Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 13/02/2013 17:35 PM (GMT+7)

Tết nơi miền Tây miệt vườn

Tết đến gõ cửa từng nhà, không khí vui xuân, đón Tết nơi miền quê sông nước miền Tây Nam Bộ thật rộn ràng, đầm ấm…

Bắt đầu từ mùng 10 tháng chạp âm lịch trở đi là những ngày bà con ở miền Tây miệt vườn bận rộn. Mặc dù là chợ quê, vùng nông thôn sâu, đa số là nông dân lam lũ làm ra đồng tiền rất khó nhưng họ vẫn không quên ra chợ Tết mua sắm trong những ngày cuối năm để đón tết Nguyên đán theo truyền thống.

Vào nhà vườn lúc này thấy bà con xôn xao lo chuẩn bị ăn Tết, nhà thì tráng bánh tráng, quết bánh phồng, nhà thì ép chuối phơi khô, làm dưa kiệu, làm mứt dừa. Có nhà tát mương bắt cá rộng lại, còn cá lóc, cá chạch phơi khô, rọc dây chuẩn bị gói bánh tét để cúng giao thừa và mùng 3… Có ông lão chăm chút hoa kiểng, trảy lá cây mai kịp nở ngày tết. Xung quanh nhà thì trồng hoa vạn thọ, hoa cúc, phía sau vườn còn có những liếp rau, cải, rồi giàn bầu bí, dưa leo, khổ qua vươn dài non ngọn, xanh mơn mởn, rồi đến những con gà, con vịt được vỗ béo cho kịp tết ăn và đãi khách.

Tết nơi miền Tây miệt vườn - 1

Quết bánh phòng ăn tết.

Bên  trong từng nhà ở miệt vườn, nghèo thì trang hoàng nhà cửa theo nghèo, giàu thì trang hoàng theo kiểu giàu, tuy mang nét riêng mỗi nhà, mỗi cảnh, nhưng cùng một mục đích đón xuân, cùng tiễn đưa năm cũ đón mừng năm mới. Nhà nào cũng tích cực quét dọn lau chùi bụi bặm, trên bàn thờ ông bà tổ tiên được chưng bày hoa nến cẩn thận tươm tất, rồi đi tảo mộ ông bà, chăm sóc và đốt nén nhang mời ông bà tổ tiên về đón mừng năm mới, cầu an cho người quá cố, cầu phước cho người sống được vui vẻ bình an.

Đặc biệt không khí chợ hoa của các tỉnh miền Tây náo nhiệt hẳn lên, hàng ngàn các loại hoa kiểng ở khắp nơi đổ về các các khu chợ lớn nhỏ để phục vụ cho những ngày tết. Nhộn nhịp nhất và được quan tâm, nhắc đến nhiều nhất làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) và Chợ Lách (Bến Tre) nổi tiếng lâu nay với diện tích trồng hoa rộng, năm nay cung cấp hàng vạng chậu hoa kiểng tết với nhiều chủng loại phong phú, từ cúc, hồng, vạn thọ, thược dược, lan, cau bình rượu… đến ớt kiểng, khế, si, mai.  Ngoài ra những nhà vườn ở Hậu Giang và Cần Thơ tết năm nay cung cấp cho thị trường những sản phẩm độc đáo nổi tiếng ở miệt vườn như bưởi hồ lô, dưa hấu hồ lô, dưa hấu thỏi vàng, dưa hấu vuông đến dưa xe hơi rất được thị trường ưa chuộng. Mặc dù thời tiết không thuận lợi, cộng thêm sâu đục trái hoành hành nhưng các nhà vườn vẫn tiến hành sản xuất loại nông sản độc đáo để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán.

Bên cạnh đó những làng nghề truyền thống ở nông thôn cũng không kém phần nhộn nhịp. Làng nghề bánh phồng nếp, khô cá lóc ở Phú Tân, xôi phồng ở Chợ Mới (An Giang) hay nghề làng chả ở Trà Vinh… Mùa Tết, những làng nghề tấp nập hơn. Công nhân phải tăng ca, làm thêm ban đêm để đáp ứng nhu cầu mua sắm Tết.

Ở thời điểm cuối năm nay, vụ lúa đông xuân sớm 2013 ở ĐBSCL đang bắt đầu thu hoạch, nông dân phấn khởi cho cái tết càng thêm sung túc hơn.

Tết nơi miền Tây miệt vườn - 2

Dở chà trong dịp cuối năm để có cá tôm ăn trong ngày tết.

Tết nơi miền Tây miệt vườn - 3

Chăm sóc hoa kiểng.

Tết nơi miền Tây miệt vườn - 4

Nông dân Hậu Giang thu hoạch bưởi hồ lô bán trong dịp tết.

Tết nơi miền Tây miệt vườn - 5

Nhà vườn Trần Thanh Liêm, ở phường Bình Thủy, quận Bình Thủy (TP. Cần Thơ) thu hoạch dưa hấu thỏi vàng và dưa xe hơi.

Tết nơi miền Tây miệt vườn - 6

Bán dưa hấu tết ở chợ Thới Lai – TP. Cần Thơ.

Tết nơi miền Tây miệt vườn - 7

Xuồng hoa ra chợ nổi miền Tây.

Tết nơi miền Tây miệt vườn - 8

Người dân mua hoa kiểng về chưng trong 3 ngày tết.

Tết nơi miền Tây miệt vườn - 9

Mâm cơm gia đình cúng đón ông bà chiều cuối năm.

Tết nơi miền Tây miệt vườn - 10

Đi chơi tết.

Tết nơi miền Tây miệt vườn - 11

Chúc tết ngày xuân.

Tết nơi miền Tây miệt vườn - 12

Mừng tuổi cha mẹ nhận tiền lì xì.

Tết nơi miền Tây miệt vườn - 13

Duyên dáng mùa xuân.

Tết nơi miền Tây miệt vườn - 14

Nâng ly chúc nhau những lời tốt đẹp nhất trong năm mới

Đặng Ngọc

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...