Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 03/06/2014 15:13 PM (GMT+7)

Ra mắt sách, triển lãm bản đồ khẳng định chủ quyền biển đảo

Đợt ra mắt sách và triển lãm bản đồ quý về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông nằm trong chuỗi hoạt động “Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam” tại TP.HCM, kéo dài đến hết ngày 8/6.

Sáng nay (3/6), trường Đại học Quốc gia TP.HCM và Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM đã tổ chức buổi giới thiệu cuốn sách mới nhất của Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu mang tên “Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa - Trường Sa”.

Ngay sau buổi ra mắt sách, ban tổ chức cũng đã khai mạc triển lãm các bản đồ quý về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông do chính nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, người năm nay đã 94 tuổi nhưng vẫn một lòng sắt son với cương vực của Tổ quốc, dày công sưu tầm.

Ra mắt sách, triển lãm bản đồ khẳng định chủ quyền biển đảo - 1

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu (trái) và bà Võ Thị Dung - Chủ tịch UBMTTQ TP.HCM - giới thiệu về các bản đồ được trưng bày tại triển lãm.

Theo ông Phan Thanh Bình - Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM - chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý là hai yếu tố mang tính quyết định trong việc xác định chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải. Đó cũng là 2 nội dung chính mà tập sách “Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa - Trường Sa” của Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu đề cập đến. Đây là công trình được hình thành từ kiến thức, công sức và ý chí của ông. Sách cung cấp nguồn tư liệu xưa và nay phong phú, đa dạng mà tác giả đã dày công sưu tập được từ trong nước và nước ngoài. Bao gồm các bản đồ, họa đồ được hình thành vào các thời kỳ trải dài theo lịch sử dân tộc và các ghi chép sử ký cùng các văn bản có tính chất công vụ nhà nước, chứng minh chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa.

“Dưới góc độ của một nhà nghiên cứu địa lý học lịch sử, tác giả Nguyễn Đình Đầu đã dành dung lượng lớn hơn cho vấn đề chứng cứ lịch sử. Tác giả đã tập trung giới thiệu và phân tích, diễn giải các bản đồ cổ có xuất xứ từ các nước phương Tây, từ Việt Nam và cả từ Trung Quốc. Đặc biệt, việc giới thiệu, phân tích, diễn giải đó gắn liền với các sự kiện có tính chất lịch sử mang tính liên tục của các triều đại, các thời kỳ của lịch sử Việt Nam từ thời Hậu Lê, thời chúa Nguyễn, thời Tây Sơn, thời triều Nguyễn, thời Pháp thuộc và từ năm 1945 đến nay”, ông Bình phát biểu trong lễ ra mắt sách.

Ra mắt sách, triển lãm bản đồ khẳng định chủ quyền biển đảo - 2

Độc giả trẻ đến với triển lãm bản đồ “Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa - Trường Sa” diễn ra từ ngày 3 đến 8/6 tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM.

Những chứng cứ lịch sử trong sách không chỉ thể hiện sự ghi nhận của các nước phương Tây, của Trung Hoa xưa và Trung Quốc hiện đại về chủ quyền của Việt Nam đối với Biển Đông và Hoàng Sa - Trường Sa mà còn chứng minh về thực tế quản lý trên thực địa của bộ máy nhà nước thuộc các triều đại, các thời kỳ Việt Nam đối với Biển Đông và Hoàng Sa - Trường Sa.

Nhân dịp này, hàng chục bản đồ có từ đầu thế kỷ 16 cho đến sau này cũng đã được triển lãm với chủ đề cùng tên với tác phẩm vừa ra mắt của ông Nguyễn Đình Đầu, một lần nữa khẳng định lãnh thổ, lãnh hải đất nước. Các bản đồ với các tên gọi khác nhau sẽ đem đến cho người dân và bạn bè quốc tế niềm tin vững chắc về các bằng chứng lịch sử mà Việt Nam đang có. Các bằng chứng này minh định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam tại Biển Đông và Hoàng Sa - Trường Sa.

Các bản đồ nói trên sẽ được trưng bày từ ngày 3 đến 8/6 tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM (số 69 Lý Tự Trọng, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM).

Đợt ra mắt sách và triển lãm này cũng nằm trong chuỗi hoạt động “Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam” tại TP.HCM từ đầu tuần này đến hết ngày 8/6.

Đ.Anh

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...