Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 19/06/2015 11:00 AM (GMT+7)

Rác thải nông thôn đã đến lúc cần được quan tâm

Chi phí xây dựng khu xử lý rác tốn kém, một số xã quá xa nhà máy xử lý, cộng thêm việc xả rác bừa bãi, đã khiến rác thải ngày một nhiều, gây bệnh cho dân.

Các bãi rác thải ở vùng nông thôn của tỉnh Nghệ An, đang trong tình trạng ứ đọng, quá tải. Rác chất đống nhiều năm, hôi thối gây ô nhiễm môi trường sống cho người dân hiện đang là bài toàn khó gỡ ở các địa phương.

Có nơi tập kết, nhưng rác vẫn nằm khắp nơi

Nhiều huyện như Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Thái Hòa… của tỉnh Nghệ An đang xảy ra tình trạng các bãi rác tập trung ở vùng nông thôn, bị ứ đọng, rác không được phân loại gây ô nhiễm môi trường sống. Do chi phí để xây dựng một khu xử lý rác chất lượng cao, đảm bảo khoa học là rất tốn kém nên ở các vùng nông thôn trên địa bàn, đang phải xử lý rác theo kiểu chất đống rồi đốt một cách thô sơ.

Theo ông Nguyễn Văn Đoàn, xã Quỳnh Giang, nhà sát quốc lộ 1A, những năm qua toàn dân thi đua xây dựng nông thôn mới, khắp nơi sạch sẽ, vấn đề rác thải khu dân cư được gom sạch đưa ra bãi tập kết. Tuy nhiên gần đây, bãi rác của địa phương đã vào giai đoạn quá tải, ứ đọng tạo mùi hôi thối khủng khiếp, theo gió thổi ngược từ bãi rác vào tận đến gia đình.

Rác thải nông thôn đã đến lúc cần được quan tâm - 1

Nhiều bãi rác ở huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc…của tỉnh Nghệ An đang trong tình trạng ô nhiễm nặng.

Nhiều hộ gia đình sống cạnh bãi rác mùa hè này tuy trời nắng nóng nhưng cũng phải cài then khóa chốt suốt ngày. Rác thải dồn ứ từ nhiều năm nay, đốt đi đốt lại cũng không thể đốt hết ngày nắng, bãi rác bốc mùi hôi thối ngày mưa, rác trôi nổi khắp nơi làm tắc nghẽn các cống thoát nước, mương máng…

“Biết là thế nhưng cũng đành sống chung với rác thôi. Điều đáng nói là nhiều hộ dân ý thức rất kém, tuy địa phương đã có bãi tập kết rồi, nhưng vẫn mạnh tay vứt rác bừa bãi khắp nơi. Hỏi ra thì họ nói, rác để trước nhà chờ xe chở rác đến thì rác sẽ hôi thối, động vật tha khắp nhà, nên họ thẳng tay vứt bờ sông, trên bờ đê…rồi cả quốc lộ”, ông Đoàn bức xúc.

Rác thải nông thôn đã đến lúc cần được quan tâm - 2

Rác được chất đống rồi đốt qua năm này tháng nọ khiến bãi rác ngày một chật chội hơn.

Cũng tình trạng trên, tại huyện Diễn Châu, ở một số xã như Diễn Bích, Diễn Ngọc, Diễn Kim, Diễn Hải…bãi rác cũng quá tải, bốc mùi hôi thối. Người dân vứt rác bừa bãi. Ông Phạm Văn Hùng – cán bộ xã Diễn Bích tâm sự, những năm vừa qua bãi rác của địa phương đã quá tải, do lượng rác tồn đọng năm này qua năm khác. Dù có tổ chức đốt thường xuyên nhưng nhiều loại rác thải chất rắn ứ đọng lại, làm bãi rác ngày một chật chội, ô nhiễm hơn.

Cũng theo ông Hùng, không riêng gì địa phương Diễn Bích mà các bãi rác khắp nơi ở vùng nông thôn tỉnh Nghệ An đang nằm trong tình cảnh chung là quá tải, khó phân loại rác, bốc mùi hôi thối. Đây cũng là nguyên nhân khiến người dân vứt rác ra đường. Khổ nhất vẫn là những gia đình sống cạnh bãi rác, họ thường xuyên phản ánh về các bệnh như bệnh ngoài da, các bệnh liên quan đến hô hấp, nặng hơn thì ung thư...

Giải pháp nào cho bãi rác nông thôn?

Trao đổi với ông Bùi Minh Thuận - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường Diễn Châu, ông cho biết: “Rác thải không phân loại, để dồn ứ nhiều năm gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của con người. Nó còn là tác nhân gây nên nhiều bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, vấn đề rác ở nông thôn hiện nay đến giờ cũng chưa có giải pháp nào cụ thể, thiết thực. Trước mắt, các địa phương chỉ biết xây dựng bãi rác, rồi tập kết rác, đốt rác bằng dụng cụ thô sơ. Nếu để đầu tư, xây dựng được một bãi rác tập trung tại các vùng nông thôn thì tốt, song chi phí lại quá lớn, vượt quá khả năng của các huyện lẻ như chúng tôi”.

Được biết, một số nơi gần thành phố, gần trung tâm thị xã thì có bãi tập kết xử lý rác chung cho địa phương. Tuy nhiên, những bãi rác này cũng đang trong tình trạng quá tải. Một số xã do quá xa nhà máy xử lý rác, nên công ty môi trường đô thị không thể đến lấy rác để xử lý được.

Rác thải nông thôn đã đến lúc cần được quan tâm - 3

Trời mưa bão, rác từ các bãi tập kết sẽ theo dòng nước trôi ra sông. Một phần khác là do người dân vứt bừa bãi…nếu không có giải pháp kịp thời vấn đề rác thải ở nông thôn không lâu nữa sẽ trở thành vấn đề đáng quan tâm.

Một cán bộ xã ở huyện Nghi Lộc cho biết: “Để xây được một bãi rác ‘thô’ như địa phương chúng tôi, đã ngốn cả hàng trăm triệu tiền ngân sách. Là địa phương nghèo xây một bãi rác đã khó, nếu nó đầy quá lấy tiền đâu mà xây thêm bãi rác tiếp theo.

Cán bộ này chia sẻ, sắp tới chắc chắn sẽ có nhiều địa phương kêu ca về việc bãi rác địa phương đã quá tải, hôi thối. Trước mắt, theo anh, cứ tuyên truyền đến bà con, tổ chức thu gom rác đúng nơi quy định rồi đốt rác, còn việc tìm cách hiệu quả hơn có lẽ địa phương chưa làm được.

Thực trạng các bãi rác ở vùng nông thôn ở Nghệ An đang trong tình trạng quá tải, ứ đọng. Sự quá tải ấy cộng với ý thức kém của một số người dân đã làm cho môi trường ô nhiễm, rác thải vứt khắp nơi, bãi rác bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng lớn tới đời sống của nhân dân.

Không biết đến khi nào, bài toán cho rác thải nông thôn Nghệ An nói riêng và nhiều nơi nói chung mới được giải.

Hồng Bình

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...