Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 01/05/2015 08:41 AM (GMT+7)

Sống mãi tinh thần đại thắng

Hôm qua (30-4), cả nước hân hoan kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Nhắc lại lịch sử vẻ vang của dân tộc là để tiếp tục giáo dục lòng yêu nước, để hiểu thêm giá trị cao quý của hòa bình, để phát huy tinh thần bất khuất của người Việt Nam

Trong không khí hào hùng của toàn dân tộc chào mừng ngày hội thống nhất non sông liền một dải, đúng 7 giờ ngày 30-4, tại trục đường Lê Duẩn, phía trước Hội trường Thống Nhất (TP HCM) đã diễn ra trọng thể lễ mít-tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2015). Đây là chương trình lễ cấp quốc gia do Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và TP HCM tổ chức.

“Thiên anh hùng ca ngàn năm sáng chói”

Đọc diễn văn ôn lại những năm tháng đấu tranh gian khổ nhưng rất đỗi hào hùng của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng trong cuộc chiến khốc liệt chống quân xâm lược,  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là một trang sử hào hùng trong lịch sử dựng nước và giữ nước vĩ đại của dân tộc ta. Chúng ta đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử vẻ vang là giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đưa nước ta bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên của độc lập, thống nhất và cùng nhau xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa - dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Thủ tướng đánh giá thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là thắng lợi của lòng yêu nước nồng nàn; của khát vọng hòa bình, độc lập, tự do và thống nhất đất nước của đồng bào ta; của đường lối và nghệ thuật quân sự Việt Nam dưới sự lãnh đạo đúng đắn, tài tình, sáng tạo của Đảng ta; của sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; của lòng trung thành tuyệt đối và tinh thần quyết chiến, quyết thắng của các lực lượng vũ trang nhân dân với sự chỉ huy thao lược của các vị tướng lĩnh tài ba; của tình hữu nghị và sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, hiệu quả của bạn bè quốc tế.

Sống mãi tinh thần đại thắng - 1

Một tiết mục ca ngợi tinh thần đấu tranh quật khởi của nhân dân Việt Nam anh hùng trong chương trình nghệ thuật sân khấu hóa vào đêm 30-4 tại TP HCM chào mừng lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ảnh: TẤN THẠNH

Trong thời khắc thiêng liêng, xúc động của ngày 30-4 lịch sử, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo Đảng, nhà nước, toàn dân, toàn quân thành kính tưởng nhớ và đời đời biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; mãi mãi tưởng nhớ và tri ân các nhà lãnh đạo tiền bối kiệt xuất của Đảng, của dân tộc; các anh hùng liệt sĩ và đồng chí, đồng bào đã anh dũng hy sinh, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước; luôn ghi nhớ và biết ơn các cán bộ lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng Lực lượng Vũ trang, các thương - bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến cùng đồng bào, đồng chí trên mọi miền đất nước, đồng bào ở nước ngoài đã cống hiến máu xương, trí tuệ, tài năng, công sức, của cải cho cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại.

Thủ tướng chân thành cảm ơn các nước xã hội chủ nghĩa; các Chính phủ, các phong trào, các tổ chức và nhân dân yêu chuộng hòa bình, tiến bộ trên thế giới đã nhiệt thành ủng hộ, dành những tình cảm và sự giúp đỡ quý báu cả về tinh thần, vật chất cho cuộc đấu tranh chính nghĩa, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, sau ngày giải phóng, đất nước đứng trước muôn vàn khó khăn, thách thức... Sau 30 năm thực hiện đường lối đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Chúng ta đã thoát khỏi tình trạng kém phát triển, trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình. Tăng trưởng kinh tế bình quân đạt gần 7%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, công nghiệp và dịch vụ đã chiếm 83% trong tổng GDP. Quy mô và tiềm lực của nền kinh tế không ngừng tăng lên; GDP tăng gấp gần 7 lần và kim ngạch xuất khẩu tăng gấp hơn 200 lần. GDP bình quân đầu người năm 2015 đạt khoảng 2.200 USD...

“Thành tựu đạt được trên các lĩnh vực trong 40 năm qua đã tạo cơ sở và tiền đề quan trọng, quý báu để nước ta tiếp tục đổi mới và phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa trong giai đoạn mới” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, đồng thời kêu gọi cùng nhau thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết - Thành công, thành công, đại thành công”.

