Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 05/04/2013 20:00 PM (GMT+7)

Sự thật đồ vật cháy bất thường ở Nghệ An

Dựa trên những vệt cháy tại hiện trường, TS Nguyễn Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Hóa - Quang phổ (Viện địa chất) nhận định nguyên nhân là do người đốt.

Liên quan đến những vụ cháy liên tiếp xuất hiện tại nhà ông Nguyễn Hoài Thanh (Nghĩa Phúc, Tân Kỳ, Nghệ An), các nhà khoa học và cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh.

Hiện cơ quan công an vẫn chưa có kết luận chính thức, tuy nhiên khi trao đổi với PV, TS Nguyễn Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Hóa – Quang phổ (Viện địa chất) nhận định nguyên nhân vụ cháy là do người đốt.

Căn cứ vào các vệt cháy tại hiện trường, TS Hoàng cho rằng mục đích của người đốt chỉ là trêu nhau cho vui và nhiều khả năng là do trẻ con gây ra.

Trước đó, đại diện Sở Khoa học Công nghệ Nghệ An, Phòng CSPCCC, Chi cục TCĐLCL Nghệ An, Trường ĐH Vinh và chính quyền địa phương cũng đã về nhà ông Thanh để kiểm tra, lấy mẫu và tiến hành đo đạc, xác định nguyên nhân.

Các nhà khoa học nhận định, đây là hiện tượng cháy hết sức bình thường, không có gì thần bí như nhiều người đồn thổi.

Một số ý kiến đưa ra giả thiết, hiện tượng các đồ vật tự bốc cháy là do phốt pho gặp không khí, xảy ra phản ứng hóa học gây cháy.

Dự kiến khoảng 2 ngày nữa, cơ quan công an sẽ có kết luận chính thức về nguyên nhân các vụ cháy.

Sự thật đồ vật cháy bất thường ở Nghệ An - 1

Chăn, đệm tại nhà ông Thanh cũng phát lửa

Trước đó như đã đưa tin, trong 2 ngày 30-31/3, tại nhà ông Thanh liên tiếp xảy ra hàng chục vụ cháy không rõ nguyên nhân.

Nhiều người dân hiếu kỳ trên địa bàn và các huyện lân cận đã đổ xô về nhà ông Thanh để chứng kiến hiện tượng kỳ lạ.

Theo ông Thanh, sự việc bắt đầu vào lúc 14h15, ngày 30/3. Trong lúc gia đình đang nghỉ trưa thì chiếc khăn tay treo tường bỗng nhiên phát lửa rồi cháy lan sang chiếc can nhựa cạnh đó. Gia đình nghe mùi lửa khét tá hỏa chạy xuống và sững sờ vì phát hiện vụ việc.

Tiếp đó, vào khoảng 16h cùng ngày, vợ ông Thanh vừa ở ngoài vườn đi vào nhà, tiếp tục phát hiện lửa bốc cháy ở chiếc ri-đô che ngang giường.

Do quá hoảng hốt, sau đó gia đình ông Thanh đã vận chuyển đồ đạc cùng giường chiếu ra bên ngoài để ngủ.

Theo Đ.Tâm (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...