Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 27/02/2013 18:20 PM (GMT+7)

Tách lương công chức ra khỏi lương tối thiểu

Khu vực hưởng lương từ ngân sách nhà nước sẽ không áp dụng theo lương tối thiểu.

Sáng 27/2 Bộ LĐ-TB-XH đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến chuyên gia về định hướng xây dựng Luật Lương tối thiểu (LTT).

Dự kiến tới tháng 5/2015, dự án LTT sẽ được hoàn chỉnh, báo cáo Chính phủ và trình Quốc hội cho ý kiến để thông qua.

Theo đó, mục tiêu mà dự án Luật LTT hướng tới nhằm hoàn thiện chính sách tiền lương tối thiểu theo nguyên tắc thị trường,hướng tới hội nhập, từng bước loại bỏ việc duy trì chính sách tiền LTT thấp.

Bà Tống Thị Minh, Vụ trưởng Vụ Lao động, Tiền lương (Bộ LĐ-TB-XH) khẳng định việc quy định trả lương tuân thủ  nguyên tắc trong nền kinh tế thị trường là vô cùng cần thiết. “Luật  cần đảm bảo đúng vai trò, chức năng của LTT. Xu hướng hiện nay cho thấy mức LTT đang ngày càng tiệm cận với mức lương trung bình, khi khoảng cách bị thu hẹp”, bà Minh nhận định.

Ban soạn thảo dự án Luật cho biết, để tiền LTT được điều chỉnh đúng với nguyên tắc thị trường, dự án Luật phải đưa ra được tiêu chí rõ ràng nhằm xác định  và điều chỉnh LTT như: nhu cầu tối thiểu của người lao động và gia đình họ; điều kiện kinh tế xã hội; mức tiền công trên thị trường; năng suất lao động và khả năng chi trả của các doanh nghiệp...

Ngoài ra, Luật ra đời cũng nhằm nâng độ bao phủ, vai trò của tiền LTT.  Cụ thể Luật sẽ được áp dụng trong khu vực có quan hệ lao động bao gồm cả khu vực chính thức và phi chính thức. Chính vì thế, Ban soạn thảo Luật cho biết không chỉ  có điều khoản quy định tiền LTT tháng mà còn có cả LTT theo giờ, ngày cho những đối tượng lao động đặc thù.

Tuy nhiên, trong định hướng xây dựng Luật LTT, Ban soạn thảo đã thay đổi phạm vi áp dụng. Cụ thể, khu vực hưởng lương từ ngân sách nhà nước bao gồm đối tượng  công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, sẽ không áp dụng theo tiền LTT.

Xét từ kinh nghiệm nhiều nước, ông Sangheon Lee, Chuyên gia cao cấp về tiền lương của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), cũng đồng tình với quan điểm tách tiền lương trong khu vực nhà nước ra khỏi LTT chung. “Rõ ràng, khi tiền LTT hướng tới hội nhập, theo quy luật của thị trường mà vẫn áp dụng trong khu vực nhà nước sẽ gây ra nhiều mâu thuẫn. Nguyên nhân là tiền lương của công chức, viên chức còn chịu sự quản lý, chi phối nhiều của nhà nước. Các nước khác đều đã có luật riêng quy định về tiền lương trong khu vực nhà nước”, ông  Sangheon Lee cho biết.

Tách lương công chức ra khỏi lương tối thiểu - 1

Tách lương công chức ra khỏi lương tối thiểu nhằm giảm tải cho gánh nặng ngân sách

Từ thực trạng của Việt Nam, bà Tống Thị Minh nhận định: “LTT hiện nay như một cái cọc, tất cả chính sách như ưu đãi người có công, hỗ trợ người nghèo, bảo hiểm xã hội… đều gắn vào nó. Lương cho khu vực hành chính sự nghiệp cũng gắn vào lương tối thiểu nên điều chỉnh lương tối thiểu lại phải phụ thuộc vào ngân sách”.

“Chỉ khi tách riêng lương công chức ra khỏi tiền LTT thì việc tăng LTT mới không bị ghìm lại bởi lý do “ngân sách có hạn”, bà Minh nói.

Theo bà Minh, thực tế lương trong khu vực công chức, viên chức gắn với hệ số, cấp ngạch nên những đối tượng này đều được trả lương cao hơn mức tiền lương tối thiểu.

Bác bỏ ý kiến trên, ông Đoàn Cường, Vụ trưởng Vụ Tiền lương Bộ Nội Vụ khẳng định, không phải trường hợp công chức viên chức nào cũng có mức lương cao hơn mức lương tối thiểu, đặc biệt là mức lương tối thiểu tại vùng phát triển. 

"Tại khu vực I, tức là những đô thị phát triển như Hà Nội, TP.HCM, với hệ số lương của người có trình độ trung cấp hay cao đẳng thì rõ ràng số lượng công chức, viên chức này sẽ có mức lương thấp hơn lương tối thiểu vùng hiện nay (2.350.000 đồng/tháng)"- ông Cường nói.

“Tôi hiểu là việc tách lương khu vực hành chính sự nghiệp ra khỏi quy định tiền lương tối thiểu nhằm giảm tải gánh nặng ngân sách của nhà nước. Tuy nhiên, về lâu dài, những người công chức như chúng tôi vẫn muốn được điều chỉnh theo nguyên tắc thị trường. Nếu lương trong khu vực công chức không được xét theo thị trường thì câu chuyện chảy máu chất xám ở đây sẽ càng diễn ra mạnh hơn, người tài đội nón ra đi cả… ”.

Công khai mức lương thấp nhất

Ban soạn thảo Luật cũng nghiên cứu tới quy định tăng cường các chế tài đủ sức răn đe. Chẳng hạn sẽ quy định doanh nghiệp phải công khai mức lương thấp nhất  để giám sát thực hiện. Thời gian vừa qua, năng lực giám sát của các cơ quan chức năng vẫn còn hạn chế, không nắm rõ được thực trạng doanh nghiệp có vi phạm hay không” ông Tống Văn Lai, Phó Vụ trưởng Vụ Lao động, Tiền lương nói.

Tuyết Mai

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...