Sống mãi tinh thần đại thắng - 2

Bắn pháo hoa nghệ thuật chào mừng lễ 30-4 ở trung tâm TP HCM. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Nguyện sống và cống hiến xứng đáng

Tiếp lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Trung tướng Nguyễn Văn Thái, nguyên Phó Chính ủy Sư đoàn 7, Quân đoàn 4 - người tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh mùa Xuân năm 1975, xúc động nhắc lại sự hy sinh của các đồng đội càng làm cho ông và các chiến sĩ quyết tâm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

“Hôm nay, đất nước đã hòa bình. Trở về đời thường, là cựu chiến binh, chúng tôi luôn tâm niệm phải sống xứng đáng với sự hy sinh của đồng đội, tinh thần chiến thắng 30-4, đem hết sức mình xây dựng Tổ quốc” - Trung tướng Nguyễn Văn Thái nhấn mạnh và tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, kế thừa và phát huy tinh thần Đại thắng mùa Xuân năm 1975, nước ta nhất định thực hiện thành công công cuộc đổi mới đất nước, xây dựng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Về dự đại lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đại tá Đinh Quyết Tâm - Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, Trưởng Phòng Dân vận tuyên truyền đặc biệt của Cục Chính trị Quân khu 7, từng tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh - đã không kìm được xúc động. Ông chia sẻ: “Tôi cứ nghĩ mình đang vượt trên tuyến lửa, tuyến đạn để tiến về Sài Gòn. Ngày ấy, khi nghe Sài Gòn giải phóng rồi, mỗi chiến sĩ giơ súng lên trời bắn hết băng đạn. Lúc đó mừng không có gì tả nổi; nhiều anh em ôm nhau khóc trong hạnh phúc. Lúc đấy không ai nghĩ đến chuyện khác, chỉ biết một điều duy nhất là cuộc kháng chiến đã thành công”.

Đại diện thế hệ trẻ Việt Nam, nữ thanh niên Nguyễn Đào Phương Thúy, sinh viên Trường ĐH Luật TP HCM, bày tỏ niềm tự hào và lòng tri ân với thế hệ cha anh đã dâng hiến cả cuộc đời cho hòa bình, thống nhất đất nước. “Tuổi trẻ chúng tôi sinh ra khi đất nước hoàn toàn thống nhất, Bắc - Nam sum họp một nhà nhưng qua những trang sử, cuốn phim, bài hát, lời kể của cha anh…, tự đáy lòng tuổi trẻ Việt Nam luôn chan chứa lòng tự hào mãnh liệt về lịch sử dân tộc, của đại thắng mùa xuân 1975”.

Gửi một thông điệp ý nghĩa đến các thế hệ cha anh, Phương Thúy khẳng định: “Đối với lớp trẻ, ngày 30-4 là ngày tri ân các thế hệ cha anh đã dâng hiến cả cuộc đời mình cho đất nước hòa bình, thống nhất, cho cuộc sống của chúng ta hôm nay. Chúng tôi nguyện sống xứng đáng với sự hy sinh đó  của cha anh”. Phương Thúy hứa tuổi trẻ hôm nay sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ, vượt qua mọi khó khăn, nâng cao cảnh giác, kiên định lập trường, quyết tâm bảo vệ từng tấc đất, tấc biển của Tổ quốc...

Biến lòng biết ơn thành hành động

“40 năm tôi chờ ngày hôm nay, nhiều kỷ niệm lại ngập tràn. Chỉ có hai từ để nói: Hạnh phúc” - ông Phan Ngọc Nghĩa (72 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) thổ lộ với chúng tôi khi xem buổi lễ kỷ niệm qua truyền hình. Hình ảnh các đoàn diễu binh, diễu hành oai dũng tiến vào lễ đài làm ông nhớ lại cảnh bộ đội giải phóng tiến vào Sài Gòn 40 năm trước khiến lòng ông lại xốn xang, rạo rực như những ngày cầm cờ xuống đường tranh đấu.

