời bình. Thực tế nội dung của Luật hiện hành chưa đáp ứng được yêu cầu, quá trình đổi mới của đất nước.

Trong đó có quy định mới nhất của Hiến pháp năm 2013 về quyền và nghĩa vụ công dân, cho nên việc sửa đổi luật này chính là để phù hợp với điều kiện, tình hình mới. Điều kiện đó để đảm bảo cho công dân bình đẳng về quyền và nghĩa vụ theo quy định của Hiến pháp.

Theo quan điểm của Ủy ban Quốc phòng An ninh, việc thực hiện thống nhất 24 tháng cho tất cả các đối tượng khi thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ với mục tiêu để đảm bảo công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ bình đẳng, không có người thực hiện 18 tháng, không có người phục vụ 24 tháng.

Bên cạnh đó, để đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, từng bước tiến tới hiện đại. Đó là những yêu cầu phải tăng thời hạn lên để đáp ứng nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang.

Nói như vậy thì cũng có thể hiểu là thời hạn, độ tuổi nhập ngũ của thanh niên hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang, thưa ông?

Theo quy định hiện hành, thời hạn tại ngũ 18 tháng và 2 đợt tuyển quân một năm gây khó khăn cho chuẩn bị của các đơn vị thường trực sẵn sàng chiến đấu.

Khác với quận đội các nước, quân đội ta với ba chức năng là đội quân công tác, đội quân chiến đấu và đội quân lao động sản xuất. Vì vậy, hàng năm quân đội thực hiện rất nhiều nhiệm vụ, không chỉ huấn luyện để tác chiến mà còn phải làm công tác vận động quần chúng, xây dựng cơ sở chính trị, tham gia phòng chống lụt bão, cứu hộ cứu nạn, lao động sản xuất… để đáp ứng nhu cầu xây dựng lực lượng vũ trang và xây dựng đất nước.

Qua đại học, nhập ngũ sẽ phục vụ quân đội tốt hơn - 2

Dự án Luật bổ sung quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình đến hết 27 tuổi

Hiện nay trong tầng lớp thanh niên đặc biệt là giữa thành thị và nông thôn có tư tưởng khác nhau trong việc nhập ngũ phục vụ bảo vệ tổ quốc. Có tâm lý ngại nhập ngũ vì cho rằng nghĩ đi 2 năm bộ đội về sẽ bỏ mất cơ hội học tập làm việc của tuổi trẻ? Điều này cần phải khắc phục thế nào?

Tâm lý của thanh niên thành thị, nông thôn và thanh niên chưa học hết đại học, học hết đại học... mỗi một người có lý tưởng, sự nghiệp riêng. Không phải chỉ có học đại học mới là sự nghiệp, học nghề cũng là sự nghiệp để xây dựng đất nước, xây dựng kinh tế gia đình. Mọi người đều được bình đẳng việc đó.

Cho nên việc thực hiện chủ trương bảo đảm công bằng xã hội trong hoạt động thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ là hết sức quan trọng hiện nay. Bởi hiện nay nhập ngũ đa phần là thanh niên nông thôn.

Số lượng thanh niên tốt nghiệp đại học và cao đẳng có tỉ lệ nhập ngũ rất ít. Nếu đưa số lượng đó đi nhập ngũ và sử dụng ngay vào các vị trí chuyên môn mà quân đội đang cần thì sẽ giảm bớt đào tạo trong quân đội.

Chúng ta đào tạo nguồn nhân lực xã hội vừa qua môi trường đại học lại phục vụ cả trong quân đội thì chắc chắn phục vụ tốt hơn cho đất nước và gia đình.

Như vậy, nâng tuổi nhập ngũ lên 27 thay vì 25 như hiện nay là để có nguồn nhân lực chất lượng cao hơn để phục vụ trong quân đội?

Muốn để độ tuổi đó là vì trong dự thảo Chính phủ trình có tạm hoãn đối với sinh viên đang học ở bậc đại học chính quy cho nên số hoãn đó thì phải kéo dài đến hết tuổi 27 để có thể có thời gian tham gia phục vụ quân đội.

Với các nước khác, thời hạn tại ngũ và độ tuổi nhập ngũ được quy định như thế nào?

Quân đội nước ta có điểm rất đặc thù so với các nước. Quân đội các nước là quân đội nhà nghề, là hợp đồng hay một số nước như Nga bây giờ cũng phấn đấu chuyên nghiệp, hoặc kết hợp một phần chuyên nghiệp một phần nghĩa vụ.

Còn Việt Nam hoàn toàn khác, kết hợp nghĩa vụ với chuyên nghiệp bởi vì nghĩa vụ của chúng ta không phải chỉ để xây dựng lực lượng thường trực mà còn tạo ra nguồn nhân lực cho một nền quốc phòng toàn dân.

Còn các nước đang thực hiện nghĩa vụ quân sự thì độ tuổi và thời gian đa số tại ngũ từ 18 tháng đến 36 tháng, còn giới hạn tuổi thường cao hơn ta và nhiều nước bắt buộc 100% thanh niên phải qua nhập ngũ mới thực hiện công việc tiếp theo như Hàn Quốc, Israel.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo dự thảo Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi), thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng. Trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 6 tháng. Thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ thời chiến thực hiện theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ của Chủ tịch nước.

Dự án Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) quy định độ tuổi gọi nhập ngũ: “Công dân nam đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân học chương trình đào tạo đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình đến hết 27 tuổi”.

Hoàng Yến (ghi)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...