Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 03/04/2015 10:38 AM (GMT+7)

Sẽ tăng chế tài xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hàng chục nghìn vi phạm vào sở hữu trí tuệ được phát hiện thời gian qua. Phải chăng chế tài xử lý còn quá nhẹ?

Tại cuộc họp báo thường kỳ Quý I của Bộ Khoa học và Công nghệ, báo chí đặt câu hỏi về việc vừa qua phát hiện hơn 32.000 vụ việc vi phạm về sở hữu trí tuệ. Nhưng theo đánh giá, chế tài xử lý còn nhẹ. Thời gian tới, liệu cơ quan quản lý có những giải pháp như thế nào để quyết liệt hơn trong xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ?

Bà Nguyễn Như Quỳnh, Phó chánh Tranh tra Bộ KH&CN, cho biết, trong bối cảnh cạnh tranh thương mại gay gắt, việc sử dụng quyền sở hữu trí tuệ và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày một nhiều.

Theo bà Quỳnh, các hành vi vi phạm chủ yếu tập trung vào nhãn hiệu hàng hoá. Dạng vi phạm thứ hai liên quan đến hàng giả, ví dụ như túi xách Louis Vuitton, Hermes, Gucci… Đối với hàng giả mạo, khi nhìn bên ngoài không phân biệt được với hàng thật. Trong quá trình xử lý, cơ quan chức năng thường phải nhờ các chuyên gia và đại diện hãng nhận dạng.

Sẽ tăng chế tài xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ - 1

Bà Nguyễn Như Quỳnh, Phó chánh Tranh tra Bộ KH&CN

Các làng nghề làm đồ giả ngày một phát triển, trở thành một ngành công nghiệp sản xuất hàng giả, khiến hàng hoá làm nhái, làm mô phỏng ngày một tinh vi, gây ra khó khăn ngay cả đối các lực lượng chức năng trong quá trình kiểm tra và xử lý chứ không chỉ riêng người tiêu dùng. Hơn nữa, vấn đề sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực thương mại điện tử cũng đang rất sôi động. Đây là lĩnh vực gây nhiều khó khăn cho cơ quan thực thi.

Hiện nay còn có cạnh tranh về các sản phẩm có nhãn hiệu, tem gần giống với nhãn hiệu đã được đăng ký.

Bà Quỳnh cho biết, hiện nay mức phạt tiền cao nhất đối với doanh nghiệp vi phạm trong lĩnh vực này là 500 triệu đồng và đối với cá nhân là 250 triệu đồng.

Bà Quỳnh nhấn mạnh, Thanh tra Bộ KH&CN chỉ có thẩm quyền xử lý hành chính chứ không có thẩm quyền xử lý hình sự. Thanh tra Bộ cũng không phải là toà án để áp dụng các biện pháp tư pháp đối với hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Tuy nhiên, theo bà Quỳnh, không thể nói rằng chế tài xử lý không xử lý triệt để. Bởi ngoài xử lý hành chính, còn có các hình thức xử lý hình sự, thậm chí phạt tù đến chung thân. “Cùng một lúc có các biện pháp khác nhau, không thể nói là nhẹ được. Nhưng mọi biện pháp phải tương thích với hệ thống pháp luật quốc tế”, bà Quỳnh nói.

Bà Quỳnh cho hay Bộ luật Hình sự đang được xây dựng sẽ nâng cao hiệu quả xử lý xâm phạm sở hữu trí tuệ.

“Chắc chắn các chế tài sẽ tăng lên, quy định rõ ràng nhằm đảm bảo xử lý hiệu quả hơn đối với lĩnh vực này”, bà Quỳnh cho biết thêm.

Ông Phạm Phi Anh, Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN, lại cho rằng, cần lập một toà án dân sự về sở hữu trí tuệ nói chung và sở hữu công nghiệp nói riêng để xử lý các vụ việc vi phạm. Thanh tra Bộ làm đầu mối để tổ chức các tổ trọng tài thương mại, giải quyết các vụ việc theo mô hình quốc tế đã làm để nâng cao hiệu quả và chế tài xử lý.

Sẽ tăng chế tài xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ - 2

Ông Phạm Phi Anh, Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN

Ông Phi Anh cho hay, các nước đều tránh xử lý hình sự và hành chính về lĩnh vực này. Họ chủ trương giải quyết bằng biện pháp dân sự.

Theo ông Phi Anh, trước hết là tập trung giải quyết về vi phạm nhãn hiệu. Sắp tới có thể chúng ta họp với một số nước để học hỏi kinh nghiệm xử lý.

Lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ cũng nói đến chuyện hàng hóa Trung Quốc. Ông Phó Cục trưởng lấy ví dụ: Người Nhật Bản ra một xe máy thì 3 tháng sau cũng đã có xe máy từ Trung Quốc giống như vậy. Hải quan Việt Nam cũng chưa thể đủ sức ngăn chặn triệt để nạn hàng giả thông quan từ Trung Quốc.

Theo ông Phi Anh, trưng bày hàng hoá thật giả để so sánh tại các hội chợ cũng nâng cao hiểu biết và nhận thức của xã hội.

Nguyễn Cảnh Kiên – Nguyễn Trần Chung

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...