Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 09/10/2018 10:10 AM (GMT+7)

Quốc khuyển, áo lông quý và món quà hòa bình của Triều Tiên

Đối với Triều Tiên, đôi cảnh khuyển không chỉ là món quà thể hiện mong muốn hòa bình liên Triều mà loài vật này còn là biểu tượng cho địa vị của giới tinh hoa trong xã hội.

Tuần trước, cặp chó Pungsan đặc trưng của Triều Tiên là tâm điểm chú ý khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un tặng chúng cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

Đôi chó trắng được truyền thông quốc tế gọi là “những chú cún hòa bình”, nhưng tại Triều Tiên, loài động vật này còn mang những ý nghĩa khác.

Lông chó do người dân đóng góp cho chính phủ có thể được dùng để làm áo khoác trong mùa đông lạnh ở đất nước Triều Tiên nghèo tài nguyên. Áo khoác lông chó tại nước này được coi giống như những chiếc áo phao lông ngỗng phổ biến ở Hàn Quốc. Chúng có giá khoảng 53 USD và thường được các quan chức Triều Tiên mặc.

Bên cạnh đó, tuy thịt chó là món ăn phổ biến tại Triều Tiên trong mùa hè nóng nực, số người nuôi loài vật này như thú cưng đang ngày càng tăng.

Quốc khuyển, áo lông quý và món quà hòa bình của Triều Tiên - 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và một trong hai con chó Pungsan phía Triều Tiên gửi tặng. Ảnh: Handout.

Từ cuối những năm 1980 tới 2011, Triều Tiên từng nhiều lần ban hành rồi bãi bỏ lệnh cấm sở hữu vật nuôi bởi đây được cho là một điều xa xỉ. Tuy nhiên, từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền năm 2012, công dân được phép nuôi chó và nhiều loài vật khác.

Theo Geoffrey Cain, nhà báo chuyên về Triều Tiên, những con chó được chải chuốt kỹ càng đang trở thành vật nuôi phổ biến trong giới tinh hoa.

“Trong chuyến thăm Bình Nhưỡng lần trước, tôi đôi khi thấy những con vật nuôi trên phố... Thành phần ưu tú trong xã hội có nguồn lực và thời gian dành cho thú nuôi. Chúng đã trở thành biểu tượng cho vị thế và sự giàu có”, South China Morning Post dẫn lời ông.

Tuy nhiên, ông Cain cũng nhận định: “Chỉ một nhóm nhỏ là có thú nuôi. Điều này không phải minh chứng cho sự thay đổi lớn trong xã hội hay nền kinh tế, nhưng nó chỉ ra rằng một bộ phận người Triều Tiên giàu hơn trước".

Quốc khuyển, áo lông quý và món quà hòa bình của Triều Tiên - 2

Con chó Pungsan 1 tuổi được Triều Tiên gửi tặng Hàn Quốc sau hội nghị liên Triều tháng 9. Ảnh: AFP.

Những giống chó cảnh nhỏ tại Hàn Quốc như Maltese hay Chihuahua cũng rất được các quan chức Triều Tiên ưa chuộng. Một con phối từ giống thuần trị giá 40-60 USD.

Ông Kim Jong Un, nổi tiếng là người yêu động vật giống cha, ông Kim Jong Il, được cho là sở hữu hàng chục giống chó thuần chủng, từ loài lông xù Shih Tzu, chó chăn cừu Đức tới các giống châu Âu. Nhà báo Cain nhận định điều này hợp với hình ảnh oai vệ của lãnh đạo Triều Tiên.

“Nhiều lãnh đạo và doanh nhân Hàn Quốc cũng như vậy, trong đó có cựu chủ tịch Samsung”, ông nói. “Chó Jindo, quốc khuyển của Hàn Quốc, được Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee và một đội ngũ nhân giống lần đầu vào những năm 1970”.

Tương tự những nhà lãnh đạo yêu động vật khác, gia đình họ Kim cũng từng tặng cảnh khuyển cho bạn bè và quan chức cấp cao tại Triều Tiên.

Hồi năm 2000, cố lãnh đạo Kim Jong Il tặng một đôi chó Pungsan tên Thống nhất và Độc lập cho cựu tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung sau khi hai nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên.

Theo Ngọc Hà (Zing)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...