Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 27/04/2015 16:00 PM (GMT+7)

Quan xã “ăn” nhím nhận sai

Lãnh đạo xã và những vị “ăn” nhím của dân thừa nhận đã sai nhưng một số người vẫn cố đưa ra những lý lẽ để biện minh.

Ông Lê Tấn Trung, Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam vừa có kết luận thanh tra việc sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ Phương án thực hiện mô hình “Chăn nuôi nhím thương phẩm” thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Quế Long (huyện Quế Sơn).

Theo kết quả thanh tra, sau khi được phân bổ nguồn vốn và lập phương án chăn nuôi nhím thương phẩm, ngày 26-12-2011, Ban quản lý xây dựng Nông thôn mới (BQL) xã Quế Long đã thống nhất chọn và phê duyệt cho 3 cán bộ gồm ông Đỗ Đình Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã, ông Trần Hữu Sáu, Phó Bí thư Đảng ủy xã và ông Đỗ Văn Kiên, Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp xã Quế Long tham gia mô hình thí điểm nuôi 16 con nhím giống, với tổng số tiền là 156 triệu đồng.

Sau khi đã “chỉ định” 3 cán bộ nuôi nhím, ngày 30-12-2011, UBND xã Quế Long mới ra thông báo về việc đăng ký thực hiện mô hình chăn nuôi nhím thương phẩm và thông báo cho dân trong xã biết trong vòng 1 tuần.

Quan xã “ăn” nhím nhận sai - 1

Trong thời gian ngắn, huyện Quế Sơn nổi tiếng vì xuất hiện 2 vụ quan “ăn” gà, cán bộ xã “ăn” nhím

Trong thời gian ngắn, huyện Quế Sơn nổi tiếng vì xuất hiện 2 vụ quan “ăn” gà, cán bộ xã “ăn” nhím

Sau khi sự việc vỡ lở, ông Lê Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã thừa nhận về phương án và tổ chức thực hiện theo quy trình quy định là không hợp lý. Tuy nhận sai nhưng ông Nhân cho rằng mình “có công” vì “thực tế đã bảo tồn nguồn vốn, có nhân rộng mô hình cho các hộ tham gia”.

Ông Đỗ Đình Hùng cho rằng “do nhận thức cá nhân không sáng suốt nên cùng BQL chọn mô hình nuôi nhím hiệu quả kinh tế không cao…, nhận thức chưa đến nơi đến chốn, là thành viên BCĐ, BQL nhưng nhận nhím về nuôi gây dư luận không tốt, làm mất uy tín của Đảng, Nhà nước”.

Ông Trần Hữu Sáu lại biện minh rằng: “Sau khi UBND xã thông báo nhưng không ai đến nhận nên bản thân mới nhận nuôi nhím”.

Ông Đỗ Văn Kiên vẫn khẳng định: “có nghe được thông báo đăng ký trên loa phóng thanh thôn nên mới đăng ký tham gia mô hình”.

Qua kết quả thanh tra, Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn kết luận, việc BQL chọn đối tượng tham gia mô hình nuôi nhím trước khi hợp đồng gồm 3 cán bộ đều là thành viên BCĐ là sai với phương án phê duyệt, thể hiện tính chủ quan, thiếu minh bạch, gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, chính quyền cơ sở và ý nghĩa của chương trình nông thôn mới… 3 cán bộ trên cần bị kiểm điểm, xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Đối với những sai phạm nêu trên, chủ tịch UBND huyện Quế Sơn đã ra quyết định giao phòng nội vụ - cơ quan thường trực hội đồng kỷ luật huyện Quế Sơn hướng dẫn, đôn đốc UBND xã Quế Long tiến hành kiểm điểm, xử lý tập thể UBND, BQL xây dựng nông thôn mới xã và các cá nhân sai phạm theo quy định, thời gian hoàn thành trước ngày 5-5.

Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn yêu cầu tiếp tục thực hiện mô hình nhưng không chỉ đạo thu hồi ngay số nhím đã giao sai đối tượng mà nêu rõ, nếu có người đăng ký nhận nuôi thì có kế hoạch tổ chức thu hồi và giao nhận nhím chăn nuôi như phương án phê duyệt, nếu không có ai nhận nuôi thì 3 cán bộ được nuôi tiếp.

UBND huyện Quế Sơn cũng kiến nghị ban thường vụ huyện ủy kiểm điểm về mặt Đảng đối với những tập thể, cá nhân sai phạm.

Theo Q.Vinh (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...