Vào tháng 4-1975, ông Nghĩa là người làm công ăn lương ở một nhà máy tại Sài Gòn. Sau ngày giải phóng, được chính quyền địa phương tạo điều kiện, ông tiếp tục có nhiều cải tiến kỹ thuật có giá trị. Ông mong thế hệ trẻ tiếp tục phát huy truyền thống của thành phố anh hùng, có nhiều sáng kiến, cải tiến khoa học - kỹ thuật góp công vào sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Còn chị Nguyễn Thị Phương Thảo, giáo viên Trường Mầm non Hoa Phượng Đỏ (quận Gò Vấp, TP HCM), cho biết đây là lần đầu tiên chị trải nghiệm sự kiện lớn của dân tộc. Chứng kiến buổi lễ trang nghiêm với các đoàn diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ, chị như cảm nhận sâu sắc hơn những gian khổ mà lớp lớp cha anh phải trải qua để đổi lấy hòa bình. Thông qua quá trình giảng dạy, chị sẽ truyền lại cảm nhận này cho thế hệ mai sau.

“Sinh ra khi hòa bình đã lập lại, lòng biết ơn sẽ chuyển thành hành động, chúng tôi giữ mãi câu chuyện hào hùng của dân tộc cho các em học sinh. Làm gương cho các em, những người thầy, cô như chúng tôi không ngừng trau dồi đạo đức, nghiệp vụ để phát triển sự nghiệp giáo dục của nước nhà” - chị Thảo bộc bạch.

Em Nguyễn Thanh Vân (học sinh lớp 6/1 Trường THCS Lam Sơn, quận Bình Thạnh, TP HCM) cho biết em như được sống trong không khí của những ngày lịch sử mà trước đó chỉ biết qua sách vở và lời kể của thầy cô. Hạnh phúc khi được sinh ra và đang lớn lên trong hòa bình, em hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt, vâng lời cha mẹ, thầy cô; làm theo 5 điều Bác Hồ dạy để xứng đáng là thiếu nhi của thành phố mang tên Bác.

Đến Việt Nam như trở về nhà

Là khách mời danh dự của buổi lễ, GS Ivo Vasiljev (CH Czech) không giấu được xúc động. Ông chia sẻ: “Lần thứ ba tham dự đại lễ kỷ niệm ngày thống nhất đất nước của Việt Nam, cảm xúc trong tôi vẫn y nguyên như lần đầu: vui sướng, bồi hồi. Gắn bó với Việt Nam từ năm 1959 đến nay, tôi thấy tuy diện mạo thay đổi từng ngày nhưng con người Việt Nam vẫn vậy,  dũng cảm, sáng tạo ngay cả trong thời bình”. Theo ông Ivo Vasiljev, khí thế của buổi lễ diễu binh, diễu hành là minh chứng hùng hồn cho điều đó. Hình ảnh hùng dũng của các lực lượng vũ trang, thanh niên, dân quân... tạo thành một khối đoàn kết dân tộc trường tồn. Ông tin Việt Nam sẽ vững vàng hơn trên con đường hội nhập.

Bà Sally Benson (đến từ bang California - Mỹ) từng là giáo viên tại Việt Nam trước khi về nước năm 1968. Sau khi Việt Nam thống nhất, bà may mắn được quay trở lại đây vào năm 1977. “Tôi rất hạnh phúc khi được trở lại nơi này, được gặp lại những người bạn Việt Nam nhưng lúc bấy giờ, trong lòng tôi cũng mang nặng cảm giác đau buồn khi chứng kiến những tàn tích từ chiến tranh, những sự hủy hoại khủng khiếp của bom đạn. Những lần trở lại sau đó, mỗi lần tôi đều cảm nhận sự thay đổi, sự phát triển rõ rệt của mảnh đất này, đặc biệt là TP HCM ngày càng tươi đẹp hơn” - bà Sally Benson nói.

Chung niềm cảm xúc, lần thứ hai sang Việt Nam dự đại lễ 30-4, ông Helmi Al-Hadidi, Chủ tịch Tổ chức Đoàn kết nhân dân Á - Phi, bày tỏ: “Mỗi lần đặt chân tới đây, chúng tôi đều cảm nhận được những tình cảm rất cởi mở, sự hiếu khách và chân tình. Tôi từng đi nhiều nước, cảm giác của tôi và nhiều đồng nghiệp khi tới Việt Nam, từ những giây phút đầu tiên, chúng tôi đều cảm thấy như ở nhà”.

