Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 26/04/2015 07:52 AM (GMT+7)

Quy hoạch báo chí là cá biệt, nhạy cảm...

Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son cho biết Quy hoạch báo chí là văn bản cá biệt, nhạy cảm nên cả Chính phủ và Trung ương đều chỉ đạo không cần lấy ý kiến các cơ quan báo chí.

Chiều 25-4, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4-2015, trả lời câu hỏi của báo chí về việc tại sao Đề án Quy hoạch báo chí, một chính sách rất quan trọng đối với các cơ quan báo chí cả nước, sắp được ban hành, nhưng chưa được công khai để lấy ý kiến của các đối tượng bị tác động theo quy định của luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Bắc Son cho biết việc xây dựng dự thảo Quy hoạch báo chí là nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ, thực hiện chức năng theo luật Báo chí. Việc này đã được bắt đầu triển khai từ nhiệm kỳ trước cách đây 9 năm, từ khi còn chưa thành lập Bộ TT-TT, sau đó dừng lại một thời gian và gần đây được chỉ đạo tiếp tục thực hiện.

Làm rõ thêm, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định: "Đây là vấn đề nhạy cảm, phức tạp, liên quan, ảnh hưởng nhiều tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các cơ quan báo chí. Sau 90 năm xây dựng, trưởng thành, báo chí nước ta không ngừng lớn mạnh, ít nước trên thế giới có nhiều cơ quan báo chí như nước ta, hơn 800 cơ quan báo chí, phát thanh truyền hình thì có hơn 300 kênh. Việt Nam là một trong những nước rất tự do báo chí, có đầy đủ các loại hình báo chí cũng như các bộ, ngành, địa phương từ trung ương đến địa phương đều có báo, đa dạng phong phú, chưa kể cả mạng xã hội là nguồn thông tin to lớn cho người dân".

Quy hoạch báo chí là cá biệt, nhạy cảm... - 1

Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son (đứng) phát biểu tại buổi họp báo

Cũng theo người đứng đầu Bộ TT-TT, báo chí dù phát triển về số lượng, chất lượng nhưng không tránh khỏi trùng lắp về tôn chỉ, mục đích. Vì vậy, Đề án Quy hoạch báo chí được triển khai trong thời gian dài, qua nhiều cấp, có nhiều văn bản. Chính phủ đã họp cho ý kiến về dự thảo, xác định đây là văn bản cá biệt, đã lấy ý kiến các bộ ngành, cơ quan chủ quản ở các tỉnh thành, tổ chức các hội thảo khoa học, nhưng không chỉ đạo lấy ý kiến tất cả các cơ quan báo chí. "Đây là cấn đề quan trọng, nhạy cảm, nên đề án được trình cả lên Bộ Chính trị. Và Bộ Chính trị cũng không yêu cầu Chính phủ lấy ý kiến các cơ quan báo chí" - ông Son nói.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng cho hay Chính phủ đã trình xin ý kiến Bộ Chính trị 2 lần về Đề án Quy hoạch báo chí. Một lần vào ngày 25-4-2014 và lần tiếp theo là tháng 11-2014. Bộ Chính trị đã xem xét và cho ý kiến để Chính phủ hoàn thiện. "Vì đây là vấn đề lớn, nhạy cảm, phức tạp, hệ trọng, cấp bách, có tác động, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, địa phương, nên đã trình ra Hội nghị trung ương 10. Kết luận của hội nghị, trong đó có nội dung về quy hoạch báo chí, đã được quán triệt đến từng chi bộ và cũng được báo chí tuyên truyền" - ông Son thông báo.

Bộ trưởng TT-TT cũng khẳng định trong quá trình triển khai xây dựng Quy hoạch báo chí, Bộ đã làm đúng và kỹ lưỡng dưới dự chỉ đạo sát sao của Chính phủ. "Đây là quy hoạch do Thủ tướng ban hành nhưng đã được lấy ý kiến Trung ương đến 3 lần, ít có trường hợp nào được làm cẩn trọng như vậy. Quy hoạch sẽ được ban hành trong tháng tới, và khi ban hành sẽ có kế hoạch quán triệt triển khai đầy đủ"- Bộ trưởng TT-TT quả quyết.

Về nội dung này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn của Chính phủ Nguyễn Văn Nên trấn an: "Các cơ quan báo chí hãy yên tâm khi Thủ tướng ký ban hành quy hoạch này sẽ có những cân nhắc rất kỹ".

Theo Thế Dũng (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...