Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 03/03/2015 20:25 PM (GMT+7)

Tách thành công cặp song sinh dính liền tư thế hiếm gặp

Một cặp song sinh dính liền với tư thế hiếm gặp được kỳ vọng sẽ hồi phục hoàn toàn sau ca phẫu thuật tách thành công kéo dài 9 giờ.

Daily Mail ngày 3/3 đưa tin sức khỏe hai bé trai Abdullah và Abdulrahman hiện đã ổn định. Trước đó, hai bé trai đến từ nước Cộng hòa Yemen đã được đưa tới Ả Rập Saudi để được phẫu thuật tại Bệnh viện King Abdulaziz thuộc thủ đô Riyadh của nước này. Một đội ngũ các bác sĩ, chuyên gia hùng hậu do cựu Bộ trưởng Y tế Abdullah Al-Rabeeah dẫn đầu đã hoàn tất ca phẫu thuật ở Riyadh.

Tách thành công cặp song sinh dính liền tư thế hiếm gặp - 1

Cặp song sinh dính liền với tư thế hiếm gặp

Trong suốt thời gian thử nghiệm sơ bộ, các y, bác sĩ phát hiện cặp song sinh có chung một số cơ quan, bao gồm ruột. Một phát ngôn viên của bệnh viện cho biết đội ngũ y tế đến từ nhiều khoa đã tách cặp song sinh sau 9 giờ phẫu thuật vào cuối tuần qua.

Tách thành công cặp song sinh dính liền tư thế hiếm gặp - 2

Tách thành công cặp song sinh dính liền tư thế hiếm gặp - 3

Tách thành công cặp song sinh dính liền tư thế hiếm gặp

“Ruột cũng như hệ thống tiết niệu đã được tách ra, sau đó đến xương chậu. Sau khi tách, các bộ phận được chia thành hai nhóm để tái tạo lại cho mỗi bé”.

Nhóm nghiên cứu bao gồm Tiến sĩ Al-Rabeeah, chuyên gia tư vấn gây mê, các bác sĩ khoa nhi, chỉnh hình, phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật đường tiết niệu, điều dưỡng và các nhân viên kỹ thuật.

Ban đầu, các bác sĩ dự đoán tỉ lệ sống sót của cặp song sinh là 60-70%, nhưng đến nay, bệnh viện khẳng định cơ hội sống sót của hai bé đã cải thiện đáng kể, dự kiến phục hồi tốt sau phẫu thuật. Hiện hai bé đang nằm tại đơn vị chăm sóc đặc biệt cho trẻ em của bệnh viện.

Tách thành công cặp song sinh dính liền tư thế hiếm gặp - 4

Tách thành công cặp song sinh dính liền tư thế hiếm gặp - 5

Ả Rập Saudi có đội ngũ các bác sĩ phẫu thuật hàng đầu trong việc tách các cặp song sinh dính liền, với 30/30 ca thành công trong 2 thập kỷ qua.

Tách thành công cặp song sinh dính liền tư thế hiếm gặp - 6

Theo L. Thoa (Daily Mail) (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...