Sang Việt Nam từ năm 1990 với tư cách là sinh viên thực tập tiếng Việt tại ĐHQG TP HCM, sau đó thỉnh thoảng có dịp trở lại đất nước này và cùng bạn bè ăn mừng những sự kiện lịch sử nhưng đây là lần đầu tiên GS-TS Vladimir Kilotov, Trưởng Khoa Lịch sử Viễn Đông ĐH Saint Petersburg (Nga), dự đại lễ kỷ niệm mừng đất nước thống nhất của Việt Nam. Ông nói: “Qua thời gian, cùng với sự trưởng thành cũng như hiểu biết sâu sắc hơn, tôi càng thấu hiểu về sự vĩ đại của ngày lễ này”.  

Sống mãi tinh thần đại thắng - 3

Ảnh: Hoàng Triều

Khép lại quá khứ, hướng tới tương lai

Tổ quốc Việt Nam đã phải trải qua những thử thách cực kỳ nghiêm trọng. “Song, nhân dân Việt Nam quyết không sợ. Không có gì quý hơn độc lập, tự do. Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành mệnh lệnh thiêng liêng của lý trí và trái tim của mỗi người Việt Nam.

Với truyền thống hòa hiếu của dân tộc Việt Nam, chúng ta nhất quán thực hiện chủ trương khép lại quá khứ, hướng tới tương lai. Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; hợp tác bình đẳng, cùng có lợi; tuân thủ Hiến chương Liên Hiệp Quốc; tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau; góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

(Trích bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; tít do tòa soạn đặt)

Nhân dịp này, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã gửi Điện mừng tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng thời tin tưởng trên cơ sở truyền thống vinh quang của quá khứ, 2 nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ các mối quan hệ cùng có lợi, đáp ứng một cách đầy đủ lợi ích của nhân dân 2 nước cũng như bảo đảm hòa bình, ổn định và an ninh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Sống mãi tinh thần đại thắng - 4

Lãnh đạo Đảng, nhà nước, Quốc hội, Chính phủ... tại lễ kỷ niệmẢnh: HOÀNG TRIỀU

Sống mãi tinh thần đại thắng - 5

Khối đặc công tham gia duyệt binh, diễu hành trong đại lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vào sáng 30-4. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Tái hiện trang sử chói lọi

Tham dự lễ kỷ niệm có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải; lãnh đạo các bộ - ngành trung ương và địa phương; các đoàn khách quốc tế cấp cao; các cán bộ lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng Lực lượng Vũ trang; đại diện các tổ chức quốc tế; đại diện các tổ chức đoàn thể và các tầng lớp nhân dân...

Với tinh thần Đại thắng mùa Xuân năm 1975 bất diệt, phần diễu binh, diễu hành đã tái hiện tinh thần chiến thắng 30-4 của các tầng lớp nhân dân, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể; của các lực lượng vũ trang Quân đội Nhân dân Việt Nam với các khối quân nhạc, khối quân kỳ đại diện cho 5 cánh quân tiến vào Sài Gòn… Nét mới của chương trình diễu binh lần này là đại biểu và người dân được nhìn lại những hình ảnh, trang phục quân giải phóng của 2 miền Nam - Bắc; đồng thời được chứng kiến những trang bị hiện đại của lực lượng vũ trang. Phần diễu binh có 38 khối của các lực lượng vũ trang, mỗi khối có 100 người tham gia diễu hành trên đường Lê Duẩn, bắt đầu từ đoạn trước Thảo Cầm Viên, qua lễ đài chính tiến về trước Hội trường Thống Nhất rồi chia thành 2 nhánh rẽ về 2 hướng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP HCM chiều cùng ngày tổ chức buổi “Giao lưu với bạn bè quốc tế nhân dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”. Hơn 100 đại biểu khách quốc tế, nhân chứng lịch sử tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã cùng nhau ôn lại những sự kiện, khoảnh khắc đáng nhớ về một thời đấu tranh không mệt mỏi vì khát vọng hòa bình, độc lập, thống nhất.

Lúc 20 giờ cùng ngày, tại trục đường Lê Duẩn, phía trước Hội trường Thống Nhất đã diễn ra chương trình nghệ thuật sân khấu hóa đặc biệt cấp quốc gia, quy tụ 4.400 nghệ sĩ của

TP HCM tham gia biểu diễn. Sau chương trình biểu diễn là màn bắn pháo hoa nghệ thuật tại tòa nhà Bitexco, quận 1 và 7 điểm khác ở các quận, huyện trên địa bàn TP HCM.

P.Anh - T.Hằng

Theo Phan Anh - Thu Hằng -Hồng Nhung (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...