Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 04/04/2015 15:36 PM (GMT+7)

Sức mạnh của lòng tốt

Tựa như những làn gió mát giữa tiết trời nắng nóng đang về, một số câu chuyện về sự trung thực và lòng nhân ái xuất hiện mới đây đã được nhiều người đón nhận và tiếp tục truyền đi như những tín hiệu tích cực trong đời sống xã hội vốn còn bộn bề nỗi lo.

Lê Doãn Ý, sinh viên năm thứ nhất Trường ĐH Mở Hà Nội tại Đà Nẵng, đã trở thành cái tên hấp dẫn, gây xao động trên diễn đàn của giới truyền thông và các trang mạng xã hội. Với số tài sản đã nhặt được gồm 2 sổ tiết kiệm trị giá trên 1,3 tỉ đồng, 15,5 triệu đồng tiền mặt, điện thoại iPhone 5s và giấy tờ xe máy SH, Lê Doãn Ý đã trả lại toàn bộ cho người bị mất một cách thanh thản.

Ý là con thứ 5 trong một gia đình có 6 anh chị em, hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, cha mẹ hiện đi làm thuê. Khi được hỏi “bạn có suy nghĩ gì khi trả lại cho người mất số tài sản lớn như vậy?”, Ý trả lời rằng “thoạt đầu vẫn có suy nghĩ bình thường của con người trước một số tiền lớn nhưng rồi mình muốn làm theo lương tâm và cái xấu trong con người đã không thể lấn át được cái tốt”. Có thể nói, cái quyết định cho hành động của Ý chính là lương tâm, trong đó không thể thiếu sức ảnh hưởng của một gia đình có niềm tin tôn giáo.

Sức mạnh của lòng tốt - 1

Nông dân tỉnh Quảng Nam vớt dưa hấu bị nước lũ nhấn chìm

Rất nhiều lời tán dương hành động đẹp của Ý xuất hiện trên một số trang mạng xã hội , trong đó có lời ca ngợi đậm chất triết lý: “Đời sống là hữu hạn nhưng câu chuyện của Ý có thể sẽ lưu lại rất lâu trong tâm tưởng của nhiều người”. Và điều này đã sớm được chứng minh với lời bày tỏ ngay sau đó của bà Trịnh Hoàng Yến, Phó Giám đốc Viện ĐH Mở Hà Nội tại Đà Nẵng: “Tôi và nhà trường rất xúc động pha lẫn chút tự hào về sinh viên của trường. Việc làm của Ý đáng được noi gương, học tập và nhân rộng trong xã hội chúng ta”.

Nếu như câu chuyện của Lê Doãn Ý truyền cảm hứng và sức mạnh hướng đến sự trung thực thì một nghĩa cử khác về lòng nhân ái cũng đang cổ vũ cho tinh thần hướng thiện trong xã hội. Đó là chuyện về những người tốt bụng ở tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng cùng khởi xướng phong trào bán giúp dưa hấu cho bà con vùng bị ngập lụt Quảng Nam, sau khi mưa lũ trái mùa vừa qua ở tỉnh này đã làm cho hàng chục hecta dưa hấu của nông dân bị hư hại, đành phải thu hoạch bán tháo trong hoàn cảnh rất ngặt nghèo.

Các câu lạc bộ, các tổ chức từ thiện ở Quảng Nam và TP Đà Nẵng với những lời kêu gọi rất xúc động đã phát triển nhanh chóng, thu hút sự tham gia, hưởng ứng của hàng ngàn bạn trẻ không chỉ tại địa phương mà còn ở một số tỉnh, thành khác. Các cuộc vận động đã mang lại kết quả rõ rệt, thiết thực giúp bà con nông dân giảm bớt khó khăn, làm đậm đà thêm “tình đồng hương, nghĩa đồng bào” trong cơn hoạn nạn.

Về lượng, hai câu chuyện về lòng tốt nói trên không thể so với cái ác, cái xấu từng ngày sinh sôi, trong đó đáng quan ngại nhất là tình trạng bạo lực học đường đang trở nên hết sức nguy hiểm. Tuy nhiên, xét về chất, đây là hai câu chuyện mới về đạo đức có sức lay động, lan tỏa và trên tất cả, đó là những bài học mang tính giáo dục sâu sắc trong bối cảnh xã hội còn lắm nhiễu nhương.

Theo Cao Tuấn (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...