Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 11/06/2015 07:33 AM (GMT+7)

Sông ở Nghệ An thiếu nước trầm trọng do nắng nóng kéo dài

Nước chảy yếu, sông cạn trơ đáy, các trạm bơm thuỷ lợi không đủ để bơm vào đồng ruộng khiến bà con nông dân Nghệ An chịu khổ vì mất mùa.

Những ngày qua trên địa bàn tỉnh Nghệ An trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm có lúc đạt hơn 41 độ C. Đến nay, các nhánh sông thuộc các huyện trên địa bàn thiếu nước trầm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Từ thành phố Vinh, vượt hàng trăm cây số lên các huyện miền núi Nghĩa Đàn, Qùy Châu, Qùy Hợp, Quế Phong chúng tôi chứng kiến các nhánh sông cạn trơ đáy, xuất hiện nhiều ụ cát trắng xóa. Dòng nước ở các con sông chảy yếu ớt hơn ngày thường. Những nhánh sông này hàng ngày vẫn nằm chờ mưa, chờ nước về.

Sông ở Nghệ An thiếu nước trầm trọng do nắng nóng kéo dài - 1

Sông Nậm Giải đoạn chạy qua xã Mường Nọc huyện Quế Phong trong những ngày gần đây luôn thiếu nước trầm trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân.

Sông ở Nghệ An thiếu nước trầm trọng do nắng nóng kéo dài - 2

Sông Hiếu cũng nằm trong cảnh trên, hệ thống nước ở đây thiếu nghiêm trọng, tại các trạm bơm thủy lợi, nhiều ngày nay không đủ nước để bơm vào ruộng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Tại huyện Qùy Châu, nơi có con sông Hiếu chảy qua cũng đang nằm trong cảnh trên, nước ở đây thiếu nghiêm trọng. Tại các trạm bơm thủy lợi, nhiều ngày nay không đủ nước để bơm vào ruộng.

Ở những địa phương này, người dân chủ yếu là dân tộc ít người nên điều kiện kinh tế, xã hội vốn đã khó khăn, nay do hạn hán kéo dài, lại làm ảnh hưởng đến đời sống của họ hơn.

Sông ở Nghệ An thiếu nước trầm trọng do nắng nóng kéo dài - 3

Các nhánh sông ở một số huyện còn lại cũng cạn trơ đáy

Chị Vi Thị Hà – Qùy Châu cho biết: “Mọi năm tuy có nắng nóng, nhưng không nóng và kéo dài như năm nay. Cuộc sống gia đình tôi bị đảo lộn hoàn toàn. Nước ở các khe suối không có để sinh hoạt, ruộng vườn trơ trọi, khô cằn. Mùa vụ vừa rồi, gia đình tôi có dự trữ được ít ngô, thế nhưng cũng sắp hết rồi. Có lẽ năm nay mùa đói sẽ đến sớm với đồng bào ở đây”.

Chung tình cảnh này, tại sông Nậm Giải đoạn chạy qua xã Mường Nọc huyện Quế Phong cũng đang trong tình trạng trơ đáy, không đủ nước để phân nhánh đổ vào ruộng lúa. Được biết, đây là con sông thuộc sông Hiếu bắt nguồn từ biên giới Việt Lào.

Sông ở Nghệ An thiếu nước trầm trọng do nắng nóng kéo dài - 4

Sông Vích ở huyện Diễn Châu tuy là huyện đồng bằng tuy nhiên hiện tượng thiếu nước vẫn xảy ra, ảnh hưởng đến vùng sản xuất muối của huyện.

Theo ông Quang Văn Toản, cán bộ xã Mường Nọc, vào mùa này, các hệ thống sông, suối trên địa bàn huyện Quế Phong đều trong cảnh thiếu nước. Thế nhưng năm nay tình trạng này xảy ra lâu hơn, ảnh hưởng lớn đến đời sống của bà con nơi đây. Lúa năm nay mất mùa vì khô hạn, các loại cây lương thực như ngô đều bị thiệt hại lớn.

Sông ở Nghệ An thiếu nước trầm trọng do nắng nóng kéo dài - 5

Mực nước sông thấp không đủ để dẫn nước vào các ruộng muối ở huyện Diễn Châu

Ngược xuống các huyện như Qùy Hợp, Nghĩa Đàn hay các huyện đồng bằng như Diễn Châu, Yên Thành lượng nước đổ về các nhánh sông cũng rất thấp, chậm hơn so với thường kỳ.

Tại huyện Diễn Châu, nơi có con sông Vích chảy qua các xã Diễn Kim, Diễn Bích, Diễn Vạn cũng xảy ra tình trạng tương tự. Nước vào ruộng muối chậm hơn, làm ảnh hưởng đến vùng sản xuất muối của huyện Diễn Châu và thu nhập của bà con diêm dân. Các huyện Nam Đàn, Thanh Chương do nắng nóng nên mấy ngày qua đã xảy ra cháy rừng gây thiệt hại lớn.

Được biết mới đầu hè, tại Nghệ An đã phải chịu nhiều đợt nắng nóng cực điểm gây thiệt hại lớn về tài sản, con người. Theo như dự báo, tại khu vực Nghệ An trong mấy ngày sắp tới vẫn diễn ra tình trạng nắng nóng.

Hồng Bình

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...